Sức Xuân Lục Ngạn

quantri gửi vào T5, 2018-02-15 15:51

Một mùa xuân mới lại về trên vùng quê Lục Ngạn. Trong khí xuân phơi phới, ta lắng nghe đâu đây tiếng cựa mình của vạn vật, của những trồi non lộc biếc đang vươn mình trỗi giậy đón lấy hơi xuân ấm áp. Vượt qua bao trông gai, trở ngại của năm Đinh Dậu, đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn vẫn vững vàng đưa con thuyền đổi mới đi đến bến bờ thắng lợi. Trong thời khắc giao hoà của đất trời vào xuân, chúng ta có quyền tự hào về kết quả đã đạt được trên mọi lĩnh vực của năm 2017 - năm bản lề thực hiện kế hoạch năm năm mà Nghị quyết Đại hội đảng bộ huyện lần thứ XXIV đã đề ra. Bước sang năm Mậu Tuất, với tâm thế vững vàng sẽ là điểm tựa vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lục Ngạn tự tin vượt qua khó khăn thách thức giành lấy những kết quả to lớn hơn, toàn diện hơn.

 

Điện lưới quốc gia về bản

 

Khi đất trời rạo rực vào xuân, lòng người như rộn rã; từ nơi địa đầu Sa Lý đến cuối nguồn của dòng Cấm Sơn thơ mộng nơi đâu cũng rộn ràng một âm hưởng tươi mới của mùa xuân căng đầy nhựa sống. Trong khí lạnh của đông tàn, ta lắng nghe đâu đây hơi thở ấm áp khi đất trời vào xuân. Những nụ hoa mới hôm qua còn e ấp trong màn sương sớm để chốn đi cái giá lạnh của mùa đông, hôm nay đã cựa mình tỉnh giấc khoác trên mình bộ áo mới rực rỡ sắc màu, tô điểm cho mùa xuân Lục Ngạn ngập tràn hương sắc. Tất cả vạn vật và lòng người như bừng lên sức sống mới đang hối hả, rộn rã đón xuân sang.

 

Năm cũ qua đi nhường chỗ cho một năm mới tốt đẹp hơn. Quy luật của đất trời vẫn vậy, vẫn hiền hoà và thân thiện cho vạn vật sinh sôi nảy nở. Duyên đất và tình người Lục Ngạn vẫn cần mẫn, chắt chiu cho những mùa vàng quả ngọt. Trong năm Đinh Dậu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lục Ngạn vẫn vững một lòng vượt qua bao chông gai, thử thách để rồi giờ đây trước thềm xuân mới này, khi nhìn lại ta luôn tin tưởng về những thành tựu mà chúng ta đã giành được. Cánh cửa của năm Bính Thân khép lại, huyện ta đã bước vào năm Đinh Dậu với bao khó khăn thách thức; song với truyền thống đoàn kết và sự quyết tâm cùng với tinh thần sáng tạo không ngừng, Lục Ngạn đã lãnh đạo hoàn thành một số nhiệm vụ trọng tâm trên mọi lĩnh vực KT-XH của năm 2017, góp phần quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24. Năm 2017 là năm có ý nghĩa chính trị sâu sắc, năm bản lề thực hiện kế hoạch 5 năm (2015-2020) mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 đã đề ra. Năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của huyện đặc biệt là chúng ta đã chỉ đạo thành công Đại hội thể dục thể thao các cấp và Ngày hội trái cây huyện Lục Ngạn lần thứ II, năm 2017, góp phần xây dựng huyện Lục Ngạn ngày càng phát triển trên con đường đổi mới.

 

 Nhân dân tích cực đóng góp cứng giá đường giao thông nông thôn

 

Chúng ta, những người con được sinh ra, lớn lên và đang sống trên vùng quê Lục Ngạn lại càng thêm tự hào về vùng đất đã viết nên bao huyền thoại, với những địa danh đã đi vào lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc, những thắng cảnh nguyên sơ mà thơ mộng và hôm nay, cũng chính duyên đất và tình người trên mảnh đất này đã chắt chiu làm nên cho vùng quê biết bao những sản vật mang tiếng thơm Lục Ngạn bay đi khắp gần xa như Vải thiều, Mỳ Chũ, rồi mới đây là hương vị ngọt ngào của Nhãn Lồng, Cam Canh, cam lòng vàng, Bưởi Diễn, bưởi Da xanh và Táo Đài Loan...để giờ đây, Lục Ngạn được biết đến với vùng cây ăn quả trọng điểm lớn nhất cả nước.

 

Mặc dù trong điều kiện bất lợi của thời tiết, sản lượng vải thiều năm 2017 giảm sút so với năm 2016, song với thị trường tiêu thụ được mở rộng thuận lợi đã góp phần nâng giá trị của sản phẩm bình quân cao nhất từ trước đến nay, mang lại cho người dân Lục Ngạn nguồn thu nhập trên 2 nghìn tỷ đồng, tăng 191 tỷ đồng so với năm 2016. Cây vải thiều không chỉ là sản phẩm của sự cần lao mà giờ đây, thương hiệu vải thiều Lục Ngạn được tạo nên từ kinh nghiệm được đúc kết từ bao mùa vàng kết hợp với quy trình kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP và GlobalGap đã đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu ra các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản và các nước EU. Từ vài chục ha vải thiều ViệtGáp ban đầu, chúng ta đã nhân rộng lên trên 10 nghìn 700 ha, với trên 3 nghìn hộ nông dân tham gia sản xuất ở 14 xã trong huyện được cấp chứng nhận sản xuất Vải thiều theo quy trình này. Đi đôi với nâng cao chất lượng sản phẩm, chúng ta cũng đặc biệt quan tâm đến công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm mở rộng thị trường không chỉ trong nước mà còn được mở rộng ra một số nước trên thế giới. Bên cạnh đó là việc chỉ đạo đổi mới mô hình tổ chức sản xuất, chuyển dần từ sản xuất quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình sang liên kết, hợp tác trong sản xuất, tạo thành chuỗi khép kín trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cây ăn quả, với 14 HTX, 30 Chi hội và 375 Tổ liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản được thành lập và đi vào hoạt động. Những tổ, nhóm liên kết sản xuất này được hình thành đã từng bước tạo đầu ra ổn định và đưa thương hiệu sản phẩm cây ăn quả của Lục Ngạn bay xa. Cùng với đó, năm 2017, chúng ta cũng đã tổ chức thành công Ngày hội trái cây huyện Lục Ngạn lần thứ 2, thu hút gần 80 nghìn lượt người tham dự, tạo tiếng vang và từng bước quảng bá được sản phẩm cây ăn quả đặc trưng và mảnh đất, con người Lục Ngạn với bạn bè trong nước và Quốc tế, là tiền đề để Lục Ngạn định hình vùng du lịch sinh thái, miệt vườn trong tương lai không xa. Gần 30 năm trước, người Lục Ngạn rất đỗi tự hào vì đã biến vùng đất đồi cằn đá sỏi thành những miệt vườn trù phú với cây vải thiều, để Lục Ngạn được ví như viên ngọc xanh khu vực phía Bắc của tổ Quốc. Gần 30 năm sau, mảnh đất bên bờ sông Lục hiền hoà lại được biết đến với một vùng chuyên canh cây ăn quả đặc sản có múi mang lại giá trị kinh tế cao như: Cam đường Canh, cam lòng vàng và bưởi ngọt Lục Ngạn...  những loài cây một thời nức tiếng của đất Kinh kỳ, phố Hiến và nơi miệt vườn cây trái Nam Bộ được di thực về đây đã bén dễ, xanh cây trên vùng đất nay đã và đang tạo dựng nên cho người dân Lục Ngạn một cuộc sống ấm no, đủ đầy…

 

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND huyện thăm tặng quà các hộ nghèo

 

Sự đa dạng về các sản vật mang đậm hương vị Lục Ngạn đã tô điểm thêm cho bức tranh miền sơn cước những gam màu ấm áp và tươi sáng đến diệu kỳ. Cùng với đó, bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế cây trồng, vật nuôi phù hợp đã góp phần làm tăng giá trị sản xuất nông nghiệp của toàn huyện lên trên 4 nghìn 600 tỷ đồng. Giá trị sản xuất đạt gần 99 triệu đồng/ha. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 14,3%, giảm 3,3% so với năm 2016. Diện mạo nông thôn mới đang khởi sắc từng ngày. Đi đôi với đầu tư khai thác, tiềm năng, thế mạnh của ngành nông nghiệp, năm 2017, Lục Ngạn cũng đặc biệt quan tâm đầu tư cho phát triển CN-TTCN và ngành nghề nông thôn coi đây là một trong những mục tiêu lớn để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế, tạo việc làm tăng thu nhập cho người dân. Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, song những chính sách thu hút đầu tư thông thoáng đã dần tạo hành lang thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư, mở mang ngành nghề, dịch vụ. Cùng với đó là sự vươn mình trỗi dậy của một số ngành, nghề thủ công đang chiếm được ưu thế trong tỷ trọng của ngành công nghiệp tiểu thủ công nghiệp huyện nhà như: sản xuất Mỳ gạo, đá cây, mộc dân dụng, cơ khí và sản xuất gạch ép xi măng... đã góp phần đưa nhanh giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề nông thôn lên 996 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thu được từ sản xuất mỳ gạo đạt gần 300 tỷ đồng.

 

Năm cũ qua đi, Lục Ngạn đang quyết tâm tiến tới mục tiêu thoát khỏi huyện nghèo với nhiều chính sách an sinh xã hội được triển khai, cùng với đó là hàng loạt dự án, chương trình hỗ trợ đầu tư của nhà nước về đào tạo nghề nông thôn, xây dựng kết cấu hạ tầng, chỉnh trang đô thị đã tạo đà cho huyện nhà bứt phá đi lên. Nó thể hiện cụ thể ở tổng giá trị sản xuất các ngành trên 8 nghìn 700 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 8,58%; bình quân thu nhập đầu người đạt trên 55 triệu đồng/người/năm. Mùa xuân này, về với Lục Ngạn ta cảm nhận được sự hiện hữu của một vùng quê đổi mới, với sức lan tỏa mạnh mẽ từ phong trào Lục Ngạn chung sức xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, cùng với chính sách đầu tư của nhà nước, cấp ủy, chính quyền huyện Lục Ngạn cũng đã phát huy tốt nội lực, vận động nhân dân hiến tặng hơn 38 nghìn m2 đất và đóng góp trên 11,6 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, cứng hóa đường giao thông nông thôn và chỉnh trang đô thị. Cùng với đó là chủ trương hỗ trợ xi măng cứng hóa đường giao thông nông thôn theo Nghị quyết 07 của HĐND tỉnh cũng đã và đang khơi dậy được nguồn lực trong nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới, với tổng số gần 30 km đường giao thông được cứng hóa, nâng tổng số đường giao thông được cứng hóa trong toàn huyện lên 120km; đặc biệt tuyến đường tỉnh 290 đoạn từ Hồng Giang đi Phong Vân đã hoàn thành giải phóng mặt bằng nhanh nhất từ trước đến nay trong thời gian 10 ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành thi công tuyến đường. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã góp phần nâng tỷ lệ tiêu chí nông thôn mới trong toàn huyện đạt 11,65 tiêu chí. Riêng xã Thanh Hải và thôn Muối xã Giáp Sơn về đích nông thôn mới theo đúng kế hoạch, nâng tổng số xã trong huyện đạt chuẩn nông thôn mới lên 3 xã và 2 thôn đạt thôn nông thôn mới.

 

Các lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó có kết quả nổi bật trong phong trào toàn dân xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh, với trên 85% gia đình văn hoá, 70,4% làng, bản, khu phố và 83,6% cơ quan, đơn vị đạt thôn, bản khu phố, cơ quan, đơn vị văn hóa; có 8 xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới. Hoạt động văn hoá quần chúng phát triển rộng khắp ở các vùng, miền gắn với việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá các dân tộc. Từ đó đã góp phần làm cho đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện thêm đa dạng. Cùng với đó là kết quả đáng mừng từ Đề án thực hiện lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân đến năm 2020, bởi sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị đã góp phần nâng tỷ lệ bao phủ thẻ BHYT toàn huyện lên 96,83% vượt 8% chỉ tiêu UBND tỉnh giao, với hơn 209 nghìn người dân có thẻ BHYT, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Mùa xuân này, về với Lục Ngạn ta cảm nhận được hơi ấm của cộng đồng, của Đảng và nhà nước đang lan toả bao trùm lên khắp các xóm làng, thôn bản, suởi ấm cho đồng bào nghèo. Cùng với chính sách an sinh xã hội, chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, những chuyến hàng tết từ khắp nơi đang tấp nập hướng về Lục Ngạn, mang theo niềm tin của Đảng, nhà nước và cộng đồng gửi đến đồng bào nghèo trong những ngày giáp tết.

 

Quan tâm phát triển giáo dục đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là chiến lược phát triển lâu dài. Trong năm, huyện đã đầu tư trên 22 tỷ đồng cho xây dựng cơ sở vật chất và kiên cố hóa trường, lớp học, nâng tỷ lệ phòng học kiên cố trong toàn huyện lên 80%, với gần 1 nghìn 600 phòng học kiên cố, đáp ứng yêu cầu giảng dạy, học tập và phát triển sự nghiệp trồng người. Nhờ những chính sách đầu tư mạnh mẽ này mà chất lượng giáo dục được nâng lên đáng kể, với 95 trường học đạt chuẩn Quốc gia. Chất lượng giáo dục mũi nhọn năm sau cao hơn năm trước, với trên 340 giải học sinh giỏi các cấp; trong đó có 27 giải quốc gia và 316 giải cấp tỉnh.

 

Đ.c Thân Văn Khánh – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy tăng cường đối thoại giữa người đứng đầu

với nhân dân và cán bộ các xã, thị trấn

 

Bên cạnh những kết quả đạt được trên một số lĩnh vực, nhìn lại năm 2017 chúng ta cũng không khỏi chạnh lòng bởi kết quả đạt được ở một số nhiệm vụ còn hạn chế như: công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư; thu ngân sách; quản lý tài nguyên, khoáng sản hay vấn đề xử lý rác thải; quản lý bảo vệ rừng...Đây cũng là bài toán khó, đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn phải có sự đoàn kết, quyết tâm cao và đề ra nhiều quyết sách đúng đắn hơn để chèo lái con thuyền Lục Ngạn đi đến bến bờ thắng lợi. Đó là “sức xuân” của vùng quê Lục Ngạn. “Sức xuân” này sẽ tạo tâm thế vững chắc, tiếp sức cho đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện làm nên nhiều thắng lợi mới. Trong đó xác định Tiếp tục phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hoá; tăng hiệu quả, thu nhập, đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Song song với đó là quy hoạch vùng sản xuất nông  nghiệp ứng dụng công nghệ cao, chuyên canh mang tính đặc sản từng vùng đi đôi với đó là xây dựng và bảo vệ thành công các thương hiệu của cây ăn quả đặc sản. Phát huy năng lực của các thành phần kinh tế, xây dựng các yếu tố cần thiết cho kinh tế thị trường, đẩy mạnh phát triển công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tập trung lãnh đạo làm chuyển biến rõ nét trong công tác quản lý phát triển rừng; cứng hóa đường giao thông và thu gom, xử lý rác thải. Tăng cường cải cách hành chính, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu từng bước xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh gắn với “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Vì những mục tiêu đó, bước vào năm mới 2018 phải là năm quyết tâm cao, gắn kết chặt chẽ và đồng bộ giữa nhiệm vụ phát triển kinh tế là trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt.

 

 Một góc đô thị thị trấn Chũ Lục Ngạn

 

Chia tay với năm 2017, chào đón năm 2018, năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng các cấp, với những niềm vui, kỳ vọng, thời cơ, vận hội và cả khó khăn mới, nhưng chúng ta có cơ sở để tin rằng, với truyền thống đoàn kết của một Đảng bộ cùng với ánh sáng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 24 sẽ là điểm tựa để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc Lục Ngạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách làm nên nhiều kỳ tích, đưa Lục Ngạn phát triển to đẹp hơn,  bền vững hơn.

 

Vũ Đoàn