Nhiều hoạt động vui chơi bổ ích cho thiếu niên, nhi đồng dịp hè

quantri gửi vào T4, 2018-07-04 09:56

Vào mỗi dịp nghỉ hè, khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn của các em thiếu niên, nhi đồng sau một năm học tập đầy căng thẳng, vất vả. Hầu hết các em đều muốn có sân chơi thiết thực bổ ích cho dành cho mình. Nắm bắt được tâm lý đó, ngay sau kết thúc năm học, Đoàn thanh niên thị trấn Chũ đã chủ động tổ chức nhiều lớp học, tạo nhiều sân chơi bổ ích, vui vẻ, lành mạnh và an toàn trong dịp hè này.

 

Một buổi tập luyện tại lớp bóng đá hè cho các em thiếu niên, nhi đồng tại sân cỏ nhân tạo

 

Trong những năm gần đây, công tác chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên nhi đồng ở huyện Lục Ngạn đã được các cấp các ngành của huyện và gia đình các em quan tâm. Đồng thời, mối quan hệ giữa gia đình, nhà trường và xã hội ngày càng chặt chẽ và gắn bó hơn. Tuy nhiên, ngoài việc chăm lo tới đời sống vật chất và tinh thần cho trẻ, thì gia đình và xã hội còn phải quan tâm chăm lo tới việc học tập cũng như công tác quản lý giáo dục và tạo một sân chơi cho trẻ em trong dịp hè. Bởi lẽ mùa hè là quãng thời gian các em được nghỉ ngơi thư giãn thoải mái với biết bao điều lý thú sau những ngày các em học tập thi cử căng thẳng ở trường.

 

Nắm bắt được tâm lý đó, Đoàn thanh niên thị trấn Chũ đã chủ động xây dựng nhiều hoạt động bổ ích giúp các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn. Để các em  có một kỳ nghỉ hè bổ ích, lành mạnh và  an toàn. Anh Phạm Văn Lâm – bí thư Đoàn thanh niên thị trấn Chũ cho biết: Nhằm tạo nhiều sân chơi bổ ích dành cho các em thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thị trấn Chũ. Đồng thời, để các em tránh xa các tệ nạn xã hội và các thương tích không cần thiết, đặc biệt là tai nạn về giao thông, đuối nước đang có chiều hương tăng cao trong vài năm gần đây. Trong dịp hè này, Đoàn thanh niên thị trấn Chũ đã phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các khóa bơi lội, bóng đá, bóng bàn, các lớp thể thao văn nghệ hè, các câu lạc bộ theo sở thích để có thể tạo thu hút được các em tham gia. Giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội và các thương tích không mong muốn.

 

Ngay từ đầu kỳ nghỉ hè năm 2018, Đoàn thanh niên thị trấn Chũ đã phối hợp với Cung thiếu nhi cùng một số đơn vị khác tổ chức được một khóa bơi lội cho 40 em học sinh, một lớp bóng đá hè với hơn 30 em học sinh dành cho các em thiếu niên nhi đồng. Tại mỗi lớp học, các em đều được học các kỹ năng cơ bản do các huấn luyện viên có kinh nghiệm, nhằm hạn chế thấp nhất các thương tích trong quá trình tập luyện. Qua đó có thể giúp các em tăng cường sức khỏe, nâng cao các kỹ năng đá bóng và kỹ năng bơi lội. Đặc biệt là nâng cao tình đoàn kết và ý thức kỷ luật, kỹ năng giao tiếp xã hội và kỹ năng làm việc nhóm cho các em. Bên cạnh đó, trong tháng 6 vừa qua, Đoàn thanh niên thị trấn Chũ đã chỉ đạo 11 chi đoàn khu phố tổ chức nhận học sinh sinh hoạt hè tại khu phố và trao hơn 20 suất quà cho các em có thành tích học tập xuất sắc trong năm học vừa qua.

 

Việc tạo sân chơi an toàn và lành mạnh không chỉ giúp các em thiếu niên nhi đồng tránh xa khỏi những nguy hiểm khó lường như tai nạn giao thông, đuối nước… mà còn vô hình chung giúp các em tránh xa các trò chơi trên mạng internet. 

 

Có thể thấy, đây là một cách giáo dục và quản lý các em vừa có hiệu quả cao lại còn giúp các em phát huy được năng khiếu, khả năng và sở trường của mình cũng như rèn luyện những kỹ năng sống cần thiết, tăng cường sức khỏe và có thêm những kiến thức mới, bổ ích và lý thú bởi có thể ở trường các em được học nhưng chưa sâu hơn thế nữa ở những lớp hoc như thế này giúp các em có thêm sự tự tin và tình thần ham học hỏi qua đó, góp phần hình thành một phần nhân cách trẻ trong tương lai.

Nguyễn Hoàng