Thanh niên Lục Ngạn Sẵn sàng lên đường nhập ngũ

quantri gửi vào T3, 2018-02-13 11:02

Những ngày này, thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ của huyện Lục Ngạn đang háo hức chuẩn bị hành trang lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong đó có nhiều thanh niên là những đoàn viên thanh niên trẻ đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, mong ước góp phần sức trẻ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đến gặp động viên thanh niên trước ngày nhập ngũ

 

Em Giáp Phương Nam, sinh năm 2000, trú tại thôn Hạ Mã, xã Phượng Sơn, huyện Lục Ngạn, sinh ra trong gia đình quân nhân, Bố từng là sĩ quan Quân đội phục vụ trong Lữ đoàn 219/Quân đoàn 2. Biết thông tin Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, em đã xin ý kiến gia đình và viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Tiếp chuyện chúng tôi em Giáp Phương Nam phấn khởi chia sẻ: “ Em rất vui khi trúng tuyển khám Nghĩa vụ Quân sự năm 2018, rèn luyện trong môi trường quân đội sẽ giúp em trưởng thành, có bản lĩnh trính trị, tư tưởng vững vàng hơn”. Chị Nguyễn Thị Hường , mẹ của Nam rất vui khi biết em tình nguyện lên đường nhập ngũ, chị hy vọng môi trường quân đội sẽ rèn luyện Nam trưởng thành, vững vàng hơn, giúp em có một hành trang tốt trước khi bước vào cuộc sống và sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Được biết, Nam là một trong những thanh niên có độ tuổi trẻ nhất, tháng 1 năm 2018, em bước sang tuổi 18 và vừa đủ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự. Cũng như Giáp Phương Nam, em Lê Anh Hoàng, sinh năm 1999, trú tại thôn Kim 1, xã Phượng Sơn vừa tốt nghiệp xong THPT em đã gác lại việc đèn sách, viết đơn tình nguyện xung phong lên đường nhập ngũ, thực hiện quyền và nghĩa vụ như bao thế hệ thanh niên Việt Nam.  Em Hoàng chia sẻ: “ Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường em đã  nhận  thức được môi trường quân đội sẽ giúp em được trưởng thành hơn, vì vậy em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ; được gọi nhập ngũ đợt này, em sẽ cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao trong quá trình thực hiện nghĩa vụ và khi trở về em sẽ tiếp tục cống hiến sức trẻ, lòng nhiệt thành của bản thân cho địa phương”.

 

Được biết, sau khi nhận được kế hoạch chỉ đạo từ cấp trên, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự xã Phượng Sơn đã triển khai kế hoạch và giao trực tiếp Ban Chỉ huy Quân sự xã thành lập các đoàn cán bộ đi thâm nhập theo phương châm “3 gặp 4 biết”. Năm 2018, Phượng Sơn đã khám sơ tuyển 74 thanh niên, khám tuyển chính thức 60 thanh niên, hoàn thiện hồ sơ đủ điều kiện nhập ngũ cho 25 thanh niên, đạt 100% chỉ tiêu giao. Đồng chí Đỗ Trường Sơn, Chỉ huy trưởng BCHQS xã cho biết: “Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền xã, thôn nên công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự cơ bản không gặp khó khăn; tuy nhiên, do nhu cầu việc làm, nên một số thanh niên thường đi làm công ty, hay đi học các lớp cao đẳng đại học đây là một trong những khó khăn của xã trong công tác quản lý thanh niên; song các đoàn thâm nhập của xã thường xuyên đến thăm hỏi và động viên các gia đình có thanh niên chuẩn bị thực hiện nghĩa vụ quân sự, đồng thời, tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự để không có trường hợp nào vi phạm luật”.

 

Để hoàn thành chỉ tiêu tuyển quân năm 2018, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã quan tâm, chỉ đạo thực hiện trình tự, đảm bảo chặt chẽ, đúng luật định. Từ khâu tổ chức nắm nguồn, đăng ký, xét duyệt chính trị, bình cử, công khai, hoãn, miễn, đến khám sức khỏe. Năm nay, huyện Lục Ngạn được giao chỉ tiêu 386 người (trong đó chính thức 367 người, dự phòng 19 người) và giao quân về các đơn vị: Trường Trung cấp kỹ thuật Công binh/Binh Chủng công binh, e692/f301/Bộ TLTĐ Hà Nội, e2/f3/QK1, Trường băn Quốc gia KV1/QK1, Đoàn 285/Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng. Đến thời điểm này, chỉ tiêu tuyển gọi đã hoàn thành, thanh niên đủ tiêu chuẩn đã sẵn sàng lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày tòng quân năm 2018 thành công theo kế hoạch./.

 

Bùi Được - Nguyễn Yến