Áo xanh tình nguyện trên vùng quả ngọt

quantri gửi vào T5, 2018-06-14 15:15

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện Lục Ngạn “về việc hỗ trợ nhân dân thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều năm 2018”. Sáng 14- 6, các lực lượng thanh niên tình nguyện trực thuộc đoàn cơ sở đã tiến hành ra quân phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia điều tiết, phân luồng giao thông giúp nhân dân đi lại thuận tiện; tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ nhiều ý nghĩa.

 

Đội thanh niên tình nguyện xã Nghĩa Hồ tham gia điều tiết, phân luồng giao thông

tại ngã ba Cầu Cát xã Nghĩa Hồ

 

Có mặt tại khu vực ngã ba Cầu Cát xã Nghĩa Hồ vào khoảng 7 giờ sáng, chúng tôi bắt gặp những chiếc áo xanh tình nguyện ướt đẫm mồ hôi, nhưng trên khuôn mặt mỗi đoàn viên thanh niên vẫn nở nụ cười thân thiện cùng ánh mắt nhiệt huyết giúp bà con đẩy những sọt vải nặng trĩu, điều tiết, phân luồng giao thông sao cho đoạn đường bị ách tắc được lưu thông, nhân dân bán vải được thuận tiện.

 

Anh Lê Xuân Hòa, Bí thư đoàn thanh niên xã Nghĩa Hồ cho biết: Ngay từ sáng sớm, chúng tôi đã huy động hơn 10 đồng chí đoàn viên thanh niên của xã phối hợp cùng với lực lượng Công an xã Nghĩa Hồ, Công an huyện Lục Ngạn và chiến sỹ Sư đoàn 325 tham gia hướng dẫn, phân luồng tại ngã ba Cầu Cát. Do lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nhiều, lượng xe đi lại từ các phía nên các lực lượng đã phải hướng dẫn người dân đi đúng làn đường sao cho đến các điểm cân an toàn nhanh chóng. Qua đó góp phần làm cho các tuyến đường thông suốt, tai nạn giao thông giảm thiểu tối đa, người và phương tiện tham gia giao thông luôn được bảo đảm an toàn.

 

Không chỉ tham gia điều tiết, phân luồng giao thông, các đội thanh niên tình nguyện tại chỗ còn tổ chức giúp đỡ gia đình chính sách của địa phương thu hoạch vải thiều cùng nhiều hoạt động khác. Ông Nguyễn Văn Phương ở thôn Tân Tiến xã Trù Hựu là thương binh hạng 4/4. Năm nay vườn vải nhà ông có sản lượng khoảng trên 10 tấn quả tươi. Nhà neo người, sức khỏe cả hai ông bà lại yếu nên chưa biết khi nào thu hoạch hết số vải trên. Thực hiện chỉ đạo của Huyện đoàn, Ban chấp hành đoàn thanh niên xã Trù Hựu đã bố trí 15 đoàn viên thanh niên đến giúp đỡ gia đình ông Phương. Anh Đỗ Bình Dương, Bí thư đoàn thanh niên xã Trù Hựu cho biết: “Mặc dù vụ mùa nhà ai cũng cần thu hoạch vải, nhưng được tham gia hoạt động tình nguyện, các đoàn viên thanh niên ai cũng phấn khởi, làm việc với hiệu suất cao”.

 

Đội thanh niên tình nguyện xã Trù Hựu giúp gia đình chính sách thu hoạch vải

 

Ngay từ đầu vụ vải 2018, Huyện đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Lục Ngạn thành lập 13 đội thanh niên tình nguyện tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông của các xã, thị trấn và phối hợp cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn công binh 219, cán bộ chiến sỹ Sư đoàn 325 tham gia phân luồng giao thông, giữ gìn trật tự ATGT trong vụ vải. Mỗi đội thanh niên tình nguyện gồm 10 đoàn viên, thanh niên thường xuyên túc trực chủ động tham gia tuyên truyền, hướng dẫn các phương tiện giao thông, phân luồng giao thông tại các điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc dọc tuyến Quốc lộ 31 như: Phố Kim xã Phượng Sơn, khu vực Cầu Cát xã Nghĩa Hồ, phố Kép xã Hồng Giang, Phố Biển xã Biển Động….

 

Anh La Duy Thanh, Bí thư Huyện đoàn cho biết: “Huyện đoàn chỉ đạo Đoàn thanh niên các xã, thị trấn thành lập các đội thanh niên tình nguyện tại chỗ để hỗ trợ gia đình chính sách thu hoạch vải trong những ngày chính vụ; tuyên truyền và tham gia bảo vệ môi trường, tham gia giải tỏa ách tắc khi cần thiết”. Được biết trước đó, các đội thanh niên tình nguyện đã tổ chức các hoạt động tuyên truyền vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân ký cam kết không lấn chiếm lòng lề đường, tiến hành thu gom rác thải tại những điểm cân thu mua vải thiều.

 

 Hoạt động tình nguyện của các cơ sở đoàn như tham gia giữ gìn trật tự ATGT; giúp đỡ gia đình chính sách thu hoạch vải thiều; tuyên truyền và tham gia bảo vệ môi trường của thanh niên trong vụ thu hoạch vải thiều đã được các cấp chính quyền, nhân dân địa phương ghi nhận và trở thành hoạt động thường niên của tuổi trẻ huyện Lục Ngạn./.

 

Quang Huấn