Xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và các nông sản chủ lực, đặc trưng

Ngày 11/11, UBND tỉnh Bắc Giang chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ cam, bưởi và các nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh với 10 điểm cầu tại tỉnh Bắc Giang, trong đó điểm cầu chính tại huyện Lục Ngạn. Hội nghị được phát sóng trực tiếp trên Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Giang.

Điểm cầu ngoài tỉnh gồm 4 điểm cầu tại T.Ư, 1 điểm cầu tại Trung Quốc và hàng trăm điểm cầu ở các siêu thị, chợ đầu mối, kênh phân phối, doanh nghiệp/thương nhân kinh doanh tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, TP: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. 

Dự tại điểm cầu Bộ Nông nghiệp và PTNT có đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Đồng chí Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương dự tại điểm cầu Bộ Công Thương. Tại điểm cầu chính có các đồng chí: Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh; Lâm Thị Hương Thành, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành và một số đơn vị chuyên môn thuộc cơ quan T.Ư. Huyện Lục Ngạn có đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí La Văn Nam, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ.

Các đại biểu thăm quan gian hàng trưng bày nông sản huyện Lục Ngạn

Phát biểu mở đầu hội nghị, đồng chí Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Bắc Giang có tiềm năng lớn về phát triển nông nghiệp với tập đoàn cây ăn quả phong phú, đa dạng, nhiều sản vật nông nghiệp đặc trưng, nổi tiếng, đặc biệt là vải thiều. Tổng đàn vật nuôi lớn, luôn nằm trong tốp 5 tỉnh dẫn đầu cả nước về chăn nuôi lợn, gà.

Hiện nay, cam, bưởi và một số nông sản của tỉnh bắt đầu cho thu hoạch. Tỉnh Bắc Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất hỗ trợ người dân, doanh nghiệp (DN), thương nhân thu hoạch, chế biến, lưu thông và tiêu thụ cam, bưởi, na, thịt lợn, thịt gà.

Đồng chí thông tin, những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Bắc Giang có nhiều loại nông sản cung cấp ra thị trường. Trong đó, cam các loại khoảng 48 nghìn tấn, bưởi 37 nghìn tấn, 4 nghìn tấn na được sản xuất an toàn, VietGAP, truy xuất nguồn gốc; 17 nghìn tấn thịt gà; 60 nghìn tấn thịt lợn. 

Bên cạnh đó, tỉnh có vùng trồng rau chế biến, rau an toàn hơn 11 nghìn ha, sản lượng hơn 230 nghìn tấn đủ năng lực cung cấp cho các nhà máy chế biến nông sản, các siêu thị trong, ngoài tỉnh và xuất khẩu.

Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới, tỉnh Bắc Giang định hướng phát triển nông nghiệp gắn với dịch vụ du lịch, văn hóa. Hiện nay, tỉnh đang nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư trong và ngoài nước, các DN lữ hành đến khảo sát, đầu tư với các sản phẩm du lịch như: Du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, du lịch khám phá gắn với trải nghiệm hoa trái vườn đồi.

Sau hội nghị này, Bắc Giang kỳ vọng sẽ có nhiều hợp đồng liên kết chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ nông sản chủ lực của tỉnh và mong muốn sẽ được đón nhiều hơn du khách đến trải nghiệm cây ăn quả tại địa phương.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Lục Ngạn

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công nghệ tiếp tục đàm phán với cơ quan chức năng của Trung Quốc và một số quốc gia có thị trường tiềm năng trong khu vực và trên thế giới thúc đẩy xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm nông sản chủ lực của tỉnh.

Kịp thời thông tin về hàng rào kỹ thuật khi xuất khẩu các loại nông sản tươi, nông sản qua chế biến sang các quốc gia; chỉ đạo cơ quan chức năng của Bộ quan tâm nghiên cứu, ứng dụng công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch; hướng dẫn tỉnh Bắc Giang thực hiện quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng bảo đảm các điều kiện tiêu thụ tại các hệ thống phân phối hiện đại và xuất khẩu; hướng dẫn triển khai mô hình kinh tế số trong nông nghiệp. Hỗ trợ tỉnh Bắc Giang quảng bá, xúc tiến tiêu thụ nông sản chủ lực của tỉnh đến với thị trường trong và ngoài nước; tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ nông sản chủ lực của tỉnh Bắc Giang.

Đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch định hướng phát triển du lịch Bắc Giang nói chung và du lịch trải nghiệm gắn với vùng cây ăn quả nói riêng phù hợp với chương trình du lịch quốc gia, du lịch liên vùng, liên địa phương; quan tâm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu, các danh lam, thắng cảnh, điểm du lịch văn hóa của tỉnh với các tổ chức lữ hành uy tín nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp; quan tâm xúc tiến du lịch địa phương ở trong và ngoài nước.

Đồng chí La Văn Nam phát biểu thảo luận tại hội nghị

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tham luận giới thiệu về sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương; kinh nghiệm xúc tiến thương mại; các giải pháp lưu thông hàng hóa, đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử.

Tại điểm cầu huyện Lục Ngạn, đồng chí La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện thông tin, Lục Ngạn đã trở thành một trong những vùng cây ăn quả trọng điểm của tỉnh Bắc Giang và của cả nước. Với hơn 28.000 ha cây ăn quả các loại, trong đó chủ lực là Vải thiều Lục Ngạn đã tự tin trở thành thương hiệu được định danh, định vị vững chắc ở thị trường trong và ngoài nước; là đại diện tiêu biểu không chỉ của nông sản Bắc Giang, mà còn là niềm tự hào của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

          Bên cạnh đặc sản Vải thiều, thiên nhiên còn ưu đãi cho vùng đất Lục Ngạn những điều kiện hết sức tuyệt vời và khác biệt về đất đai, khí hậu và con người. Để từ đó, những bàn tay, khối óc chuyên cần, sáng tạo, những vốn quý của kinh nghiệm, truyền thống kết hợp nhanh nhạy với những tiến bộ khoa học công nghệ hiện đại, đã giúp người dân Lục Ngạn, những nghệ nhân làm vườn, nghệ nhân nghề truyền thống tạo ra được những sản phẩm trái cây, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCCOP phong phú, chất lượng cao, đặc biệt thơm ngon, đã và đang ngày càng chinh phục được khách hàng ở trong và ngoài nước, tiêu biểu như sản phẩm vải thiều, cam ngọt, cam lòng vàng, bưởi ngọt, bưởi da xanh, ổi, táo, mỳ Chũ, mật ong phấn hoa...

Để có được kết quả đó, trong những năm qua, huyện Lục Ngạn luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đầu tư, hỗ trợ to lớn của Trung ương, của tỉnh; sự phối hợp, giúp đỡ hiệu quả của các Ban, Sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội của tỉnh, các huyện, thành phố, các cơ quan thông tấn báo chí, cộng đồng doanh nghiệp ở trong và ngoài tỉnh.

Chính sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành, chung tay chia sẻ đó đã thúc đẩy, hình thành và mở rộng các kênh kết nối, chuỗi tiêu thụ, phân phối, cung ứng sản phẩm Vải thiều Lục Ngạn chính hiệu đến với khách hàng quý mến ở khắp các địa phương trong cả nước và thế giới, qua đó góp phần giúp Nhân dân Lục Ngạn tiêu thụ rất thành công vụ vải thiều năm 2021 trong thời điểm khó khăn, thách thức chưa từng có do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Lục Ngạn luôn trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ đáng quý đó.

          Hiện nay, huyện Lục Ngạn đang vào vụ thu hoạch, tiêu thụ các sản phẩm trái cây như bưởi da xanh, bưởi ngọt, cam ngọt, cam lòng vàng, ổi, táo… Đây là các loại trái cây chất lượng cao rất nổi tiếng mang thương hiệu Đặc sản Lục Ngạn, được sản xuất theo quy trình an toàn, đã khẳng định được uy tín chất lượng ở các thị trường lớn trong nước. Với sản lượng hơn 60.000 tấn quả tươi, Nhân dân, các doanh nghiệp, hợp tác xã của huyện Lục Ngạn luôn sẵn sàng phân phối, cung ứng những sản phẩm trái cây tốt nhất, phù hợp với nhu cầu của tất cả quý khách hàng ở mọi miền đất nước.

Để tiếp nối, phát huy những thành quả tốt đẹp đã đạt được trong chiến lược quảng bá, mở rộng kết nối tiêu thụ, nâng cao giá trị, khẳng định thương hiệu các nông sản đặc trưng của tỉnh Bắc Giang ở thị trường trong và ngoài nước, huyện Lục Ngạn trân trọng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương; Tỉnh ủy, UBND tỉnh; các địa phương trong tỉnh; các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan thông tấn báo chí, các đối tác và bạn bè ở trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm giúp đỡ kết nối, cùng chung tay đồng hành hỗ trợ Nhân dân Lục Ngạn trong tiêu thụ các loại trái cây cam, bưởi và sản phẩm đặc trưng.

          Huyện Lục Ngạn cam kết bảo đảm an toàn cao nhất về phòng, chống dịch Covid-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các nông sản đặc trưng mang thương hiệu Lục Ngạn. Đồng thời lựa chọn, giới thiệu những cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà sản xuất có uy tín cao, có năng lực tốt nhất để kết nối cung ứng sản phẩm nông sản chất lượng cao huyện Lục Ngạn đến với tất cả các kênh tiêu thụ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp ở trong và ngoài tỉnh.

          Cùng với các hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản; huyện Lục Ngạn chính thức khởi động chương trình du lịch trải nghiệm năm 2021 với chủ đề “Lục Ngạn mùa quả chín”. Các doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà vườn cam, bưởi huyện Lục Ngạn đã chuẩn bị mọi điều kiện để đón du khách. Đến với Lục Ngạn, bạn bè và du khách sẽ có những trải nghiệm khác biệt về cảnh sắc thiên nhiên, bản sắc văn hóa truyền thống đa dạng của các dân tộc, các loại đặc sản, ẩm thực phong phú và tấm lòng hiền hòa, thân thiện, chu đáo, mến khách của người Lục Ngạn.

Đồng chí Lê Ánh Dương phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hội nghị là một trong những sự kiện nhằm cụ thể hóa quyết tâm của của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang trong thực hiện mục tiêu kép; thể hiện sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành TƯ; sự quan tâm giúp đỡ, đồng hành hết sức trách nhiệm của các tỉnh, TP bạn; đặc biệt là sự đồng hành của DN, doanh nhân, các cơ quan truyền thông đối với các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng của tỉnh.

Đồng chí Lê Ánh Dương nhấn mạnh, hội nghị đã có nhiều ý kiến tham luận, tỉnh Bắc Giang nghiêm túc tiếp thu và định hướng chỉ đạo trong thời gian tới. Một trong những kết quả của hội nghị là các DN, cơ quan, đơn vị tại các điểm cầu trong cả nước đã phối hợp với Sở Công Thương Bắc Giang ký biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ cam, bưởi và các nông sản chủ lực tỉnh Bắc Giang năm 2021. Điều này mở ra triển vọng hợp tác rộng rãi trong việc đưa cam, bưởi và các nông sản chủ lực của tỉnh Bắc Giang đến với các thị trường trong và ngoài nước. 

Đại diện các đơn vị, địa phương ký kết biên bản ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ nông sản

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cam kết, Bắc Giang sẽ chỉ đạo quyết liệt, cụ thể hóa từng vấn đề mà các đại biểu quan tâm như: Chủ động công tác truyền thông, cam kết về chất lượng sản phẩm, bảo đảm an toàn, dán tem nhãn truy xuất nguồn gốc, đa dạng các kênh phân phối, kết hợp bán hàng truyền thống với thương mại điện tử.

Nhân dịp này có 57 văn bản được ký kết, ghi nhớ về tiêu thụ nông sản của tỉnh. 

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.