Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thăm và làm việc tại huyện Lục Ngạn

quantri gửi vào T2, 2018-06-18 14:47

Ngày 17/6, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do đồng chí: Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội và đồng chí  Nguvyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT làm trưởng đoàn đã về thăm tình hình sản xuất và tiêu thụ vải thiều tại huyện Lục Ngạn. Tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh – Chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Giang; Thân Văn Khánh- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Lục Ngạn; Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn.

 

 
Đồng chí Nguyễn Xuân Cường – Bộ Trưởng Bộ NN & PTNT thăm vườn vải thiều
sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP tại thôn Ngọt, xã Hồng Giang
 

 

Sau khi thăm trực tiếp hộ sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn GlobalGAP tại thôn Ngọt, xã Hồng Giang và một số doanh nghiệp thu mua, bảo quản, chế biến vải thiều trên địa bàn huyện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao sự vào cuộc tích cực của UBND huyện Lục Ngạn trong việc chỉ đạo, hướng dẫn người nông dân sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng. 

 

Huyện Lục Ngạn hiện có hơn 15 nghìn ha vải thiều, trong đó trên 70% diện tích sản xuất theo quy trình VietGAP, hơn 218 ha được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cấp mã vùng trồng tại các xã: Hồng Giang, Giáp Sơn, Tân Sơn, Tân Quang, Tân Mộc và Kiên Lao. Có 20 ha diện tích vải trồng tại xã Giáp Sơn được cấp Giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Năm nay, sản lượng vải thiều của huyện ước đạt 140.000 tấn, trung bình mỗi ngày tiêu thụ từ 3.000 - 5.000 tấn quả. Đến nay toàn huyện đã tiêu thụ được khoảng 41.000 tấn, với giá bán trung bình từ 7.000 - 25.000 đồng/kg.

 

Đề xuất với Bộ Nông nghiệp và PTNT, đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND mong muốn có cơ chế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp ứng dụng dụng công nghệ sản xuất, bảo quản quả vải tươi sau thu hoạch, kéo dài thời gian để xuất khẩu. Xây dựng chuỗi từ sản xuất đến thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, trong đó chú trọng giới thiệu doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời nghiên cứu các giống cây ăn quả có năng suất, chất lượng tốt, tính rải vụ cao đem về trồng khảo nghiệm tại huyện Lục Ngạn.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: huyện Lục Ngạn có những lợi thế đặc biệt về khí hậu, thổ nhưỡng, rất phù hợp để phát triển vùng cây ăn quả. Do đó, UBND huyện cần rà soát, xác định tái cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển vùng cây ăn quả trù phú gắn với công nghiệp chế biến và du lịch sinh thái. Bộ trưởng tin rằng, với những lợi thế sẵn có, ngành nông nghiệp của Lục Ngạn sẽ tăng gấp 3 đến 5 lần giá trị trong những năm tới./.

Phương Thảo