HĐND tỉnh giám sát việc chấp hành pháp luật trong bảo đảm an ninh trật tự

quantri gửi vào T4, 2018-03-14 09:07

 Ngày 13- 3, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Từ Minh Hải chủ trì buổi giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện Lục Ngạn từ 1- 1- 2016 đến hết tháng 2 năm 2018. Tiếp và làm việc với Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có đồng chí Nguyễn Thanh Bình- Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lâm Văn Mật- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện.

 

Đại tá Trần Văn Dĩnh- Trưởng Công an huyện báo cáo

công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn huyện

 

Theo báo cáo của UBND huyện, năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, Công an huyện đã thực hiện tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền chỉ đạo công tác bảo đảm ANTT và giải quyết vụ việc liên quan ở cơ sở; chủ động tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua các hội nghị, diễn đàn..., về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật; từ đó, nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ mình, bảo vệ tài sản, tự giác tham gia đấu tranh phòng, chống và tố giác tội phạm trong nhân dân.

 

Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự tham gia tích cực của toàn thể nhân dân trên địa bàn, bước đầu, công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã mang lại những kết quả quan trọng. Tội phạm từng bước được kiềm chế, một số loại tội phạm có xu hướng giảm, không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm có tổ chức; công tác điều tra, khám phá án đạt tỷ lệ cao. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội, tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội có lúc, có nơi còn diễn biến phức tạp. Một số loại tội phạm hình sự như giết người, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, tình trạng phạm tội trong lứa tuổi thanh, thiếu niên, tội phạm ma tuý, mại dâm và tệ nạn cờ bạc có thời điểm còn gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Công an huyện đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

 

Từ đầu năm 2017 đến nay trên địa bàn huyện xảy ra 138 vụ việc hình sự, đã điều tra, làm rõ 112 vụ (đạt 81,2%); phát hiện và khởi tố 31 vụ việc, 39 đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy; phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính trên 10 nghìn trường hợp vi phạm Luật giao thông đường bộ, thu nộp ngân sách Nhà nước trên 7,7 tỷ đồng.

 

Về công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, từ đầu năm 2017 đến nay toàn huyện đã tiếp nhận 363 tin, trong đó, đã trực tiếp giải quyết theo thẩm quyền 322 tin. Đến nay, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự 202 tin, ra quyết định không khởi tố 91 tin.

 

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Từ Minh Hải phát biểu kết luận buổi giám sát

 

Tham luận tại đây, các đại biểu cơ bản đánh giá cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của Lục Ngạn đã góp phần làm ổn định tình hình trên địa bàn, không để bỏ lọt tội phạm, không xử lý oan sai người vô tội, quá trình điều tra, giải quyết các vụ án bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần khẩn trương khắc phục như: Một số cơ quan, ban, ngành chưa nhận thức được đầy đủ vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác phòng chống tội phạm; sự phối hợp giữa các cơ quan đơn vị, địa phương có thời điểm chưa được chặt chẽ; tình hình an ninh nông thôn có diễn biến phức tạp...

 

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Từ Minh Hải ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của huyện Lục Ngạn trong chỉ đạo cũng như thực hiện vấn đề chấp hành pháp luật trong công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn. Đồng thời nhấn mạnh, để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác này, các cơ quan chức năng của huyện cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như: Tiếp tục quán triệt các Nghị quyết, Chỉ thị, văn bản pháp luật của Đảng và Nhà nước về công tác bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới; chủ động rà soát, nắm tình hình các ổ nhóm tội phạm trên địa bàn để trấn áp ngay từ đầu, không để phát sinh các điểm nóng tại cơ sở; nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ công an cấp xã; phát huy hiệu quả công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan; tăng cường tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân về công tác bảo đảm an ninh trật tự; khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc để khích lệ tinh thần và qua đó, từng bước nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trên địa bàn...

 

Đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cũng ghi nhận và tổng hợp những đề xuất, ý kiến của huyện Lục Ngạn để trình HĐND tỉnh xem xét trong thời gian tới./.

 

Quang Huấn