Lục Ngạn: Tuyển sinh lớp 6 chất lượng cao bằng bài thi kiểm tra đánh giá năng lực

quantri gửi vào T6, 2018-05-18 10:23

 

Tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi kiểm tra đánh giá năng lực học sinh, là một trong những nội dung mới trong Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 và các lớp 7,8,9 chất lượng cao của Trường THCS Trần Hưng Đạo, huyện Lục Ngạn trong năm học mới 2018 - 2019.

 

Học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo luôn nỗ lực trong học tập

 

Thời điểm này, thầy và trò trường THCS Trần Hưng Đạo huyện Lục Ngạn đã cơ bản kết thúc chương trình của năm học 2017 - 2018. Bên cạnh việc chỉ đạo đội ngũ giáo viên tập trung hoàn tất mọi công tác vào điểm, đánh giá, phân loại chất lượng học sinh cả năm học, hoàn thiện hồ sơ, xét tốt nghiệp, ôn tập cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10 THPT…Nhà trường còn đặc biệt chú trọng đến công tác tuyển sinh lớp 6 và các lớp 7,8,9 chất lượng cao cho năm học mới 2018 - 2019 theo chủ chương của Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Bắc Giang và Phòng giáo dục huyện. Để công tác tuyển sinh đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra, ngay từ cuối tháng 3, nhà trường đã chỉ đạo bộ phận chuyên môn, căn cứ vào các kế hoạch về xây dựng trường THCS trọng điểm chất lượng cao của huyện giai đọan 2015 - 2020; thông báo kết luận cuộc họp Thường trực UBND huyện; công văn hướng dẫn tổ chức các kỳ xét và thi tuyển sinh năm 2018 của Phòng Giáo dục và đào tạo, từ đó xây dựng kế hoạch tuyển sinh lớp 6 và các lớp 7,8,9 chất lượng cao một cách chi tiết, cụ thể bằng văn bản và gửi đến các trường tiểu học trên địa bàn ngay từ đầu tháng 5. Qua đó, đã giúp các trường có cơ sở thông báo đến đội ngũ giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh được biết. Đồng thời, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm khối lớp 5 tiến hành rà soát những em đủ điều kiện xét tuyển vòng 1 và làm đơn đăng ký dự tuyển vòng 2. Theo đó năm học 2018 - 2019, trường THCS Trần Hưng Đạo sẽ tuyển mới 120 chỉ tiêu học sinh lớp 6 chất lượng cao, theo hình thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra đánh giá năng lực học sinh cụ thể: vòng 1 là xét tuyển những học sinh có đủ điều kiện dự tuyển bao gồm: học sinh được công nhận hoàn thành chương trình lớp 5 tiểu học, năm học 2017 - 2018 của các trường tiểu học trên địa bàn huyện; học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt; học lực từ lớp 1 đến lớp 5 đạt loại giỏi trong đó: điểm kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I và cuối năm học của 2 môn toán và tiếng việt đạt điểm 9 trở lên. Điểm xét trúng tuyển sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu; Những học sinh sau khi trải qua việc xét tuyển vòng 1, tiếp tục tham dự vòng 2 để làm bài kiểm tra đánh giá năng lực 2 môn: Toán và Tiếng việt. Đến ngày 16/6/2018 học sinh xem thông báo chính thức danh sách được xét tuyển vào trường.

 

Thầy giáo Đỗ Văn Hạnh - Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo chia sẻ: Một trong những hướng mở của trường THCS Trần Hưng Đạo trong năm học mới 2018 - 2019 là: Ngoài công tác tuyển sinh lớp 6 chất lượng cao, trường THCS Trần Hưng Đạo còn tiến hành tuyển sinh lớp 7,8,9 chất lượng cao đối với những học sinh có thành tích học tập tốt đang theo học tại các trường THCS trên địa bàn huyện có nhu cầu vào học tập tại trường THCS Trần Hưng Đạo. Vì vậy, đối với những học sinh không đủ điều kiện tham dự vòng xét tuyển đầu vào lớp 6, nếu các em thực sự nỗ lực đạt kết quả học tập tốt tại các nhà trường thì năm học sau các em vẫn có cơ hội tham gia dự tuyền và học tập tại lớp chất lượng cao của nhà trường. Ngoài ra, nếu học sinh đang học tập tại trường, trong quá trình học tập chưa thực sự cố gắng, kết quả học tập thấp, vi phạm các quy định của nhà trường thì bắt buộc học sinh đó  phải chuyển ra trường ngoài tiếp tục học tập. Đây là một trong những điểm mới và là định hướng đào tạo dài lâu trong các năm học tiếp theo, để chất lượng giáo dục của nhà trường xứng đáng là trường trọng điểm chất lượng cao đúng với tên gọi. Thầy Hạnh nói.

 

Vài năm trở lại đây, trường THCS Trần Hưng Đạo (Lục Ngạn) luôn đạt  thành tích cao trong các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt. Không chỉ đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh và Quốc gia, chất lượng giáo dục toàn diện của Trường THCS Trần Hưng Đạo cũng luôn là lá cờ đầu của Ngành giáo dục huyện Lục Ngạn. Đầu năm học, trường xây dựng kế hoạch giáo dục văn hóa gắn liền với đạo đức, lối sống cho học sinh qua các buổi chào cờ, sinh hoạt ngoại khóa. Với phương pháp giáo dục toàn diện, lấy học sinh làm trung tâm, phát huy tính chủ động, sáng tạo của người học nên hàng năm, số học sinh giỏi và khá luôn chiếm tỷ lệ cao, bình quân đạt 73,6% học sinh học lực giỏi, 25,3% em đạt khá 98,9% học sinh hạnh kiểm tốt. Với những thành tích đạt được trong sự nghiệp giáo dục, Trường được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc.

 

Vũ Đoàn - Quỳnh Nga