Người trưởng đài TT cơ sở tận tuỵ hết lòng vì công việc

quantri gửi vào T2, 2014-06-16 19:48
Với hơn 3 năm giữ cương vị Trưởng đài TT cơ sở xã vùng cao Sa Lý, anh Ma Văn Tuân, người dân tộc Tày luôn được nhân dân tin yêu, bởi sự năng động, nhiệt tình và lòng đam mê nghề nghiệp; anh đã cùng đồng nghiệp của Trạm tiếp sóng truyền hình Lục Ngạn hàng ngày, hàng giờ đưa tiếng nói của chính quyền địa phương đến với đồng bào các dân tộc trong xã.

 

 Anh Ma Văn Tuân - Trưởng đài truyền thanh cơ sở xã Sa Lý đang thực hiện chương trình phát thanh địa phương

Cứ vào mỗi buổi chiều hàng ngày, các cụm loa trên địa bàn xã vùng cao Sa Lý lại vang lên nhạc hiệu và giọng đọc quen thuộc, trầm ấm đầy truyền cảm của anh Ma Văn Tuân, người trưởng đài truyền thanh cơ sở hết lòng vì công việc. Thông qua chương trình phát thanh điạ phương đã chuyển tải đến đồng bào những thông tin thời sự, chính sách diễn ra trên địa bàn xã hoặc biểu dương những điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, hoặc đôi khi là những mô hình kinh tế đem lại hiệu quả cao cần được nhân rộng…Năm 2009, tốt nghiệp chuyên ngành quản lý kinh tế trở về địa phương, Tuân đã được bầu giữ chức Bí thư Chi đoàn thanh niên thôn Đồn. Sau đó đến năm 2011, được UBND xã lựa chọn làm cán bộ phụ trách Trạm đài truyền thanh cơ sở xã. Ban đầu do không có chuyên môn nghiệp vụ lại chưa qua đào tạo về chuyên ngành nên đã khiến Tuân gặp khó khăn trong việc quản lý, vận hành và khai thác thiết bị của trạm. Song với bản tính cần cù, chịu khó và ham học hỏi, ngay sau khi đảm nhiệm công việc trưởng đài cơ sở được 5 tháng, Tuân đã xây dựng được chương trình phát thanh của địa phương bằng việc đọc trực tiếp trên hệ thống loa truyền thanh. Ban đầu do chưa có kỹ năng viết tin, bài và sản xuất chương trình nên chương trình còn sơ sài và nhiều sai xót. Có văn bản hay thông báo gì của xã Tuân đọc trực tiếp văn bản đó chứ không sản xuất thành một chương trình và phát sóng không theo định kỳ. Nói về những ngày đầu khó khăn ấy, Tuân chia sẻ: Lúc đầu khi đảm nhiệm công việc phụ trách Đài TT cơ sở xã tôi rất lo lắng, phần vì chưa có chuyên môn nghiệp vụ, phần vì công việc khó khăn, vất vả. Làm thế nào để đưa được tiếng nói của đảng đến với đồng bào. Với suy nghĩ ấy, tôi luôn cố gắng tìm tòi, học hỏi những đồng nghiệp ở Đài TT - TH huyện, rồi các đài bạn, tích cực đi xuống cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để chuyển tiến nói của bà con với đảng. Cứ mỗi lần như thế, tôi thấy rất vui khi mình đã đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho công tác tuyên truyền ở địa phương.
Sinh ra và lớn lên nơi miền sơn cước ngay dưới chân Đèo Ải, xã Sa Lý nên Tuân thấu hiểu sự thiếu thốn thông tin đã ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất và đời sống của bà con dân bản. Do vậy, hàng ngày ngoài việc kiểm tra, quản lý thiêt bị và duy trì hoạt động của các cụm thu, anh còn thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân viết tin, bài, biên tập và đọc chương trình. Từ việc có tin nào “xào” tin nấy, đến nay Đài truyền thanh Sa Lý đã sản xuất 2 chương trình phát sóng đều đặn vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần. Để rồi, cùng với việc tiếp sóng các chương trình phát thanh - truyền hình của Đài TW, đài tỉnh và Đài huyện, chương trình địa phương của Đài TT Sa Lý đã trở thành cầu nối quan trọng đưa tiếng nói của Đảng đến với nhân dân. Và mỗi khi chương trình phát sóng được người dân đón nhận đã tạo động lực giúp Tuân có thêm niềm vui gắn bó với nghề. 
Không chỉ trau rồi kỹ năng viết tin, bài Tuân còn tích cực tham gia viết và gửi bài cộng tác với Báo Bắc Giang rồi tự tìm hiểu và sử dụng kỹ thuật sản xuất chương trình phát thanh chuyên dụng trên máy vi tính. Nhờ đó mà chất lượng và hiệu quả tuyên truyền của các chương trình phát thanh địa phương được nâng cao rõ rệt. Với sự tin yêu của nhân dân và lòng đam mê nghề nghiệp đã giúp anh luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và xứng đáng trở thành người chiến sỹ trên mặt trận " văn hoá - tư tưởng".
 
Bài và ảnh: Vũ Đoàn