Phụ nữ Phượng Sơn giúp 18 hội viên thoát nghèo bền vững

quantri gửi vào T6, 2018-04-06 13:51

Xác định phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, nhiều năm trở lại đây, Hội LHPN xã Phượng Sơn luôn tích vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức cụ thể, qua đó đã giúp cho hội viên vươn lên trong cuộc sống, đồng thời khẳng định được vai trò, vị trí của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

 

Chị Đỗ Thị Kim Tính – Chủ tịch Hội LHPN xã Phượng Sơn

hướng dẫn hội viên làm thủ tục vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện

 

Hội LHPN xã Phượng Sơn hiện có 2.374 hội viên tham gia sinh hoạt tại 16 chi hội. Với đặc thù phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi, các hội viên còn gặp nhiều khó khăn về vốn, kiến thức. Để hoạt động hội thu hút được chị em tham gia, Hội LHPN xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đưa ra nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế, trong đó đã tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện trên 6,5 tỷ đồng do 13 tổ quản lý cho 465 tổ viên vay, cùng với đó Hội còn phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT tới hội viên để áp dụng vào sản xuất, từ đó nhiều hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn cũng như kiến thức để đầu tư vào sản suất, kinh doanh góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.

 

Chị Lưu Thị Xoan, thôn Trể là một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của Hội. Trước đây, hộ gia đình chị gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, mặc dù có đất đai song do chưa biết áp dụng KHKT vào sản xuất nên kinh tế cũng chỉ đủ ăn. Chị Xoan tâm sự: “Từ khi tham gia sinh hoạt Hội, tôi được các chị là Ban chấp hành Hội LHPN xã tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và trực tiếp tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT đã giúp tôi thay đổi cách nghĩ, cách làm”. Năm 2009, chị Xoan vay 10 triệu từ vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội huyện mua lợn, gà giống về nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm, đàn vật nuôi phát triển tốt, mỗi năm bán lợn giống và gà thịt cũng giúp chị Xoan có thêm thu nhập. Sau hơn 2 năm tích lũy, năm 2012 chị Xoan đã trả hết nợ ngân hàng, kinh tế gia đình dần phát triển đi lên.

 

Nói thêm về vấn đề này, chị Đỗ Thị Kim Tính – Chủ tịch Hội LHPN xã Phượng Sơn cho biết: Không những tiêu biểu trong phong trào “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế”, xã Phượng Sơn còn có nhiều hội viên phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế chung của địa phương, như: mô hình cam lòng vàng, cam cara của chị Nguyễn Thị Nga, chi hội thôn Đầm cho thu nhập trên 1 tỷ mỗi năm hay mô hình táo Đài Loan cho thu nhập 500 triệu/ năm của chị Nguyễn Thị Mão, chi hội thôn Ải..v.v. Ngày nay, song song với việc năng động phát triển kinh tế gia đình, chị em phụ nữ xã còn đẩy mạnh phong trào giúp đỡ các hộ gia đình hội viên nghèo về vốn, ngày công lao động, thăm hỏi động viên khi hội viên gặp khó khăn, đau ốm, từ đó đã giúp cho hội viên nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Điều đáng nói trong năm 2017, Hội LHPN xã Phượng Sơn đã phối hợp giúp đỡ được 18 chị thoát nghèo bền vững.

 

Bên cạnh đó, các hội viên còn tích cực tham gia vào các hoạt động của địa phương, nhất là chương trình xây dựng NTM bằng việc đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, duy trì đoạn đường phụ nữ tự quản, tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để xây dựng các công trình công cộng. Những hoạt động thiết thực đó phần nào làm đổi thay bộ mặt nông thôn và được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

 

Có thể khẳng định, từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phượng Sơn trong phong trào phát triển kinh tế, đã không chỉ thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn./.

 

Phương Thảo