Lục Ngạn: Tình trạng đốt, phá rừng trái phép giảm mạnh

quantri gửi vào T5, 2018-07-05 14:38

Nhờ đẩy mạnh công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được tăng cường nên tình trạng đốt rừng, phá rừng trái phép trên địa bàn huyện Lục Ngạn ngày càng giảm về mức độ; tính chất vi phạm cũng ít nghiêm trọng hơn so với thời gian trước.

 

Lãnh đạo Cty TNHH MTV Lâm nghiệp huyện tích cực kiểm tra công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng (Ảnh tư liệu)

 

Cụ thể trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn huyện xảy ra 2 vụ phá rừng (0,7ha), giảm 17 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, đã xử lý 7 vụ vị phạm (4 vụ từ năm 2017 chuyển sang), thu nộp ngân sách 81 triệu đồng . Đồng thời, UBND huyện tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ nhân dân trồng rừng, 6 tháng đầu năm toàn huyện trồng mới được 1.300 ha rừng, đạt 100%KH. Tổ chức khai thác 318,7ha rừng trồng với 27.089m3  gỗ và 3.792 ster củi. Hoàn thành thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng 325ha đất rừng, đất lâm nghiệp cho 155 hộ dân và giao tại thực địa cho 14 hộ dân.

 

Để có được kết quả đó, huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành phối hợp với các địa phương tăng cường kiểm tra các dự án sản xuất nông, lâm nghiệp.Tăng cường cán bộ kiểm lâm địa bàn ở những “điểm nóng” về phá rừng trái phép như xã Phong Minh, Tân Lập…để góp phần ngăn chặn kịp thời tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép.

 

Các địa phương, các ngành chức năng, các chủ rừng cũng đã phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị tăng cường thực hiện việc tuần tra, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép.

 

Nguyễn Hoàng