Khai mạc Lễ hội Đình – Đền – Chùa làng Hựu, xã Trù Hựu

quantri gửi vào T4, 2018-03-07 15:02

Sáng ngày 07/3/2018 (tức ngày 20 tháng Giêng năm Mậu Tuất), UBND xã Trù Hựu phối hợp với Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện tổ chức khai mạc Lễ hội Đình – Đền – Chùa làng Hựu, xã Trù Hựu.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Trường – Phó Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban tổ chức Lễ hội 

đánh trống khai mạc

 

Cụm di tích Đình – Đền – Chùa làng Hựu được xây dựng vào thời Lê – Mạc ở thế kỷ 16 – 17, nơi đây thờ Đức thánh cao sơn Đại Vương, một danh tướng tài giỏi thời Hùng Duệ Vương, là người có nhiều công lao với dân với nước. Ngoài ra còn phối thờ nhiều công khanh danh tướng Đức thánh triều Trần. Qua những thăng trầm của thời gian cùng với sự đóng góp tài vật của các gia đình, dòng họ và khách thập phương. Đến nay, Đình – Đền – Chùa làng Hựu đã được xây dựng khang trang tố hảo, trở thành nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng tâm linh không thể thiếu của người dân trong vùng.

 

Các đội bóng chuyền, cờ tướng tham gia thi đấu

 

Trong 2 ngày diễn ra Lễ hội (19 và 20 tháng Giêng), nhân dân và du khách thập phương có dịp được trải nghiệm một số hoạt động văn hóa – văn nghệ - thể thao đặc sắc, như:  tham gia thi chấm mâm lễ đẹp, giao lưu văn nghệ giữa các câu lạc bộ, thi hát đối quan họ trên thuyền cùng 1 số trò chơi dân gian như:  cờ tướng, kéo co, đẩy gậy, bịt mắt đập niêu và bịt mắt bắt vịt…

 

 Phần thi mâm lễ đẹp giữa các dòng họ

 

Đây là dịp để người dân thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, khơi dậy lòng thành kính với ông bà, tổ tiên, tưởng nhớ, tôn vinh các bậc hiền tài đã giúp dân xây dựng và bảo vệ quê hương.  Đồng thời là sợi dây gắn kết tình đoàn kết giữa các gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư. Là động lực to lớn để mọi người cùng nhau tích cực thi đua trong lao động, phát triển sản xuất. Góp phần  giữ gìn nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc./.

 

Phương Thảo – Nguyễn Yến