Ban Quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Cấm Sơn: Tích cực phòng chống cháy rừng trong mùa khô hanh

quantri gửi vào T4, 2017-12-20 10:05

Thời điểm này, cùng với việc chỉ đạo nhân dân tích cực chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng, Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Cấm Sơn cũng đang tập trung cao nhất cho công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô hanh năm 2017 - 2018, nên hầu hết diện tích rừng do đơn vị quản lý luôn được bảo vệ an toàn và nhiều năm lại đây không để xảy ra cháy rừng.

 

Cán bộ Trạm bảo vệ rừng của Ban quản lý rừng phòng hộ Cấm Sơn thường xuyên bám,nắm địa bàn

đề phòng cháy rừng

 

Theo chân cán bộ Trạm bảo vệ rừng Sơn Hải và các thành viên Tổ bảo vệ rừng thôn Đấp tại diện tích rừng tự nhiên giáp ranh với huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn mới thấy hết sự gian truân vất vả của các anh, những người gác rừng thầm lặng. Đây là một trong những khu vực được Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Cấm Sơn xác định có nguy cơ cháy cao. Do vậy, trong quá trình tuần tra, các thành viên Tổ bảo vệ đã chú trọng tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên rừng, không phát nương làm rãy, không đốt ong hoặc sưởi ấm trong khu vực rừng. Cùng đó, mỗi thành viên đều cắt cử thu dọn thực bì tại những điểm giáp ranh.

Ông Nguyễn Văn Canh - Phó giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Cấm Sơn cho biết: Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Cấm Sơn hiện đang quản lý trên 10 nghìn ha rừng phòng hộ trên địa bàn 7 xã của huyện Lục Ngạn là Cấm Sơn, Tân Sơn, Phong Vân, Phong Minh, Sa Lý và xã Sơn Hải. Trong đó, diện tích rừng tự nhiên gần 6 nghìn 600ha. Phần lớn diện tích rừng tự nhiên nằm rải rác tại những địa bàn giáp ranh. Xác định công tác bảo vệ, phòng chống cháy rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, do vậy, hàng năm Ban quản lý đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên, nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng cho người dân. Riêng năm 2017, đơn vị đã tổ chức 13 cuộc tập huấn, tuyên truyền phòng chống cháy rừng, cho trên 600 lượt người dân tham gia. Đồng thời đầu tư trên 100 triệu đồng làm mới gần 9km đường ranh cản lửa tại khu vực xã Tân Sơn, nơi có nguy cơ cháy rừng cao. Bên cạnh đó, Ban quản lý cũng đã kiện toàn và duy trì hoạt động của 11 Tổ bảo vệ rừng tại địa bàn dân cư và đây cũng là lực lượng nòng cốt tham gia phòng cháy, chữa cháy rừng tại chỗ. Do vậy, trên diện tích rừng phòng hộ do đơn vị quản lý, bảo vệ nhiều năm không để xảy ra cháy rừng.

 

Đại diện BQL rừng phòng hộ Cấm Sớm hướng dẫn cho người dân chăm sóc rừng vào mùa khô hanh 

 

Để tạo sự phối hợp chặn chẽ giữa người dân với đơn vị trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng, đơn vị đã giao nhiệm vụ cho các Trạm bảo vệ rừng địa bàn cùng các Tổ phòng cháy, chữa cháy rừng thường xuyên tuần tra, kiểm tra diện tích rừng, nhất là những diện tích rừng tự nhiên có nguy cơ cháy cao. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân đề phòng xảy ra hỏa hoạn khi vào rừng, nhất là vào mùa cao điểm nắng nóng, mùa khô hanh.

Với phương án PCCR được chuẩn bị chu đáo của Ban quản lý rừng phòng hộ đầu nguồn Cấm Sơn, cộng với tinh thần cảnh giác cao của các Trạm và Tổ bảo vệ rừng cộng đồng, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ góp phần bảo vệ an toàn diện tích rừng phòng hộ, từ đó hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng xảy ra.

                                                                                     Vũ Đoàn - Đức Hoàng