Đoàn chuyên gia Cục công nghệ thực phẩm Nhật Bản( FIAB): Khảo sát đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản

quantri gửi vào T2, 2018-07-02 08:19

Chiều 28/6, Đoàn chuyên gia của Cục công nghệ thực phẩm Nhật Bản (FIAB) do ông Atsushi Suginaka, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ FIAB làm trường đoàn, đã đến khảo sát, tìm hiểu về quy trình canh tác, quản lý chất lượng, sản xuất và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn để chuẩn bị thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản. Tháp tùng đoàn có các cán bộ của Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ), Các Sở, Ban, Ngành chuyên môn của Tỉnh Bắc Giang. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

Quang cảnh buổi làm việc giữa Đoàn chuyên gia

của Cục công nghệ thực phẩm Nhật Bản (FIAB) tại Lục Ngạn

 

Qua nghe huyện Lục Ngạn báo cáo tổng quan về quy trình canh tác, quản lý chất lượng, sản xuất và tiêu thụ vải thiều Lục Ngạn hiện nay, thông qua phiên dịch viên ông Atsushi Suginaka, Trưởng phòng Sở hữu trí tuệ FIAB; các thành viên trong đoàn đã đặt ra một số câu hỏi nhằm làm rõ hơn về diện tích vải thiều trong toàn huyện, giới hạn giống, điều kiện cấp vùng sản xuất, số hộ gia đình tham gia hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ vải thiều xuất khẩu, cơ chế quản lý tem, nhãn hiệu, logo đối với những hộ gia đình không tham gia hợp tác xã vải thiều Lục Ngạn. Tiếp đó, để quá trình chuẩn bị thủ tục đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản thuận lợi, phía các chuyên gia của Cục công nghệ thực phẩm Nhật Bản (FIAB) đã chỉ rõ một số điều kiện cần thiết, chỉnh sửa câu từ trong văn bản cho phù hợp với yêu cầu của đoàn chuyên gia.

 

Phát biểu với đoàn chuyên gia FIAB và Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ), đồng chí Lê Bá Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện đã đánh giá cao những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong đoàn để UBND huyện có định hướng tuyên truyền, vận động bà con nhân dân tập trung nâng cao chất lượng sản xuất vải thiều đáp ứng yêu cầu xuất khẩu vào thị trường khó tính. Và mong rằng trong thời gian tới, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và công nghệ) và Cục công nghệ thực phẩm Nhật Bản (FIAB) hỗ trợ tỉnh Bắc Giang hoàn thiện các thủ tục cần thiết về hồ sơ, giấy tờ liên quan đảm bảo việc đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản trong thời gian sớm nhất.

 

Quỳnh Nga