Tạo sự đồng thuận trong lập lại trật tự đô thị

quantri gửi vào T5, 2017-12-14 16:56

UBND huyện Lục Ngạn đã ban hành Kế hoạch số 49 về giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thị trấn Chũ, với mục tiêu xây dựng tuyến phố văn minh trên tuyến đường Thân Cảnh Phúc (dọc quốc lộ 31). Thời gian qua thị trấn Chũ phối hợp với các cơ quạn chức năng của huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân để họ tự giác tháo dỡ các công trình vi phạm.

 

UBND thị trấn Chũ phối hợp với các tổ công tác của huyện tuyên truyền người dân tự giác tháo dỡ

công trình, vật kiến trúc vi phạm hành lang ATGT

 

Thị trấn Chũ có tuyến đường quốc lộ 31 đi qua nối với huyện Sơn Động, huyện Lục Nam đi Bắc Giang, đồng thời là trung tâm của huyện có vùng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc, chính vì vậy mật độ phương tiện giao thông lưu thông qua đây rất đông. Đây cũng là đầu mối giao thương, buôn bán sầm uất, do vậy tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông của một số hộ dân làm nơi buôn bán, tập kết vật liệu, treo biển quảng cáo... đã tồn tại nhiều năm gây cản trở, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Vì vậy, việc thực hiện giải tỏa vi phạm hành lang an toàn giao thông, trả lại đường thông hè thoáng, bảo đảm an toàn cho người tham gia giao thông được Đảng ủy, UBND thị trấn Chũ xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn này. Ông Mạc Anh Tuấn- Phó Chủ tịch UBND thị trấn Chũ cho biết, thị trấn đã phối hợp chặt chẽ với các phòng ban liên quan của huyện thành lập 2 tổ công tác giải tỏa hành lang đường bộ theo 6 bước. Tiến hành tuyên truyền, thống kê, rà soát số hộ vi phạm hành lang an toàn giao thông; vận động người dân tự giác tháo dỡ, giải tỏa các công trình vi phạm; tổ chức cưỡng chế đối với trường hợp không tự giác tháo dỡ công trình vi phạm; thành lập tổ tự quản để quản lý hành lang giao thông đường bộ tại khu phố. 

Đến nay, sau gần một tháng ra quân tuyên truyền với nhiều hình thức như thông báo trên hệ thống loa truyền thanh của Đài TT- TH huyện, Đài TT thị trấn, loa truyền thanh các khu phố, tuyên truyền lưu động, đến tận các gia đình, chỉ ra các lỗi vi phạm để vận động người dân tự giác chấp hành... đa số các hộ vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường đã có ý thức tự giác tháo dỡ vật cản, trả lại hành lang đường bộ.

Theo thống kê trên tuyến đường Thân Cảnh Phúc có hơn 500 hộ dân sinh sống, kinh doanh, buôn bán, đã thống kê được 438 hộ có công trình, vật kiến trúc vi phạm hành lang ATGT trong phạm vi 13,5 mét. Cụ thể: ki ốt 786 m2; mái che, mái vẩy 4.218 m2; nhà cấp bốn 242,5 m2; tường rào 162 m2; biển quảng cáo 447 chiếc... Cùng với việc kiểm đếm các tổ công tác và UBND thị trấn Chũ đã tích cực tuyên truyền, vận động nên đến nay đã có nhiều hộ dân tự giác tháo dỡ công trình, vật kiến trúc vi phạm hành lang ATGT.

Anh Nguyễn Văn Luân, khu Lê Lợi cho biết: “Ý thức được việc bày bán hàng quán trên vỉa hè, tự ý lắp mái vẩy trên hành lang an toàn giao thông đường bộ là sai nên gia đình đã tự giác tháo dỡ biển hiệu vi phạm và hàng hóa được dọn gọn gàng vào trong nhà. Gia đình tôi rất đồng tình với chủ trương của huyện về lập lại trật tự hành lang đường bộ, đồng thời ký cam kết không tái lấn chiếm”. Còn anh Mai Văn Dương, khu Lê Hồng Phong nói, “Gia đình tôi đã chủ động tháo dỡ biển hiệu trị giá hàng chục triệu đồng do vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tôi rất đồng tình, ủng hộ chủ trương lập lại trật tự an toàn giao thông của huyện. Việc làm này vừa bảo đảm an toàn giao thông, vừa tạo mỹ quan đô thị. Tôi và gia đình sẽ tích cực tham gia vận động các hộ trong khu phố cùng chấp hành nghiêm”.

Ông Mạc Anh Tuấn cũng cho biết thêm, tới đây UBND thị trấn sẽ tiếp tục phối hợp với các tổ công tác của UBND huyện đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân thực hiện tốt cam kết không lấn chiếm hay bày bán hàng, tập kết vật liệu... trên tuyến hành lang; lập biên bản vi phạm hành chính những trường hợp vi phạm lấn chiếm hành lang như căng, che bạt, biển hiệu quảng cáo, mái che, mái vẩy... yêu cầu tự giác chấp hành tháo dỡ các công trình lấn chiếm hành lang an toàn giao thông và hoàn thành tháo dỡ theo thời gian yêu cầu.

Với quyết tâm lập lại trật tự an toàn giao thông đường bộ, xây dựng tuyến phố văn minh trên địa bàn thị trấn Chũ, UBND huyện xác định thành công phần lớn là phải do nhận thức, ý thức của người dân. Vì vậy, việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận trong nhân dân là cách lập lại trật tự hành lang đường bộ hiệu quả hiện nay ở Lục Ngạn./.

Quang Huấn