Trù Hựu: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em

quantri gửi vào T3, 2018-04-17 09:06

Nhờ làm tốt công tác tuyền truyền kết hợp với nhiều biện pháp thiết thực trong công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em, học sinh, từ năm 2017 đến nay, trên địa bàn xã Trù Hựu không xảy ra vụ tử vong do đuối nước ở trẻ em.

 

Các em nhỏ Trường Tiểu học Trù Hựu hào hứng tham gia phần thi trong buổi tuyên truyền phòng, chống đuối nước ở trẻ nhỏ do Đoàn thanh niên xã Trù Hựu tổ chức

 

Là một trong những xã có hệ thống sông ngòi khá lớn, trải đều khắp ở các thôn, xóm. Trong 2 năm 2015 và 2016, xã Trù Hựu xảy ra 03 vụ trẻ em tử vong do đuối nước, nguyên nhân chủ yếu là do trẻ thiếu kỹ năng bơi lội, vui chơi gần khu vực có ao, hồ. Ngoài ra, một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng đuối nước ở trẻ em là do một số hộ gia đình, vào mùa khô tự đào hố sâu chứa nước gần nhà để phục vụ công tác tưới tiêu, nhưng lại không có rào chắn hoặc biển cảnh báo nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước cho trẻ em khi vui chơi không có người lớn trông nom.

 

Xác định được những nguyên nhân trên, ngay từ đầu năm 2017, các ngành chức năng trên địa bàn xã đã phối hợp với nhau  đẩy mạnh công tác tuyên truyền kết hợp với nhiều biện pháp, như cắm biển báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu, phát tờ rơi, mở lớp dạy bơi, tuyên truyền tới các bậc phụ huynh …. nhằm nâng cao ý thức cho các gia đình và toàn xã hội trong việc phòng, tránh đuối nước đối với trẻ em.  

 

Trong đó, đóng vai trò tích cực nhất là các đơn vị trường học và lực lượng Đoàn viên thanh niên của xã. Anh Đỗ Bình Dương – Bí thư Đoàn thanh niên xã Trù Hựu cho biết: “Nhận thức được sự cấp bách về vấn đề tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ. Thực hiện sự chỉ đạo của Huyện Đoàn, Đảng ủy, UBND xã, trong tháng 4/2018, Ban Chấp hành Đoàn xã Trù Hựu sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nhà trường trên địa bàn, liên tục tổ chức các buổi ngoại khóa giáo dục kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em từ 6 – 15 tuổi, nhằm giảm thấp nhất tỷ lệ tai nạn đuối nước ở trẻ nhỏ. Tại các buổi học, các em nhỏ được tìm hiểu, nhận biết các nguy cơ, khả năng có thể gây ra đuối nước ở lứa tuổi của mình; cách ứng phó khi mình hoặc gặp người khác người khác bị đuối nước…. Ngoài ra, giáo viên, phụ huynh học sinh còn được dạy cách sơ cứu cho trẻ bị đuối nước.”

 

Nhờ vậy, mà từ đầu năm 2017 đến nay, xã Trù Hựu không xảy ra vụ tại nạn đuối nước nào ở trẻ nhỏ.Chuẩn bị cho  kỳ nghỉ hè tới, để giúp các em trang bị các kỹ năng bơi và phòng tránh đuối nước, cũng như tạo sân chơi bổ ích rèn luyện sức khỏe, BCH Đoàn xã phối hợp với Trường Tiểu học xã Trù Hựu lắp đặt bể bơi thông minh, tổ chức các khóa học và thuê giáo viên có chuyên môn để dạy kỹ năng bơi lội. Thông qua các lớp học bơi, các em được trang bị kiến thức, lý thuyết bơi cơ bản về các kỹ thuật bơi. Bên cạnh đó, được học và tập luyện những kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước, các phương pháp cứu đuối, sơ cấp cứu người bị nạn, kiến thức an toàn dưới nước.

 

Nguyễn Hoàng