Phòng, tránh tai nạn đuối nước trẻ em: Cần sự vào cuộc của cả cộng đồng

quantri gửi vào T5, 2018-04-12 09:14

Năm 2017 ở huyện ta, tai nạn đuối nước cướp đi sinh mạng của hàng chục người, trong đó chủ yếu là trẻ em. Trước thực trạng này, các cơ quan, tổ chức có trách nhiệm và các cá nhân tâm huyết đã chung tay vào cuộc để dạy bơi cho trẻ em, hướng dẫn cách sơ, cấp cứu nạn nhân bị đuối nước... Tuy nhiên, để tai nạn đuối nước không còn là nỗi ám ảnh mỗi khi hè thì cần có giải pháp đồng bộ, sự vào cuộc của toàn xã hội. Phóng viên đài Truyền thanh – Truyền hình Lục Ngạn đã có buổi trao đổi với bà Vi Thị Anh Thùy, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện về những giải pháp của ngành trong việc phòng chống tai nạn đuối nước cho học sinh năm 2018:

 

Bà Vi Thị Anh Thùy – Phó trưởng Phòng giáo dục và đào tạo huyện Lục Ngạn

trả lời phỏng vấn của Phóng viên

 

Phóng viên: Trước thực trạng nhiều trẻ em bị đuối nước thương tâm xảy ra trên địa bàn huyện những năm qua, vậy xin bà cho biết những khó khăn mà ngành gặp phải trong công tác phòng chống tai nạn đuối  nước đối với trẻ em nói chung (các cháu học sinh nói riêng)?

 

Bà Vi Thị Anh Thùy - Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Lục Ngạn: Thực tế công tác phòng chống tai nạn đuối nước trẻ em nói chung (học sinh nói riêng) của ngành Giáo dục chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Như các bạn biết, Lục Ngạn là vùng núi địa bàn dân cư rộng, có nhiều sông, suối và hồ đập lớn. Phần lớn tai nạn đuối nước trẻ em xảy ra vào mùa mưa trùng với mùa các em nghỉ hè không đến trường. Ở nhà các em thường chơi 1 mình, anh chị em còn nhỏ mà không có bố mẹ trông nom. Thời tiết ngày càng khắc nghiệt, mùa hè nhiều ngày nóng trên 40 độ khiến cho trẻ em tìm đến hồ bơi, ao, sông để tắm, chơi đùa. Và đã có nhiều học sinh bị đuối nước vô cùng đau lòng khi vừa bước vào hè. Trong khi đó kỹ năng thoát hiểm của các em lại quá hạn chế. Phần lớn các trường hợp bọi đuối nước đều không biết bơi, đi tắm cùng bạn bè mà không có sự giám sát của người lớn hoặc phụ huynh.

 

Phóng viên: Vậy, năm 2018, Ngành giáo dục và đào tạo huyện đã có giải pháp gì nhằm góp phần làm hạn chế tai nạn đuối nước trẻ em thưa bà?

 

Bà Vi Thị Anh Thùy - Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện: Được biết, trước thực trạng tai nạn đuối nước có chiều hướng gia tăng trong những năm gần đây. Để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn đuối nước xảy ra, năm 2018, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường, các cấp học tăng cường công tác tuyên truyền về tai nạn đuối nước, tích hợp giáo dục kỹ năng phòng tránh tai nạn cho các em học sinh. Chỉ đạo Đoàn Đội các trường học phối hợp với tổ chức Đoàn cơ sở trong toàn huyện tích cực, chủ động phối hợp mở lớp dạy bơi cho trẻ em vào mỗi dịp hè, tạo điều kiện cho các em có cơ hội học bơi miễn phí; giảm tỷ lệ trẻ em bị tử vong và tàn tật do đuối nước gây ra, đồng thời phát động phong trào dạy bơi và học bơi trong thanh thiếu nhi toàn huyện. Bên cạnh đó, Phòng cũng tích cực vận động những cá nhân tâm huyết trang bị bể bơi di động, tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em. Tuy  nhiên để hạn chế tới mức thấp nhất tình trạng đuối nước ở trẻ em, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đề nghị UBND huyện cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn cần quan tâm đầu tư, có chính sách, cơ chế khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ cho việc dạy bơi cho trẻ em.

 

Vâng xin cảm ơn bà!

 

Vũ Đoàn - Bùi Được