Cô giáo Nguyễn Thị Phượng, truyền lửa đam mê môn Lịch Sử cho học sinh

quantri gửi vào T5, 2017-12-07 10:18

15 năm đứng lớp giảng dạy môn lịch sử, trong đó 10 năm trực tiếp tham gia bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi các cấp; cô giáo Nguyễn Thị Phượng, Tổ Trưởng tổ khoa học xã hội  Trường THCS Nghĩa Hồ đã có 30 học sinh đạt giải  nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và huyện.

 

Cô Phượng và các đồng nghiệp thường xuyên trao đổi chuyên môn

 

Tại kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện môn lịch sử lớp 8 năm học 2016 - 2017, trong số 5 học sinh tham gia đội tuyển do chị ôn luyện đạt 5/5 giải gồm: 1 giải nhì và 4 giải ba. Đó là kết quả đáng tự hào, là động lực lớn để cô Phượng tiếp tục cống hiến tri thức trong sự nghiệp "trồng người". Tốt nghiệp chuyên ngành Sử - địa, Trường Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự Bắc Giang năm 2002, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Phượng về nhận công tác, giảng dạy môn Lịch sử tại Trường THCS Đồng Cốc, đến năm 2007 thì chuyển về trường THCS Nghĩa Hồ công tác cho đến nay. Trong 15 năm giảng dạy, với tình yêu nghề sâu sắc, chuyên môn vững vàng, cô giáo Nguyễn Thị Phượng đã dành nhiều thời gian, công sức tìm hiểu, cập nhật những kiến thức mới của môn Lịch Sử để truyền tải cho các em học sinh nhằm trang bị cho các em vốn kiến thức sâu rộng về môn học một cách vững vàng. Nhận thấy Lịch sử là bộ môn học mà học sinh rất sợ học bởi nhiều sự kiện, nhiều mốc thời gian. Để tạo hứng thú yêu thích môn học cho học sinh, trước mỗi bài giảng mới tôi thường tạo ra các ô cửa bí mật lồng ghép các địa danh, nhân vật lịch sử của Lục Ngạn có gắn liền với các sự kiện lịch sử qua các thời kỳ, của mỗi giai đoạn khác nhau hoặc lồng ghép kể các câu chuyện giúp học sinh hào hứng hơn trong mỗi giờ học. Tiếp đó, tôi tiến hành lựa chọn đội tuyển là những học sinh yêu thích môn Lịch sử, giành thời gian ôn luyện, rèn chữ, dạy theo từng chủ đề và hệ thống bằng bài giảng kiểm tra rồi dạy các em cách làm bài lịch sử giống như bài văn có mở bài, thân bài, kết bài và chữa từng câu giống như chữa văn, cô Phượng chia sẻ.

Nhờ cách làm đó, chất lượng bộ môn học Lịch sử đại trà và đội tuyển do cô phụ trách ôn luyện đã không ngừng tăng lên qua các năm. Tâm huyết với sự nghiệp trồng người, cô giáo Nguyễn Thị Phượng đã truyền lửa tình yêu môn Lịch Sử cho học sinh.

Thầy giáo La Huy Lanh, Hiệu Trưởng Trường THCS Nghĩa Hồ (Lục Ngạn) cho biết thêm: Không những giỏi chuyên môn, tậm tâm với học trò, cô giáo Nguyễn Thị Phượng còn là người nhiệt tình, trách nhiệm, gương mẫu, cô cùng các đồng nghiệp xây dựng Tổ bộ môn Sử - địa hoạt động nề nếp, đội ngũ giáo viên có chuyên môn vững vàng. Cô luôn gương mẫu thực hiện xuất sắc nhiệm vụ trong các công việc ở tổ: từ việc ra đề thi chọn học sinh giỏi cấp trường, huyện, tỉnh, đề thi thử học kỳ, xây dựng khung chương trình chuyên môn, báo cáo chuyên đề chuyên môn ở tổ, nhiệt tình hỗ trợ chuyên môn với các đồng nghiệp trẻ. Do đó, nhiều năm học qua Tổ Sử - địa luôn duy trì được thành tích về số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Tấm gương của cô giáo Nguyễn Thị Phượng, Tổ trưởng Tổ sử - địa là một trong những  điển hình tiên tiến trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của trường THCS Nghĩa Hồ.

Quỳnh Nga - Vũ Đoàn