Nhộn nhịp thị trường cây cảnh ngày tết

quantri gửi vào T6, 2018-02-09 13:43

Chỉ còn khoảng 1 tuần  nữa là bước sang năm mới Mậu Tuất 2018. Thời điểm này thị trường hoa, cây cảnh trưng tết như quất, đào, hoa mai, phật thủ, cam, bưởi đã được các nhà vườn bày, bán sôi động tại 2 bên tuyến đường Lê Duẩn, thị trấn Chũ. Màu vàng rực của quất, màu đỏ thắm, ấm áp của hoa đào như xua tan cái giá lạnh của những ngày cuối năm.

 

Một góc không gian bày bán đào, quất cảnh tại đường Lê Duẩn, thị trấn Chũ

 

Có mặt tại khu vực đường Lê Duẩn vào tầm 10h sáng ngày 8/2 (tức 23 tháng chạp), chúng tôi nhận thấy thị trường hoa, cây cảnh trưng tết năm nay có phần phong phú và đa dạng hơn nhiều so với mọi năm. Tết này, bên cạnh những cành đào phai cổ, chậu quất cảnh với nhiều thế quen thuộc phải kể tới sự xuất hiện của gần 200 chậu Mai vàng của ông Nguyễn Văn Đoàn, ở Hiệp Hòa một trong những tiểu thương có thâm niên kinh doanh cây cảnh vào dịp tết ở Bắc Giang. Qua trao đổi với phóng viên ông Đoàn bộc bạch: Hiện tại gia đình ông có 2 điểm bày, bán Mai vàng, trong đó 1 điểm bán ở Thành phố Bắc Giang và 1 điểm bày bán tại thị trấn Chũ. Mấy năm gần đây, nhận thấy nhu cầu trưng cây cảnh ngày tết của người dân có phần thay đổi, nhu cầu trưng Mai vàng tăng, nên ông Đoàn đã mạnh dạn vào tận Bình Định nhập 500 chậu mai vàng về ngoài bắc tiêu thụ và chỉ sau 1 ngày bày, bán tại khu đường Lê Duẩn, 3 chậu mai to có giá dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/chậu đã được khách thị trấn lựa chọn, mua về trưng trong 3 ngày tết.…Có thể thấy sự xuất hiện nổi bật của những nhành Mai Vàng, những chậu Phật thủ to, đẹp xen giữa những dãy đào, quất làm bừng sáng cả không gian, thu hút đông đảo người dân đến tham quan, mua sắm. Vì thế tại gian hàng trừng bày Mai cảnh, lượng người ghé thăm quan, tìm hiểu, chọn mua có phần nhộn nhịp hơn.

 

Cạnh với gian hàng trưng bày, bán Mai vàng là những gian bày bán quất và đào cảnh lượng khách đến xem và chọn mua cũng bắt đầu tăng lên. Anh Đỗ Xuân Thắng, chủ gian hàng bày, bán đào phai phía sau  khu vực dãy nhà liên cơ quan huyện cho biết: thị trường đào, quất  xuân Mậu Tuất năm nay đa dạng về chủng loại, kiểu dáng, vì vậy, giá cũng rất phong phú, nhưng nhìn chung không tăng nhiều so với năm ngoái. Những cành đào to, nhiều nụ của anh Thắng  được chọn mua lại của các hộ dân, người chuyên săn đào ở khu vực các xã Tân Sơn, Cấm Sơn, Sa Lý, Hộ Đáp đều có giá phù hợp với mọi nhu cầu của người tiêu dùng. Những cành nhỏ có giá bình dân từ 400.000 – 1000.000 đồng/gốc. Với những cây có tuổi đời từ 2 năm trở lên, tán rộng, dáng đẹp, có giá bình quân từ 2,5 - 3,5 triệu đồng/gốc. 

 

Ngay cạnh chỗ bày bán đào của anh Thắng, là khu bày quất mang thương hiệu “Quảng Bá” của anh Nguyễn Tuấn Anh. Thấy chúng tôi trầm trồ trước những cây quất quả vàng mọng, cao hơn đầu người, anh Tuấn Anh chia sẻ: Mặc dù năm nay, thời tiết diễn biến bất thường, nhưng nhờ được chọn mua của nhà vườn có kỹ thuật chăm sóc cẩn thận nên đến thời điểm này hầu hết các cây mà anh trở về đây bán đều có quả, hoa đúng và cành lộc đẹp. Quất cảnh có 2 loại  là dáng thẳng và dáng thế. Với những cây quất nhỏ cao từ 30 - 90 cm, giá dao động trong khoảng vài trăm nghìn. Nhưng với những chậu quất có thế đẹp cao từ 1m trở lên giá khoảng hơn 1 triệu đồng. Tuy nhiên, số lượng cây quất, đào đẹp bày bán không nhiều. Theo khảo sát của phóng viên, nhìn chung năm nay tuy là năm nhuận nhưng thị trường đào, quất trên địa bàn vẫn tươi, đẹp so với mọi năm. Bên cạnh những nguyên nhân chính như diễn biến bất thường của thời tiết khiến đào, quất ra hoa quả không đúng dịp tết thì năm nay đa phần các chậu bích đào, đào phai, quất thế và phật thủ đều được các tiểu thương lựa chọn,chăm sóc kỹ lưỡng cộng với thời tiết không nắng gắt, việc cung cấp độ ẩm cho các bầu cây luôn được các tiểu thương quan tâm, tiến hành phun tưới thường xuyên nên các cây rất xanh, tươi… Vì thế, người mua cũng dễ dàng hơn trong việc lựa chọn được những chậu quất, đào cảnh ưng ý.   

 

            Với sức mua đang tăng lên trong những ngày cuối năm, hy vọng rằng những thương nhân buôn đào, quất, mai vàng trên địa bàn năm nay sẽ có một vụ mùa thắng lợi.

 

Quỳnh Nga