Lễ hội đình - chùa Đại Miễn

quantri gửi vào T5, 2018-05-10 15:50

Ngày 10/5/2018 (tức ngày 25/3 năm Mậu Tuất), UBND xã Trù Hựu phối hợp với cán bộ và nhân dân 3 thôn Mịn To, Mịn Con, Tân Thành long trọng tổ chức Lễ khai hội Chùa Đại Miễn năm 2018.

 

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng tại buổi Lễ khai mạc

 

Chùa Đại Miễn là 1 trong 3 di tích lịch sử văn hóa của xã Trù Hựu được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh vào năm 2004. Chùa nằm trong quần thể di tích thuộc thiền phái trúc lâm Yên Tử được xây dựng từ thế kỷ XIII. Trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên - Mông là chiến ải Sa Lý - Nội Bàng, nhân dân nơi đây đã đóng góp nhiều công sức cùng quân đội của triều đình đánh đuổi giặc ngoại xâm giành thắng lợi cho dân tộc nên  được nhà vua ban sắc, miễn cho nhiều loại thuế và đặt tên là Đại Miễn. Đặc biệt, chùa hiện còn lưu giữ được hiện vật quý giá đó là tảng đá mài gươm của quân ta thời kỳ chống quân Nguyên - Mông; trong kháng chiến chống Pháp, chùa Đại Miễn là nơi trú quân của đơn vị bộ đội địa phương C243 huyện Lục Ngạn. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, cùng với thăng trầm của thời gian ngôi chùa đã xuống cấp và đổ nát. Năm 1984 nhân dân 3 thôn đã đóng góp công sức, tiền của xây dựng lại chùa để làm nơi sinh hoạt tín ngưỡng. Từ đó đến nay, ngôi chùa đã từng bước được trùng tu, tôn tạo là trung tâm sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân 3 thôn và của du khách thập phương.

 

Trong khuôn khổ lễ hội, trước đó đã diễn ra nhiều hoạt động thi đấu giao lưu văn nghệ - thể dục thể thao và các trò chơi dân gian như: giao lưu văn nghệ giữa các thôn, làng lân cận; thi đấu bóng chuyền hơi, bóng đá nam, kéo co và một số trò chơi dân gian khác.

           

Quỳnh Nga