Nâng cao chất lượng vải thiều xuất khẩu

quantri gửi vào T4, 2018-06-13 16:24

 Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc vải thiều theo tiêu chuẩn VietGap và tham gia chuỗi liên kết trong sản xuất, nên sản phẩm vải thiều của xã Hồng Giang nói chung, thôn Kép 1 nói riêng có mẫu mã đẹp, bán giá cao. Những ngày này, xã viên Hợp tác xã nông nghiệp sản xuất và kinh doanh dịch vụ tổng hợp Hồng Xuân (Hợp tác xã Hồng Xuân) xã Hồng Giang- Lục Ngạn đang bước vào vụ thu hoạch vải thiều với nhiều kỳ vọng tiếp tục một vụ mùa thắng lợi.

 

Công đoạn phân loại vải thiều sau khi thu mua

 

Mới đây thông tin về một doanh nghiệp đặt hàng thu mua 1,1 tấn vải thiều sạch của Hợp tác xã Hồng Xuân để xuất khẩu sang thị trường Mỹ đã làm nức lòng người trồng vải nói chung, thành viên hợp tác xã nói riêng. Vui bởi với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và ngành chức năng, sản phẩm vải thiều đã không chỉ xuất khẩu trong nước hay thị trường truyền thống mà đã vươn đến thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, Hà Quốc hay các nước Châu âu...

 

Ông Nguyễn Thành Đoạt là thành viên Hợp tác xã Hồng Xuân trồng 0,8 ha vải thiều, 100% được sản xuất theo quy trình VietGap. Năm nay khu vườn này ông dự kiến thu hoạch khoảng 10 tấn quả tươi. Theo ông Đoạt, mấy năm nay do vải chất lượng nên thông qua hợp tác xã, doanh nghiệp đến tận nơi thu mua với giá bán cao, không phải vận chuyển từng sọt ra chợ bán như trước kia. Không chỉ tuyển lựa để xuất khẩu sang Mỹ, gia đình ông cũng đang tất bật với việc lựa chọn vải thiều để mang đi giới thiệu sản phẩm và bán tại siêu thị Big C Thăng Long, nơi diễn ra tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội.

 

Cạnh đó là gia đình anh Giáp Văn Huynh cũng có 2 mẫu vải sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Thông qua Hợp tác xã Hồng Xuân, sáng nay gia đình nhờ một số anh em họ hàng đến lựa chọn những quả vải đẹp nhất, để cùng các thành viên khác hợp nhất lô hàng xuất khẩu, với giá bán tại vườn là 40 nghìn đồng/1kg. Anh Huynh cho biết: “Yêu cầu của doanh nghiệp là chỉ mua quả loại 1 và không bó túm nên việc thu hoạch của gia đình tôi là không bẻ đại trà cả cây để bó túm mà chỉ hái tỉa lấy quả to, mã đỏ đẹp. Anh Huynh cũng khẳng định, các thành viên Hợp tác xã Hồng Xuân đã biết cách làm ra sản phẩm vải thiều để xuất khẩu sang những thị trường khó tính”.

 

Hợp tác xã Hồng Xuân hiện có 20 thành viên tham gia sản xuất 12,7 ha vải thiều theo tiêu chuẩn VietGap. Năm nay, do điều kiện thời tiết thuận lợi nên năng suất và sản lượng vải thiều ước đạt 200 tấn quả tươi. Được biết để quản lý, nâng cao chất lượng sản phẩm vải thiều mang thương hiệu, Hợp tác xã Hồng Xuân đã chia làm nhiều tổ nhóm sản xuất vải thiều VietGap nhỏ nhằm tích cực trao đổi kinh nghiệm trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phòng trừ sâu bệnh; sử dụng sổ sách ghi chép cẩn thận việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kiểm soát chéo lẫn nhau nên việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất được các thành viên thực hiện tốt, đặc biệt là khâu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Công nhân bao gói vải thiều chuẩn bị chuyển đi chiếu xạ

 

Cùng đó, tất cả sản phẩm vải thiều của các thành viên trong Hợp tác xã khi đưa ra thị trường đều có tem truy xuất nguồn gốc xuất sứ. Cũng nhờ làm tốt các khâu trong quy trình sản xuất nên những năm gần đây, sản phẩm vải thiều của Hợp tác xã luôn tạo được uy tín với bạn hàng, nhất là đáp ứng các điều kiện cho nhu cầu xuất khẩu sang thị trường các nước Mỹ, Úc, Malaysia… và tiêu thụ tại các hệ thống siêu thị.

 

Thạc sỹ Nguyễn Văn Hiểu, Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch- Bộ NN&PTNT cho biết: “Quy trình xuất khẩu vải thiều sang thị trường Mỹ rất nghiêm ngặt. Sau khi tuyển lựa, vải thiều sẽ qua sơ chế, bao gói và đưa đi kiểm dịch”.

 

Thạc sỹ Nguyễn Văn Hiểu cho biết thêm, ở Mỹ, người tiêu dùng chuộng vải có vị ngọt, độ đường cao và màu sắc đỏ tươi. Căn cứ vào đó thì quả vải Lục Ngạn phù hợp với sở thích của họ, tuy nhiên, vải thiều xuất khẩu sang thị trường khó tính phải bảo đảm các tiêu chí ngặt nghèo của đối tác. Dự kiến lô vải thiều đầu tiên của năm nay sẽ được vận chuyển vào thành phố Hồ Chí Minh để chiếu xạ vào ngày 13- 6, nếu đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu bạn hàng sẽ bay sang Mỹ vào ngày 14- 6./.

 

Quang Huấn- Nguyễn Đoàn