Thực hư việc phụ huynh đánh học sinh tại trường THCS Phượng Sơn

quantri gửi vào T6, 2015-05-22 09:33
Ngày 13/5, Đài TT – TH Lục Ngạn nhận được đơn thư của anh Phạm Công Trứ, trú quán tại thôn Kim 1 xã Phượng Sơn phản ánh về việc: khoảng 16h 30 phút chiều ngày 12/5/2015, con gái anh là cháu Phạm Diệu Chinh, học sinh lớp 7A2 trường THCS Phượng Sơn bị một số bạn cùng lớp và lớp 7A1 đánh trong sân trường. Sau đó một phụ huynh trong nhóm học sinh trên đã vào trường đánh và đe dọa con gái anh, khiến cháu bị tổn thương về tinh thần. Nhận được đơn thư, nhóm PV chuyên mục PL & ĐS Đài TT - TH Lục Ngạn đã về cơ sở tìm hiểu thông tin sự việc.
Qua xác minh đơn thư tại trường THCS Phượng Sơn, qua tìm hiểu các thầy cô và các em học sinh trong trường đều khằng định, giữa bạn Phạm Diệu Chinh và các em học sinh trong trường không có chuyện đánh nhau. Tại địa điểm trước cửa lớp 7A2 trong đơn nêu Diệu Chinh bị các bạn đánh, khi được hỏi các học sinh trong lớp chứng kiến sự việc đều xác nhận không có đánh nhau giữa bạn Phạm Diệu Chinh và nhóm học sinh. Qua tìm hiểu, Ban giám hiệu và học sinh trong trường cho biết ngay khi tan học, nhóm học sinh bênh vực Diệu Chinh đã không cho các bạn nghi đánh Diệu Chinh về nhà, mà phải ở lại trường để hỏi rõ, xử lý vụ việc không được báo cho thầy cô, gia đình biết. Khi nhận được tin báo con mình bị giữ lại, có thể bị nhóm bạn đánh, anh Hà Văn Tiến ở thôn Chể xã Phượng Sơn đã gọi điện cho người nhà đến đón con về, 30 phút vẫn không thấy cháu về và anh đã đến trường có tát em Diệu Chinh tại cổng trường. Vì là người họ hàng nên anh Tiến đã gọi điện báo cho bố Diệu Chinh về việc anh làm. Thầy giáo Ngô Xuân Toản Hiệu trưởng trường THCS xã Phượng Sơn cho biết: “ Nhà trường phản đối hành động phụ huynh đánh học sinh. Khi sư việc xảy ra chúng tôi đã mời Hội cha mẹ học sinh đến để gặp gỡ trao đổi giải quyết. Chúng tôi có mời phụ huynh đánh học sinh đến làm việc và quan điểm nhà trường không chấp nhận hành vi đánh học sinh nhà trường, chúng tôi đã làm văn bản đề nghị UBND xã, Công an xã xử lý giải quyết trường hợp này”.
Tuy nhiên, phía nhà trường chưa thẳng thắn nhận trách nhiệm. Bởi sự việc trên xảy ra trong trường, khu vực thuộc trường quản lý. Trong khi đó nhà trường có 2 bảo vệ tham gia trực 24/24h mà vẫn để cho người lạ vào trường gây mất an ninh trật tự. Đề nghị Ban giám hiệu nhà trường cần kiểm rõ trách nhiệm của mình về vấn đề trên.
Về vụ việc trên, ông Hà Văn Đông, Phó trưởng Công an xã Phượng Sơn cho biết, Công an xã cũng đã nhận được đơn tố cáo của anh Phạm Công Trứ, và đã tiến hành giải quyết vụ việc theo đúng trình tự của pháp luật. Về phía anh Hà Văn Tiến đã nhận lỗi, tuy nhiên anh Tiến và anh Trứ là họ hàng cậu cháu ruột, nên các quyết định cần xem xét giải quyết thấu tình đạt lý. 
Khu vực trong cổng trường, nơi em Phạm Diệu Chinh bị đánh

Có thể nói, hành vi đánh người của anh Hà Văn Tiến là vi phạm pháp luật, đặc biệt là sự việc lại xảy ra với đối tượng là học sinh, tại khu vực trong khu vực nhà trường quản lý. 

Qua vụ việc này là hồi chuông cảnh báo về nạn bạo lực học đường. Chính vì vậy các trường học trên địa bàn huyện cần tăng cường hơn nữa công tác quản lý học sinh và đặc biệt là không để người dân tự ý vào trường gây mất an ninh trật tự. Để trường học thực sự là môi trường giáo dục thân thiện, tích cực giúp các em phát triển toàn diện về trí tuệ và thể chất. 
Hải Yến