CCB thương binh Bùi Văn Huân gương sáng về nghĩa tình đồng đội

quantri gửi vào T4, 2018-07-04 07:34

Hơn 40 năm trong quân ngũ, trải qua nhiều chức vụ trong quân đội, khi về nghỉ hưu với quân hàm Đại tá, những tưởng sẽ được nghỉ ngơi bên sân vườn cùng với gia đình và các cháu nội, ngoại. Với phẩm chất truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, CCB Bùi Văn Huân luôn tích cực tham gia công tác xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng củng cố tổ chức Hội trong sạch vững mạnh; thường xuyên quan tâm động viên hội viên phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng, quan tâm giải quyết chế độ chính sách cho đồng đội, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ địa phương.

 

Lúc rảnh rỗi, CCB Bùi Văn Huân lại chăm sóc vườn cây ăn quả cả gia đình

 

Năm 1968, chàng thanh niên Bùi Văn Huân nhập ngũ được biên chế vào Trung đoàn 68 - Sư đoàn 304. Năm 1971, ông vào chiến trường miền Nam, tham gia cuộc chiến đấu 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ Quảng Trị đầy khốc liệt năm 1972, cùng trận đánh Thượng Đức và chiến dịch Xuân 1975 giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước. Trong một trận chỉ huy Đại đội chiến đấu với Sư đoàn dù, Thiếu úy Bùi Văn Huân bị thương vào đùi và cạnh sườn trái; vết thương đã khiến ông mất 41% sức khỏe, nhưng với phẩm chất bộ đội cụ Hồ, ông Huân không lui về hậu cứ mà tiếp tục cùng đồng đội và đơn vị tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

 

Sau khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, đồng chí cùng đơn vị tiếp tục hành quân sang làm nhiệm vụ Quốc tế tại Cam-Pu-Chia. Khi chiến tranh biên giới phía Bắc xảy ra tháng 2/1979, với cương vị là Trung đoàn Trưởng, Trung đoàn 84 - Sư đoàn 325, sau đó làm Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn pháo binh 164  - Quân đoàn 2 và nhiều cương vị công tác khác. Năm 2009, CCB, thương binh Bùi Văn Huân về nghỉ hưu với quân hàm Đại tá.

 

Trở về với địa phương, ai cũng mong muốn được cống hiến một điều gì đó cho quê hương, làng xóm. Với tấm lòng đau đáu với những đồng đội đã ngã xuống sau mỗi trận đánh và những vất vả khó khăn của anh em khi trở về cuộc sống đời thường luôn là nỗi day dứt không nguôi. Làm thế nào để đồng đội mình được yên nghỉ và những đồng đội còn sống vơi đi khó khăn vất vả...Với suy nghĩ đó, năm 2016,  ông cùng một số CCB của đơn vị đã thành lập BLL Hội chiến sỹ Thành cổ để từ đó vận động anh em, đồng đội cùng vào sinh ra tử để tham gia sinh hoạt, mong giúp họ vơi đi những lo toan, khó khăn trong cuộc sống.

 

Ban đầu, Ông cùng Ban liên lạc rà soát, tuyên truyền vận động các đồng đội, những người đã từng tham gia chiến đấu tại thành cổ tham gia sinh hoạt hội. Với lòng nhiệt tình, tình cảm đồng đội, đến nay huyện Lục Ngạn là huyện đầu tiên của tỉnh thành lập Hội chiến sỹ Thành cổ, với tổng số 125 thành viên tham gia sinh hoạt ở 8 Chi hội, ông Huân được anh em tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội. Ngay sau khi Hội được thành lập, ông Huân đã tích cực vận động thành viên tham gia đóng góp xây dựng quỹ hội, thông qua đó năm 2016, Hội đã hỗ trợ 55 triệu đồng xây dựng nhà “ nghĩa tình đồng đội” cho gia đình CCB Nguyễn Văn Tệt, thôn Đồng Nấm, xã Tân Quang. Việc làm đầy nghĩa tình đó của cá nhân ông Huân và Hội chiến sỹ thành cổ đã góp phần chia sẻ những khó khăn, động viên đồng đội vươn lên ổn định cuộc sống. Không chỉ có trách nhiệm với đồng đội, trong công tác Hội CCB Bùi Văn Huân luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm tích cực tham gia xây dựng, củng cố tổ chức Hội. Trong đó, Ông đã có nhiều sáng kiến trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ tại địa phương; thành lập “Tổ tuyên truyền” của Hội, lựa chọn những hội viên có tâm huyết, có kiến thức và kỹ năng truyền đạt tốt để tham gia. Hàng năm, đồng chí chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, phối hợp với Đoàn Thanh niên xã, các nhà trường triển khai hàng chục buổi giáo dục truyền thống cho thanh niên.

 

Đặc biệt: Để thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ông cùng Chi hội địa phương tích cực vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia đóng góp tiền, ngày công xây dựng đường giao thông nông thôn mới, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện hoàn thành các tiêu chí đưa xã Hồng Giang về đích nông thôn mới. Bên cạnh đó, ông Huân luôn tích cực tham gia sinh hoạt Hội, gương mẫu thực hiện các phong trào thi đua, nghiêm chỉnh chấp hành điều lệ Hội… gương mẫu rèn luyện, giữ gìn phẩm chất của người CCB…Ông Lý Hải Tuyền - Chủ tịch Hội CCB xã Hồng Giang cho biết: Không chỉ nhiệt tình, trách nhiệm, CCB Bùi Văn Huân còn tích cực tuyên truyền hội viên trong Chi hội hưởng ứng phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, tích cực thi đua lao động sản xuất, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, xây dựng quỹ giúp nhau giảm nghèo. Ngoài ra, ông là tấm gương sáng gương mẫu đi đầu trong “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, được cán bộ, hội viên CCB trong xã và nhân dân quý mến.

 

Vũ Đoàn