Lục Ngạn tăng cường công tác tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh dại cho đàn chó

quantri gửi vào T4, 2018-04-18 14:56

Hiện, toàn huyện có khoảng trên 40.000 con chó, mèo (trong đó có trên 35.000 con chó). Bước vào giai đoạn giao mùa, thời tiết diễn biến bất thường, ngành Thú y của huyện đã triển khai nhiều giải pháp ngặn chặn dịch bệnh dại bùng phát trên đàn chó, mèo.

 

Cán bộ thú y cơ sở xã Biên Sơn tiêm phòng vắc xin dại cho chó của gia đình anh Lầu Xuân Tuyến, thôn Khuyên, xã Biên Sơn

 

Gia đình anh Lầu Xuân Tuyến, ở thôn Khuyên, xã Biên Sơn có nuôi 03 con chó nên có làm chuồng sắt, có mái che để nuôi nhốt. Anh Tuyến chia sẻ: Khi được cán bộ Thú y đến tuyên truyền về công tác tiêm phòng vắc xin dại cho đàn chó, gia đình anh luôn chấp hành, bởi khi tiêm phòng là đảm bảo an toàn cho chính người nuôi, những người xung quanh và cho đàn chó; hàng năm gia đình chủ động tiêm phòng vắc xin dại định kỳ cho chó và nuôi nhốt cẩn thận.

 

Theo thống kê, hiện nay, tổng đàn chó trên địa bàn huyện có khoảng hơn 35.000; UBND huyện đã chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện phối hợp với các xã, thị trấn tổ chức kiểm đếm, rà soát, đăng ký vắcxin tiêm phòng cho đàn chó. Nhiều hộ dân ở các thôn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn nuôi chó thả rông, gây khó khăn cho công tác tiêm phòng. Do vậy tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh dại bùng phát và lây lan.

 

Trước tình trạng trên, UBND huyện yêu cầu các cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật, biện pháp phòng, chống bệnh dại bằng nhiều hình thức. Nâng cao chất lượng giám sát, tiêm phòng, kiểm dịch và chống dịch. Vận động người dân nuôi thực hiện nhốt chó theo quy định (chuồng nuôi; rọ mõm, xích khi dắt chó ra đường.

 

Từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn trên địa bàn huyện đã có 07 trường hợp tử vong do bị chó dại cắn; mỗi năm có hơn 1.000 trường hợp bị chó, nghi chó dại cắn đi tiêm phòng tại Trung tâm Y tế huyện.

 

Ông Ngô Văn Thực - Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện cho biết: “Nhằm hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong do bệnh dại, UBND huyện đã có kế hoạch khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại động vật giai đoạn 2017-2020, nhất là đối với đàn chó. Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện chỉ đạo cán bộ thú y cơ sở phun tiêu độc khử trùng môi trường, tập huấn công tác tiêm phòng cho thú y thôn bản; cử cán bộ xuống các khu dân cư tuyên truyền, vận động người dân nuôi chó theo hình thức xích, nhốt trong chuồng, nếu thả rông phải được rọ mõm”.

 

Năm 2018, Lục Ngạn được cấp 22.000 liều vắc xin dại cho đàn vật nuôi; từ ngày 13 - 20/4, các xã, thị trấn tập trung tiêm vắc xin dại cho đàn cho trên địa bàn; đối với số lượng vắc xin còn thiếu, các xã thống kê số lượng và đề nghị bổ sung để đảm bảo trên 90% số lượng đàn chó trên địa bàn tiêm vắc xin phòng, chống dịch bệnh dại.

 

Mặc dù vậy, để công tác phòng, chống dịch bệnh dại trên đàn vật nuôi hiệu quả, đòi hỏi các cấp chính quyền, cơ quan chuyên môn có nhiều giải pháp tích cực hơn nữa tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

 

Nguyễn Yến