Xử lý 2 điểm cân gian lận trong thu mua vải thiều

quantri gửi vào T4, 2018-07-04 09:53

Ngày 3/7,  Tổ công tác liên ngành số 2 của huyện gồm: Công an huyện và Đội quản lý trật tự giao thông, xây dựng và môi trường tiến hành kiểm tra gian lận thương mại vụ vải tại Tân Hoa và Biển Động.

 

Tổ công tác liên ngành kiểm tra 1 điểm cân tại xã Tân Hoa

 

Tại những nơi đến, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra cân bàn, cân điện tử của các cửa cân, nhắc nhở giải tỏa một số điểm cân vi phạm hành lang giao thông, trong đó chú trọng kiểm tra các điểm thu mua lưu động, bởi đây là những điểm  dễ xảy ra giận lận thương mại trong việc thu mua vải thiều của nhân dân. Qua kiểm tra phát hiện những dấu hiệu cân gian như Niêm chì (vị trí bên hông của chiếc cân) có dấu hiệu bị tác động; Cân đồng hồ bị kéo lệch mặt số lên trên hay xuống dưới với mục đích chính là gây ra sai số khi kim ở vị trí nằm ngang. Do đó, nếu lệch mặt số lên phía trên khối lượng hàng hóa cần cân tăng và ngược lại, khi kéo lệch mặt số xuống dưới sẽ làm giảm khối lượng hàng hóa xuống. Một hình thức cân thiếu được nhiều cửa cân sử dụng phổ biến đó là cân cơ học vì loại cân này có mặt đồng hồ lớn giúp người dùng thuận tiên quan sát nên chính điều đó đã bị lợi dụng, bằng cách đánh lừa thị giá của người quan sát. Những chiếc cân thường được tăng khoảng cách giữa kim đồng hồ với mặt số, mà yêu cầu khi đọc kết quả đo trên cân đồng hồ thì mắt của người đọc, kim đồng hồ và vạch đo phải nằm trên cùng một đường thẳng. Nhưng theo thói quen thường ngày của nhiều người mua hàng thường đứng trên cao, cân để dưới thấp nên khoảng cách giữa kim và mà mặt số càng xa thì góc lệch kết quả càng lớn. Dẫn đến tình trạng cân thiếu hoạc cân sai trong quá trình trao đổi, mua bán.

 

 Để tránh bị cân gian lận trong khi bán vải thiều, người dân cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất: Chú ý quan sát kĩ càng hình thức bên ngoài cân. Tem kiểm định phải còn hiệu lực, 2 niêm chì vẫn còn nguyên vẹn không móp méo. Cân để ở vị trí vững chắc và không bị nghiêng lệch hoặc bị che khuất. Bên cạnh sự nỗ lực vào cuộc của các cơ quan chức năng người bán vải cũng cần tìm đến những điểm cân, chủ hàng có uy tín để tiêu thụ.

 

 Được biết từ đầu vụ vải tổ kiểm tra liên ngành đã kiểm tra và xử lý 2 điểm cân sử dụng cân thiếu tại thôn Phố Chợ xã Tân Sơn.

 

Bùi Được – Nguyễn Hoàng