Nỗi lo từ bể bơi thiếu an toàn

quantri gửi vào T4, 2018-06-13 14:48

Như thường lệ, vào dịp hè, các bể bơi luôn thu hút lượng lớn trẻ em đến tắm và học bơi. Để đáp ứng nhu cầu, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình đã đầu tư xây dựng bể bơi với mục đích kinh doanh. Tuy nhiên điều tưởng như vô lý đã xảy ra khi gần đây đã có một số vụ trẻ em bị đuối nước ở chính cơ sở dạy bơi khiến các bậc phụ huynh không yên tâm. 

 

Bể bơi Anh Hiếu nơi để xảy ra vụ đuối nước trung tuần tháng 5 

 

Từ đầu  năm đến nay, toàn huyện xảy ra 3 vụ đuối nước đối với trẻ em trong đó có một vụ khi tham gia học bơi. Điều này gióng lên những cảnh báo về nguy cơ mất an toàn từ các bể bơi. Sự việc xảy ra vào ngày 18-5 vừa qua tại bể bơi Anh Hiếu do bà Vi Thị Huệ làm chủ hộ kinh doanh tại thôn Cầu Cao, xã Quý Sơn (Lục Ngạn) khiến một trẻ em tử vong. Điều đáng nói, đây là vụ đuối nước thứ hai xảy ra tại bể bơi này. Trước đó vào năm 2016, tại bể bơi Anh Hiếu đã xảy ra vụ đuối nước làm một trẻ thiệt mạng. Được biết, trước khi xảy ra vụ đuối nước vào tháng 5 vừa qua, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã kiểm tra nhắc nhở và chỉ ra nhiều thiếu sót của cơ sở kinh doanh bể bơi trên. Đồng thời yêu cầu bổ sung, khắc phục một số nội dung như: Cắm biển báo khu vực dành cho người không biết bơi và khu vực cấm nhảy cắm đầu; bố trí ghế và dây phao cứu hộ; cử nhân viên y tế hoặc có văn bản thỏa thuận với cơ sở y tế gần nhất; cử nhân viên cứu hộ tham gia các lớp tập huấn…  Thống kê của Phòng Văn hóa toàn huyện hiện có 2 bể bơi cố định, chủ yếu  xây dựng nhằm mục đích kinh doanh (chưa kể các bể bơi di động dùng bằng bạt tại trường học). Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện, tháng 5 vừa qua, Phòng Văn hóa tổ chức đợt ra quân kiểm tra chấn chỉnh tại 2 bể bơi trên. Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết chủ cơ sở kinh doanh lĩnh vực này thiếu sự quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, nhân lực bảo đảm an toàn cho người bơi theo đúng quy định. 

 

Bà Nguyễn Thị Năm, nguyên Trưởng Phòng Văn hóa huyện cho biết “ nhằm đáp ứng nhu cầu tập luyện thể dục thể thao, thời gian gần đây nhiều tổ chức, cá nhân đầu tư cơ sở kinh doanh bể bơi, đây là hoạt động xã hội hóa cần được khuyến khích nhằm tạo sân chơi, phòng, tránh các tai nạn đuối nước cho trẻ em. Do đang được khuyến khích nên qua các đợt thanh tra, kiểm tra, lực lượng chức năng của huyện mới chỉ dừng lại ở việc nhắc nhở, hướng dẫn và yêu cầu hoàn thiện các điều kiện kinh doanh theo quy định mà chưa xử phạt trường hợp nào. Bên cạnh đó, công tác quản lý có một số bất cập, cụ thể, Nghị định 106 (năm 2016) của Chính phủ chỉ quy định cấp giấy phép hoạt động bể bơi đối với doanh nghiệp, không có mục, điều khoản nào quy định cấp phép cho hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bể bơi nên cơ quan chức năng không có căn cứ để thực hiện dẫn đến tình trạng hộ dân mạnh ai nấy làm, tùy tiện xây bể bơi chưa đạt chuẩn. Hạn chế này đã được kiến nghị với Bộ VH,TT&DL tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 106”. 

 

Trước những nguy cơ thiếu an toàn từ bể bơi, thời gian tới, Phòng Văn hóa sẽ quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh bể bơi. Theo đó, tiếp tục tổ chức các đoàn kiểm tra và xử phạt nghiêm đối với những cơ sở vi phạm. Kèm theo đó là đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của chủ cơ sở kinh doanh bể bơi trong việc phòng, chống các tai nạn tại bể bơi. Đồng thời Sở cũng tích cực duy trì tổ chức tập huấn, đào tạo chuyên môn cho đội ngũ cứu hộ, y tế và chủ các bể bơi, cán bộ làm công tác văn hóa, thể thao tại cơ sở, giáo viên các trường học./.

 

Bùi Được