Trường THCS Trần Hưng Đạo – Điểm sáng trong việc học tập làm theo Bác

quantri gửi vào T5, 2016-06-02 18:03
Trong những năm qua, Trường THCS Trần Hưng Đạo đã triển khai thực hiện hiệu quả việc  học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Thông qua việc học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều tấm gương cá nhân, tập thể cán bộ, giáo viên tiêu biểu cho tinh thần tự học, tự sáng tạo để góp sức cho mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.
Một trong những tấm gương tiêu biểu trong việc học tập làm theo Bác của  Trường THCS Trần Hưng Đạo là thầy giáo Nguyễn Văn Đức, sinh năm 1985, giáo viên bộ môn Toán. Thầy không chỉ là giáo viên dạy giỏi luôn tâm huyết với nghề, có nhiều kinh nghiệm trong việc bồi dưỡng Đội tuyển học sinh giỏi môn Toán của nhà trường, mà còn là người luôn dành tình thương yêu cho các em học sinh, được các đồng nghiệp và học sinh quý trọng. 
Tốt nghiệp sư phạm năm 2006, giáo viên trẻ Nguyễn Văn Đức được nhận công tác tại Trường THCS Sa Lý, rồi Trường THCS Chũ. Năm 2012, thầy được điều chuyển về Trường THCS Trần Hưng Đạo. Đây là môi trường lý tưởng để Nguyễn Văn Đức có thể rèn luyện chuyên môn nghiệp vụ và khẳng định năng lực của bản thân. Từ năm học 2012 – 2013 đến nay, thầy được Ban giám hiệu nhà trường phân công giảng dạy môn toán các lớp 7, 8, 9 và trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển của trường và của huyện. Xác định đó vừa là niềm vinh dự vừa là trách nhiệm của bản thân nên thầy Đức đã hết mình truyền đạt kiến thức, bồi dưỡng cho các em kỹ năng làm bài và khả năng vận dụng tình huống. Mặc dù vừa tham gia giảng dạy chính khóa, vừa ôn luyện, bồi dưỡng học sinh giỏi, xong thầy luôn cố gắng tìm tòi, sáng tạo ra những phương pháp giảng dạy phù hợp nhất cho học sinh. 
Khi được hỏi về kinh nghiệm ôn luyện cho học sinh khi tham dự các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh và quốc gia, thầy Đức chia sẻ: Tôi luôn cố gắng hết mình trong công tác chuyên môn, làm việc có trách nhiệm. Các bài giảng bám sát chương trình, đồng thời nâng cao kiến thức, giúp các em có đủ vốn kiến thức đáp ứng với yêu cầu cao trong kỳ thi tuyển THPT và thi học sinh giỏi các cấp; cải tiến phương pháp giảng dạy bằng cách phát huy trí tuệ và sự tích cực tham gia trong học tập của học sinh, giúp các em chủ động lĩnh hội kiến thức.
Giờ lên lớp của thầy giáo Nguyễn Văn Đức, trường THCS TRần Hưng Đạo

Có lẽ nhờ vậy mà học sinh của thầy Đức khi tham gia thi học sinh giỏi quốc gia đều đạt kết quả tốt; học sinh các lớp thầy dạy: 95% học sinh đều đạt loại khá, giỏi trở lên, 5% đạt loại trung bình. Em Nguyễn Thị Mỹ Duyên, học sinh lớp 9A – Đội tuyển Toán – Trường THCS Trần Hưng Đạo hào hứng cho biết: Thầy Đức là người thầy rất tâm huyết với nghề, thầy luôn tìm ra cách giải hay, ngắn gọn, dễ hiểu và lựa chọn những bài toán chọn lọc, nâng cao đúng chủ đề cho chúng em làm. Vì thế em rất thích học và yêu môn toán....

Trong nhiều năm học gần đây, năm nào Đội tuyển Toán của nhà trường cũng đạt thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Ngay trong lần đầu cầm quân đi thi học sinh giỏi môn toán văn hóa cấp tỉnh, các em trong đội tuyển đều đạt giải Nhì và Ba. Đây là động lực, nguồn cổ vũ động viên để thầy Đức tiếp tục gặt hái được những mùa quả ngọt sau này. Chỉ tính riêng năm học (2015 - 2016) Đội tuyển Toán lớp 9 do thầy phụ trách đạt 20 giải trên tổng số 498 giải học sinh giỏi các cấp. Trong đó, đạt 3 huy chương vàng cấp quốc gia; 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 3 giải khuyến khích cấp tỉnh môn toán qua mạng Internet và giải ba cấp tỉnh toán văn hóa. Thành tích đó của Đội tuyển môn Toán và cá nhân thầy Đức đã góp phần không nhỏ cho thành tích chung của nhà trường. Tấm gương cống hiến không mệt mỏi của thầy giáo trẻ đã góp phần tiếp thêm sức mạnh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, tạo nên một phong trào thi đua sôi nổi trong toàn trường. Trong đó, mỗi giáo viên là một tấm gương tự học, tự sáng tạo cho học sinh noi theo. Vai trò của giáo viên và các tổ chuyên môn trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, đổi mới sinh hoạt chuyên môn, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy được chú trọng. Đã có thêm nhiều tấm gương giáo viên tự học, tự sáng tạo hết lòng vì học sinh thân yêu như: cô giáo Hoàng Thanh Thủy; cô Trần Thị Như Xuân; cô Đinh Thị Loan và cô Phạm Thị Thủy với những sáng kiến được ứng dụng hiệu quả như: Phương pháp dạy thực hành Hóa – Lý – Sinh; Phương pháp bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn 8 và Toán 9; Phương pháp ứng dụng Toán hình - chuyên đề Quang học lớp 9 và Phương pháp bồi dưỡng giải Toán bằng máy tính cầm tay…
Đại diện Phòng giáo dục và đào tạo huyện trao phần thưởng cho các thầy giáo, cô giáo trong đội tuyển bồi dưỡng học sinh giỏi trường THCS Trần Hưng Đạo

Cô giáo Hoàng Thị Thanh Thủy, Giáo viên đội tuyển môn văn 8 - trường THCS Trần Hưng Đạo cho biết thêm: “Để có thành tích đáng kể như năm học vừa qua, bên cạnh sự đồng hành của học sinh thì vai trò của giáo viên bồi dưỡng đội tuyển rất lớn. Vì trong quá trình truyền thụ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao cho các em học sinh, đòi hỏi giáo viên phải có sự đầu tư lớn về chuyên môn và phải truyền thụ được niềm đam mê cho học sinh để các em giành tâm huyết vào môn học. Từ đó, trên cơ sở bài giảng của giáo viên, các em tự mở mang kiến thức của mình thông qua các luồng thông tin khác nhau.

Cùng đó, để xây dựng thành công mô hình trường học trọng điểm chất lượng cao của huyện thầy giáo Đỗ Văn Hạnh, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo chia sẻ: Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã cùng với bộ phận chuyên môn của Phòng giáo dục và đào tạo huyện lựa chọn đội ngũ giáo viên và bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi cấp huyện đi thi cấp tỉnh. Đồng thời, đề nghị UBND huyện đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục đáp ứng nhu cầu giảng dạy, học tập và sân chơi bãi tập để học sinh phát triển toàn diện. 
Có thể khẳng định, từ kết quả đạt được trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tập thể cán bộ, giáo viên trường THCS Trần Hưng Đạo trong việc nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, đã góp phần tích cực vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Nếu như năm học (2012-2013) tỷ lệ học sinh giỏi các cấp mới chỉ đạt hơn 200 giải thì đến năm học (2015-2016) tỷ lệ này đã tăng lên 498 giải và xếp thứ nhất tỉnh toàn đoàn. Nhiều năm liền, Trường THCS Trần Hưng đạo được nhận cờ thi đua của UBND tỉnh, cờ thi đua Liên đoàn lao động tỉnh,  đạt tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh và là một trong 10 trường học đứng tốp đầu về chất lượng đầu vào THPT và được công nhận là trường học trọng điểm chất lượng cao của tỉnh Bắc Giang.
 
                                                                                             
Vũ Đoàn - Quỳnh Nga