Đại diện Công ty Aweta Hà Lan thăm vùng sản xuất Vải thiều Lục Ngạn

quantri gửi vào T5, 2017-06-29 20:50
Ngày 27/6, ông Rin - Ra - bel - lat Công ty Aweta Hà Lan đã đến thăm vùng sản xuất và tìm hiểu công nghệ chế biến bảo quản sản phẩm Vải thiều Lục Ngạn. Cùng đi có đại diện Công ty CP xuất nhập khẩu Châu Á - Thái Bình Dương Việt Nam. Tiếp và làm việc với đoàn có ông Cao Văn Hoàn - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện Lục Ngạn.
 Đoàn đến thăm mô hình sản xuất vải thiều GlobalGAP tại gia đình ông Bùi Văn Bắc, xã Hồng Giang

Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo Chính quyền huyện Lục Ngạn, ông Cao Văn Hoàn - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện đã thông tin một số nét cơ bản về tình hình sản xuất, chế biến và tiêu thụ Vải thiều của địa phương, đồng thời đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của các Doanh nghiệp trong và ngoài nước nói chung trong việc giúp huyện Lục Ngạn áp dụng công nghệ chế biến, bảo quản và xuất khẩu vải thiều ra các thị trường EU, Mỹ, Nhật Bản và Hà Lan...Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ sơ, chế biến, bảo quản, đóng gói xuất khẩu sản phẩm vải thiều Lục Ngạn còn nhỏ lẻ; sản phẩm vải thiều phần lớn được xuất khẩu ra các thị trường truyền thống; sản lượng vải thiều được xuất khẩu ra nước ngoài vẫn còn ít, việc sơ chế, bảo quản và đóng gói sản phẩm để xuất khẩu chủ yếu thông qua các Doanh nghiệp. 

Đ.c Cao Văn Hoàn - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện giới thiệu về quy trình đóng gói xuất khẩu Vải thiều Lục Ngạn.

Tiếp đó, đoàn đã đến thăm vùng sản xuất Vải thiều GlobalGAP tại xã Hồng Giang và tìm hiểu công nghệ chế biến, đóng gói và bảo quản của HTX sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang. Tại đây, ông Rin – Ra-bel-las, Công ty Aweta Hà Lan cũng đã có những trao đổi, thảo luận với đại diện Chính quyền huyện Lục Ngạn và HTX sản xuất nông sản và thương mại Hồng Giang về cải tiến công nghệ chế biến, đóng gói sản phẩm vải thiều tươi, đảm bảo cho nhu cầu xuất khẩu. Phó Chủ tịch UBND huyện cũng mong muốn, nhân chuyến thăm Lục Ngạn, Công ty Aweta Hà Lan cũng sẽ có những nghiên cứu, đánh giá giúp chuyển giao công nghệ chế biến, bảo quản và đóng gói tiên tiến cho Lục Ngạn, từng bước nâng cao hơn nữa chất lượng vải Lục Ngạn, đáp ứng cho nhu cầu xuất khẩu.Phía Doanh nghiệp cũng đã có những gợi mở, thông qua đối tác là Công ty CP xuất nhập khẩu Châu Á - Thái Bình Dương sẽ sớm nghiên cứu chuyển giao công nghệ chế biến, bảo quản phục vụ cho xuất khẩu vải thiều trong thời gian tới.

 
Vũ Đoàn