Xứng danh là chiến sỹ xung kích trên mặt trật tư tưởng, văn hóa ở địa phương

Kế thừa và phát huy những phẩm chất tốt đẹp của báo chí cách mạng Việt Nam, những năm qua, đội ngũ những người “làm báo” ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) cũng đã không ngừng rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp và chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là chiến sỹ xung kích trên mặt trật tư tưởng, văn hóa ở địa phương.

Báo chí cách mạng Việt Nam đã trải qua chặng đường 95 năm xây dựng và phát triển, kể từ ngày 21/6/1925, báo Thanh Niên chính thức được ra đời. Kể từ đó đến nay, trải qua 95 năm, báo chí cách mạng luôn đồng hành cùng sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xứng đáng là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hoá của Đảng và Nhà nước.

Tuy chưa được coi là cơ quan báo chí nhưng những năm qua, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên của Phòng Thông tin – Tuyên truyền, Trung tâm VH – TT & TT Lục Ngạn luôn hoạt động trên nguyên tắc của nghề báo. Và thực tế gần 100% cán bộ phóng viên của Trung tâm đã có trình độ Đại học chuyên ngành báo chí, trong đó có đồng chí đã được cấp thẻ Nhà báo. Phát huy những phẩm chất tốt đẹp của nền báo chí cách mạng Việt Nam, đội ngũ những người làm báo tại địa phương cũng không ngừng trau dồi đạo đức cách mạng, tích cực học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao ý thức tự học, tự rèn luyện về nghiệp vụ nghề báo theo tinh thần “Mắt sáng, lòng trong, bút sắc” trong tác nghiệp, để cho ra đời những tác phẩm tin, bài, phóng sự có chất lượng phục vụ công tác tuyên truyền tại địa phương và cộng tác với cơ quan báo chí cấp trên.

Phóng viên Vũ Đoàn tác nghiệp quay phim tại vùng sản xuất vải thiều xuất khẩu sang Nhật tại thôn Na Hem, xã Hộ Đáp

 

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan truyền thông đại chúng địa phương, Trung tâm VH – TT & TT Lục Ngạn đã luôn bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Huyện ủy và ngành dọc cấp trên, xây dựng kế hoạch và chỉ đạo đội ngũ phóng viên Phòng Thông tin – Tuyên truyền làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước đến với nhân dân; tuyên truyền các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng nổi bật diễn ra trên địa bàn huyện; cổ vũ, động viên những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt; đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Đồng thời, thực hiện tốt vai trò định hướng dư luận xã hội và là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân ở địa phương.

Thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, mặc dù lực lượng phóng viên của Trung tâm mỏng chỉ có 6 người, song các đồng chí đã nỗ lực bám sát cơ sở, tác nghiệp nghề báo trong mọi hoàn cảnh ( bất kể là ngày, đêm, thứ bảy hay chủ nhật…) để cho ra đời những tác phẩm báo chí mang hơi thở của cuộc sống. Hằng tuần, Trung tâm xây dựng và phát sóng đều đặn 05 chương trình thời sự phát thanh, 01 chương trình thời sự truyền hình, mỗi chương trình có thời lượng khoảng 25 phút. Không chỉ tuyên truyền các sự kiện tiêu biểu diễn ra ở địa phương, Trung tâm còn thực hiện và duy trì phát sóng đều đặn các chuyên mục “Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Lục Ngạn chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Pháp luật và đời sống”, “Lục Ngạn với ATGT”, “Cải cách hành chính nhà nước”… . Cùng đó, tin tức được cập nhật liên tục trên Trang thông tin điện tử của đơn vị Truyenhinhlucngan.vn và Trang thông tin của UBND huyện Lục Ngạn.

Những tin, bài, phóng sự do đội ngũ những người làm báo ở địa phương thực hiện đã góp phần đưa nhanh nghị quyết của Đảng vào cuộc sống; cổ vũ, động viên các phong trào thi đua yêu nước; tuyên truyền, phổ biến khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho nông dân; đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội diễn ra trên địa bàn. Điển hình, công tác tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã góp phần củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng; công tác tuyên truyền phòng, chống đại dịch Covid – 19, Trung tâm đã thực hiện phát sóng được trên 250 tin, bài, phóng sự, góp phần nâng cao ý thức của cán bộ và nhân dân địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Đặc biệt, đội ngũ cán bộ, phóng viên của Trung tâm luôn có ý thức tự trọng về nghề báo. Xác định là chiến sỹ xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa ở địa phương, các đồng chí phóng viên cấp huyện đã tích cực viết tin, bài tuyên truyền bảo vệ nền tảng tư tưởng và chủ trương đường lối của Đảng; đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc, âm mưu thâm độc của các thế lực thù địch trên cả thệ thống báo chí chính thống và trên các mạng xã hội như Zalo, Facebook.

Hoạt động thông tin tuyên truyền của Trung tâm đã góp phần quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, nhằm xây dựng huyện Lục Ngạn ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 

Đức Thọ

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.