Đoàn cán bộ Đảng nhân dân cách mạng Lào nghiên cứu thực tế tại Lục Ngạn

quantri gửi vào T2, 2018-07-02 10:27

Ngày 30-6, đoàn cán bộ Đảng nhân dân cách mạng Lào đang tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức về công tác Đối ngoại, Tổ chức và Tuyên giáo tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã có chuyến nghiên cứu thực tế tại huyện Lục Ngạn. Cùng đi có Tiến sỹ Nguyễn Văn Lượng - Phó viện trưởng Viện đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Thân Văn Khánh - tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy; đại diện lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy; Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, các đồng chí lãnh đạo Thường trực Huyện ủy - UBND huyện.

 

Các học viên hích thú trải nghiệm tại vườn Vải thiều Lục Ngạn

 

Trong khuôn khổ buổi tiếp, thay mặt Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Lục Ngạn, đồng chí La Văn Nam - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã thông tin nhanh với đoàn về thành tựu kinh tế - xã hội địa phương. Với đặc thù là huyện miền núi, trong những năm qua, Lục Ngạn đã khai thác tốt tiềm năng thế mạnh, tập trung phát triển sản xuất, đa dạng các loại cây ăn quả, từng bước mang lại giá trị kinh tế cao. Trong đó, tốc độ tăng trưởng, giá trị sản xuất sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội các cấp đạt trên 10,9%. Với sự năng động, đến nay, huyện Lục Ngạn đã trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm của khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc và là vùng sản xuất Vải thiều lớn nhất cả nước, với trên 15 nghìn ha; trong đó có trên 11 nghìn ha được sản xuất theo quy trình VIETGAP. Sản lượng hàng năm ước đạt trên 100 nghìn tấn quả; giá trị sản xuất từ cây ăn quả hàng năm đạt khoảng 3 nghìn đến 3 nghìn 500 tỷ đồng/năm. Sản phẩm vải thiều Lục Ngạn đã được cấp văng bằng bảo hộ tại 8 Quốc gia trên thế giới và được xuất khẩu sang thị trường các nước Trung Quốc, EU, Nhật Bản và Mỹ...Trong đó chủ yếu vẫn là thị trường Trung Quốc. Bằng sự quan tâm của các Bộ ngành Trung ương, của tỉnh và huyện, sự tích cực của bà con nông dân trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên sản phẩm vải thiều Lục Ngạn ngày càng được nâng cao về chất lượng, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

 

Đại diện đoàn công tác, các học viên cũng đã có nhiều ý kiến trao đổi với Chính quyền huyện Lục Ngạn về một số vấn đề trong quản lý, sản xuất vải thiều; công tác xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và việc quan tâm hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ Vải thiều...

 

Đồng chí Thân Văn Khánh – Bí thư Huyện ủy tặng đặc sản Vải thiều Lục Ngạn

cho đoàn công tác nước bạn Lào

 

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Thân Văn Khánh - Tỉnh ủy viên - Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn đã đánh giá cao tình cảm tốt đẹp của đoàn cán bộ nước bạn Lào anh em khi chọn Lục Ngạn là điểm đến cho chuyến nghiên cứu thực tế tại Bắc Giang. Bí thư Huyện ủy mong muốn, qua chuyến công tác sẽ một lần nữa, giúp các bạn Lào hiểu thêm về vùng đất, con người Lục Ngạn năng động, đồng thời cùng cố thêm tình cảm đặc biệt, đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa 2 Đảng, 2 nước Việt Nam - Lào. Đ.c chúc tình hữu nghị của 2 nước Việt Nam - Lào “Mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững”.

 

Cùng ngày, đoàn đã đi thăm thực tế việc sản xuất vải thiều VIETGAP tại thôn Cái Cặn 2, xã Hộ Đáp.

Vũ Đoàn