Kiên Thành tập trung cao cho Kế hoạch cứng hóa đường giao thông năm 2018

quantri gửi vào T5, 2018-05-10 09:47

Chủ trương hỗ trợ xi măng cứng hóa đường giao thông nông thôn theo tinh thần Nghị quyết số 07 của HĐND tỉnh đang đón nhận sự đồng thuận cao của nhân dân trong huyện Lục Ngạn. Ở xã Kiên Thành, để thực hiện mục tiêu cứng hóa 13km đường giao thông năm 2018, thời điểm này, Đảng ủy - UBND xã đã có nhiều giải pháp chỉ đạo các thôn chuẩn bị đủ các điều kiện thi công đường, quyết tâm hoàn thành 50% khối lượng trước vụ thu hoạch Vải thiều.

 

Nhân dân thôn Khanh Mùng đẩy nhanh tiến độ cứng hóa đường nội thôn

 

Đến xã Kiên Thành vào những ngày này, chúng tôi đều cảm nhận được không khí sôi động của bà con nhân dân các thôn triển khai thực hiện Kế hoạch cứng hóa đường giao thông nông thôn. Tại thôn Khanh Mùng, với quyết tâm hoàn thành kế hoạch cứng hóa 720m đường nội thôn, 81 hộ gia đình đã không ngần ngại đóng góp tiền, hiến đất và cắt cử các thành viên tham gia hỗ trợ thi công. Phần lớn, ai nấy đều phấn khởi và có trách nhiệm góp công, góp của để xây dựng các tuyến đường trong thôn. Đặc biệt, để đảm bảo chất lượng công trình, thôn đã thành lập Ban giám sát cộng đồng trực tiếp tham gia giám sát kỹ thuật và tiến độ công trình.

 

Là một trong những thôn vùng xa có đông đồng bào dân tộc sinh sống, nhưng khi có chủ trương của Chi bộ đưa ra, 81 hộ dân đã cùng bàn bạc, thống nhất mức đóng góp 700 nghìn đồng/khẩu. Cùng đó, Ban công tác mặt trận thôn cũng đã đi tuyên truyền, vận động các hộ dân nằm 2 bên hành lang hiến đất, tháo dỡ tường bao để mở rộng đường. Trong đó cán bộ, đảng viên phải là người gương mẫu làm trước; Với cách làm như vậy không ít hộ đã hiến tặng hàng chục mét vuông để mở rộng vòng cua hoặc nới rộng hành lang đường.

 

Lãnh đạo UBND xã Kiên Thành thường xuyên có mặt chỉ đạo nhân dân làm đường

 

Căn cứ vào tình hình thực tế địa phương, năm 2018, trên cơ sở rà soát, thống kê và thăm dò ý kiến của nhân dân các thôn, Kiên Thành đã có Kế hoạch và đăng ký cứng hóa 13km đường bê tông tại 20/22 thôn, bản trong xã. Do địa bàn rộng, khối lượng công việc nhiều, Đảng ủy - UBND xã đã phân kỳ giai đoạn thực hiện làm 2 đợt, đợt một sẽ hoàn thành cứng hóa khoảng 5,5km đường và xong trước vụ thu hoạch vải thiều. Số còn lại sẽ chỉ đạo nhân dân thực hiện sau vụ vải. Với quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đến nay đã có 7 thôn đang thi công; trong đó 4 thôn đang đổ bê tông. Đ.c Vũ Văn Thuấn - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Kiên Thành cho biết: Để tạo đà kích cầu cho phong trào, Đảng ủy xã Kiên Thành cũng đã ban hành Nghị quyết tập trung cao cho công tác lãnh, chỉ đạo làm đường giao thông nông thôn; đồng thời lựa chọn nhà thầu có năng lực để giúp nhân dân làm đường; mặt khác, ngoài nguồn hỗ trợ của huyện UBND xã cũng cân đối nguồn ngân sách để hỗ trợ thêm mỗi một km đường được cứng hóa là 10 triệu đồng.

 

Mặc dù khối lượng công việc lớn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, song với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân, Kiên Thành sẽ sớm chỉ đạo thực hiện hoàn thành kế hoạch cứng hóa đường giao thông năm 2018. Dự kiến năm 2019, Kiên Thành sẽ đăng ký cứng hóa thêm 12km đường nội đồng gắn với giao thông liên thôn.

 

Vũ Đoàn