Cẩn thận với tội phạm trộm cắp tài sản

quantri gửi vào T4, 2018-06-13 14:55

Theo thông tin của  cơ quan Công an huyện Lục Ngạn, từ cuối năm 2017 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Lục Ngạn nói riêng xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản như máy vi tính, âm ly, tăng âm, máy bơm nước, xe máy, xe đạp điện… . Theo đó, các cơ quan, địa phương, đơn vị và công dân có nâng cao ý thức cảnh giác với loại tội phạm này.

 

Người dân sống ở khu vực vùng cao có thói quen khi ngủ, dựng xe ngoài hiên vẫn  cắm chìa khóa

ở ổ khóa tạo điều kiện cho kẻ gian trộm cắp

 

Nguyên nhân xảy ra trộm cắp tài sản một phần do người dân sơ hở trong việc bảo quản tài sản. Một số hộ gia đình sống ở cạnh mặt đường (Quốc lộ 31, đường tỉnh và đường liên xã) dựng xe máy, xe đạp điện ở trước sân, cửa nhà không khóa cổ, khóa càng. Thậm chí có những hộ sinh sống ở các xã vùng sâu, vùng xa theo nếp sống cũ dựng xe trước cửa nhà vào ban đêm nhưng vẫn cắm chìa khóa ở ổ khóa. Đây là nhưng sơ hở tạo điều kiện thuận lợi cho kẻ gian nảy sinh ý định trộm cắp tài sản.

 

Thủ đoạn gây án chủ yếu: Đối tượng lợi dụng sơ hở của người dân đi vắng, không có người trông coi tài sản, trèo qua vành lao hoặc dùng công cụ, phương tiện như xà beng, kìm cộng lực, vam phá khóa… cậy, cắt, phá khóa cửa trộm cắp tài sản.

 

Đặc biệt thời gian từ đầu tháng 5 năm 2018 đến nay, trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã bắt đầu thu hoạch vải thiều, tại các điểm thu mua vải thường sử dụng cân đồng hồ  nhãn hiệu Nhơn Hòa loại 100 kg hoặc 150 k để cân vải. Tuy nhiên người thu mua không chú ý trông coi cân đồng hồ. Đây cũng là sơ hở để các đối tượng trộm cắp  thường là các đối tượng nghiện chất ma túy lợi dụng để trộm cắp tài sản.

 

Điển hình như ngày 23 – 5 – 2018, cơ quan điều tra – Công an huyện Lục Ngạn đã bắt giữ được đối tượng Vi Lương Đạo (SN 1985) trú tại Đồng Nấm – Tân Quang – Lục Ngạn là đối tượng thực hiện trộm cắp 1 chiếc xe đạp điện trị giá hơn 11 triệu đồng tại nhà anh Trương Văn Quảng, SN 1962 ở Lim, Giáp Sơn, Lục Ngạn xảy ra vào ngày 21 – 5 – 2018.

 

Quá trình điều tra, đối tượng Vi Lương Đạo đã khai nhận cùng đối tượng Nguyễn Tuấn Anh SN 1988 trú tại Quang Trung – thị trấn Chũ trộm cắp 2 chiếc cân đồng hồ nhãn hiệu Nhơn Hòa – loại 100 kg (trị giá 920 nghìn đồng) và loại 150 kg trị giá 1.260 nghìn đồng  tại nhà anh Nguyễn Văn Oanh, SN 1962 trú tại khu Quang  Trung – thị trấn Chũ và tại gia đình anh Đỗ Đình Huyên SN 1958 trú tại khu Minh Khai, xã nghĩa Hồ xảy ra vào ngày 8 – 5 – 2018. Tại cơ quan điều tra, đối tượng Vi Lương Đạo và Nguyễn Tuấn Anh đã khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp tài sản của mình. Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện Lục Ngạn đã thu giữ toàn bộ tài sản trả lại cho chủ sở hữu. Hiện tại cả hai đối tượng trên đều bị tam giam để phục vụ cho công tác điều tra.

 

Để phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng trộm cắp tài sản, công an huyện Lục Ngạn đề nghị, các cơ quan, tổ chức, đơn vị, trường học có trụ sở đóng trên địa bàn huyện phân công, bố trí lực lượng bảo vệ có trách nhiệm 24/24 giờ; lắp đặt hệ thống Camera giám sát để góp phần quản lý bảo vệ tài sản và giữ gìn an ninh trật tự tại cơ quan, đơn vị mình.

 

Đối với cán bộ, công nhân viên chức trong cơ quan, đơn vị, trường học được giao trách nhiệm quản lý, sở hữu tài sản công trong phòng làm việc và tài sản cá nhân có giá trị khi ra khỏi  phòng làm việc phải khóa cửa  chặt chẽ, bảo  đảm các yếu tố cần thiết không để các đối tượng  xấu lợi dụng hoạt động trộm cắp tài sản.

 

Đối với công dân cần nêu cao ý thức cảnh giác trong việc tự bảo quản tài sản của mình và giữ gìn tài sản của người khác, tránh mọi sơ hở để các đối tượng tội phạm lợi dụng trộm cắp tài sản.  Cần nêu cao hơn nữa tinh thần tố giác tội phạm. khi phát hiện có vụ việc trộm cắp tài sản cần nhanh chóng bảo vệ hiện trường và thông báo ngay cho Công an nơi gần nhất để giải quyết hoặc điện thoại cho đường dây nóng của Công an huyện Lục Ngạn theo số điện thoại trực ban: 02043882205./.

 

Hồng Đức