Vải thiều tiếp cận thị trường xuất khẩu mới

quantri gửi vào T4, 2018-06-27 15:02

Ngoài thị trường truyền thống là Trung Quốc, từ đầu vụ đến nay quả vải thiều tươi của huyện Lục Ngạn cũng đã được xuất khẩu đi nhiều thị trường khác. Ngày 26- 6 thêm 20 tấn vải thiều tươi trồng ở xã Hồng Giang đã được thu mua xuất đi thị trường Nga, Ba Lan và một số nước thuộc Đông âu và Liên Xô cũ. Đây đều là những thị trường mới của vải thiều tươi Việt Nam. Việc xúc tiến tiêu thụ vải thiều tại các thị trường Châu âu tiếp tục khẳng định thương hiệu của vải thiều Lục Ngạn và mở ra nhiều cơ hội để xuất khẩu loại nông sản này.

 

Vải thiều sau khi thu hái sẽ được sơ chế, bao gói và bảo quản trước khi thực hiện các công đoạn tiếp theo

 

Hôm nay gia đình ông Dương Văn Sinh, thôn Kép 3 xã Hồng Giang đã phải huy động thêm hơn chục nhân công để thu hái vải thiều cung ứng cho một doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang Nga. Hơn một tấn vải này được gia đình ông lựa chọn từng quả một và ngắt cuống từ trên cây. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên vải thiều của gia đình ông được thu mua để xuất khẩu có đòi hỏi khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm. Ông Dương Văn Sinh cho biết, đây là lần thứ tư của vụ thu hoạch vải năm nay gia đình ông được bán vải sang thị trường khó tính. Ông rất phấn khởi vì sản phẩm làm ra đạt chất lượng.

 

Hai mươi tấn vải thiều xuất khẩu sang Nga, Ba Lan, một số nước Đông âu và Liên Xô cũ được Công ty King Fruit thu mua ở vùng trồng vải an toàn xã Hồng Giang của Hợp tác xã kinh doanh tổng hợp Hồng Xuân. Để bảo đảm đủ số lượng hàng theo yêu cầu, Hợp tác xã đã phải lựa chọn từ nhiều gia đình xã viên. Ông Phạm Xuân Dũng- Chủ nhiệm Hợp tác xã Hồng Xuân xã Hồng Giang cho biết: “Để bảo đảm gom đủ 20 tấn vải cung cấp cho doanh nghiệp, Hợp tác xã căn cứ vào điều kiện của từng xã viên để đặt hàng. Do có sự chủ động mọi mặt nên chỉ trong buổi sáng đã thu gom đủ lượng hàng theo yêu cầu”.

 

Ngoài Trung Quốc, trong vụ vải thiều năm nay vải thiều tươi của huyện Lục Ngạn vẫn tiếp tục duy trì được một số thị trường xuất khẩu là Ostraylia, Mỹ, Thái Lan. Bên cạnh đó quả Vải thiều tươi của địa phương cũng đã tiếp cận với nhiều thị trường mới ở Châu âu và Châu á, trong đó có Hà Lan, Nhật Bản, Singapo. Tuy nhiên với 48 quốc gia và hơn 700 triệu người, thì Châu âu được nhiều doanh nghiệp đánh giá có nhiều tiềm năng để thúc đấy xuất khẩu vải thiều.

 

Quả vải thiều của huyện Lục Ngạn vẫn đang tiếp tục vươn tới những thị trường xuất khẩu tại các nước phát triển, nơi mà có những đòi hỏi khắt khe về hàng rào kỹ thuật, tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn vệ sinh thực phẩm đối với hàng nông sản nhập khẩu. Việc duy trì các thị trường đã có và tiếp cận khơi thông thị trường mới đã khẳng định được thương hiệu của vải thiều Lục Ngạn./.

 

Quang Huấn