Nghị lực vươn lên của cô học trò mồ côi cha mẹ

quantri gửi vào T5, 2018-05-03 10:22

Sớm thiếu đi bàn tay chăm sóc, chở che của người mẹ, cũng như mất đi sự khuyên răn, dạy bảo của người cha, nhưng em đã nỗ lực vượt khó, đạt kết quả cao trong học tập. Tấm gương của em đã khiến nhiều người cảm động và khâm phục. Đó là em Nguyễn Thu Luyến, học sinh lớp 10A2- Trường THPT Lục Ngạn số 1.

 

 Em Nguyễn Thu Luyến tại hội nghị biểu dương người khuyết tật, trẻ mồ côi tiêu biểu

và người bảo trợ tiêu biểu

 

Được nghe câu chuyện của thầy giáo Đồng Văn Thắng, Phó hiệu trưởng trường THPT Lục Ngạn số 1, tôi đã tìm đến nhà chú thím em ở thôn Mới xã Nghĩa Hồ vào một buổi chiều chủ nhật. Đúng lúc đó, em đang tất bật giúp chú thím quán xuyến việc nhà. Mồ hôi lăn dài trên đôi má hồng hào thơ ngây của em chảy tràn xuống chiếc áo hồng, khiến tôi không khỏi xót lòng. Thấy tôi, em liền chạy đến chào hỏi, rồi mời vào nhà uống nước, tâm sự.

 

"Năm 2003, bố em bất ngờ ra đi để lại hai mẹ con khi em chưa đầy 6 tháng tuổi. Bố đã bỏ lại hai mẹ con khi mẹ không nghề nghiệp trong căn nhà tồi tàn, thiếu trước hụt sau”. Tưởng rằng mọi khó khăn, éo le sẽ dừng lại, nhưng nào ngờ một cú sốc lớn tiếp nữa đã ập tới gia đình em. Mẹ của em đã tử nạn vì tai nạn giao thông trên đường đi làm về vào năm 2008, khi đó em chưa đầy 6 tuổi. Tâm sự đến đây, nước mắt của Luyến dâng trào.

 

Từ đó đến nay Luyến được bà nội và chú thím nuôi dưỡng. Tuy nhiên do phải nuôi các em ăn học nên kinh tế của chú thím cũng rất khó khăn. Chỗ dựa lớn nhất của em là bà nội nhưng bà lại hay đau ốm, nhưng thương cháu hàng ngày bà cặm cụi muối vại dưa, vại cà rồi mang ra đầu làng bán chắt chiu từng đồng nuôi cháu ăn học. Luyến cho biết, em đã luôn dặn lòng mình là phải luôn cố gắng, học tập thật tốt. Song nhiều khi em không khỏi chạnh lòng khi thấy bà nội vất vả thức khuya dậy sớm. Chạnh lòng khi bạn bè cùng trang lứa ríu rít cùng cha mẹ đi du lịch dịp hè ở nơi nọ, nơi kia. Chạnh lòng mỗi khi nghe ai đó cất lên câu hát “lòng mẹ bao la như biển Thái Bình dạt rào... Tình cha ấm áp như vầng thái dương...”. Và dẫu có nén lòng thì nhiều khi nước mắt vẫn cứ tuôn rơi.

 

Đổi lại những mất mát của Luyến, bà nội, chú thím, họ hàng, làng xóm hết lòng yêu thương chăm sóc. Cùng đó em luôn nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, các đoàn thể từ xã đến huyện. Đặc biệt năm 2014 em được đồng chí Thân Văn Khánh- Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy nhận đỡ đầu chăm sóc. Đây là nguồn cổ vũ lớn lao giúp em phấn đấu vươn lên trong cuộc sống cũng như học tập.

 

Không phụ công chăm sóc của gia đình, bạn bè, thầy cô, các đoàn thể, em luôn cố gắng khắc phục khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập. Suốt 9 năm học đều đạt học sinh giỏi; đạt nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện. Trong đó 5 năm học tại trường Tiểu học Nghĩa Hồ đạt 2 giải nhất học sinh giỏi cấp trường, ba giải học sinh giỏi cấp huyện; bốn năm học tại trường THCS Trần Hưng Đạo đạt một giải nhì hội thi “học sinh thanh lịch tài năng”, ba giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện. Năm học 2017- 2018 em thi đỗ vào trường THPT Lục Ngạn số 1 với số điểm cao.

 

Chia sẻ về ước mơ của mình, Luyến cho biết: “Em sẽ cố gắng học thật giỏi để sau này trở thành một cô giáo và làm được nhiều việc thiện, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn như em". Không chỉ vượt khó học giỏi mà trong các hoạt động Đoàn, Đội, Luyến đều tham gia tích cực, gương mẫu. Đặc biệt tại lớp học, em còn giúp đỡ các học sinh có lực học yếu hơn vươn lên trong học tập. Với cách sống hòa nhã, thân thiện, em được nhiều bạn bè, thầy cô ở trường tin yêu, quý mến.

 

Chia sẻ về cô học trò đầy nghị lực này, cô giáo Nguyễn Thị Lan, giáo viên chủ nhiệm lớp 10A2- trường THPT Lục Ngạn số 1 cho biết: “Luyến là tấm gương tiêu biểu về vượt khó vươn lên trong học tập. Dù hoàn cảnh khó khăn nhưng em đã rất nỗ lực. Nhà trường cũng luôn động viên và chia sẻ để em vượt qua những mặc cảm, cố gắng chuyên tâm vào học tập. Những dịp lễ, tết trường kêu gọi quyên góp để giúp đỡ em”.

 

Chia tay cô học trò nghèo mồ côi ham học, chúng tôi vẫn nhớ mãi dáng người mảnh mai cùng đôi mắt sáng lanh lợi của em. Cuộc đời khắc nghiệt đã cướp đi của em những người thân yêu nhất. Nhưng với ý chí và nghị lực, tin tưởng rằng Nguyễn Thu Luyến sẽ có sức mạnh để vượt qua./.

 

Quang Huấn