Xã Quý Sơn- Điểm sáng phong trào đền ơn đáp nghĩa

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trong những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Quý Sơn (Lục Ngạn) luôn quan tâm, thực hiện tốt chính sách và chăm lo, giúp đỡ gia đình chính sách, người có công với cách mạng diễn ra thường xuyên, trở thành nét đẹp truyền thống của địa phương.

Đến xã Quý Sơn những ngày đầu tháng 7, chúng tôi ghi nhận không khí chuẩn bị cho dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ đang tất bật. Tại nghĩa trang liệt sỹ của xã, hàng chục đoàn viên thanh niên tập trung chăm sóc, dọn dẹp để cảnh quan trở nên khang trang, sạch đẹp hơn. Được biết, nhiều năm qua Quý Sơn là một trong các điểm sáng của huyện về hoạt động đền ơn đáp nghĩa; các đối tượng chính sách của xã được chính quyền và đoàn thể, nhân dân chăm lo chu đáo.

Lãnh đạo xã Quý Sơn tặng quà các gia đình chính sách nhân ngày Thương binh- Liệt sỹ.

Ông Hỷ Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND xã Quý Sơn cho biết: Trải qua 2 cuộc kháng bảo vệ tổ quốc, xã Quý Sơn đã tiễn đưa hàng trăm người con lên đường đi chiến đấu, trong đó đã có 87 người con đã anh dũng hy sinh; có 4 bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 anh hùng lực lượng vũ trang, 53 thương binh, 26 bệnh binh, 46 người bị nhiễm chất độc da cam, 11 đối tượng con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, 3 người là cán bộ tiền khởi nghĩa, 5 người bị địch bắt tù đày, 24 người được công nhận là thanh niên xung phong đang tiếp tục tham gia hoạt động Hội cựu TNXP xã nhà; 290 người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.... Đó chính là những minh chứng cho sự đóng góp lớn lao của các thế hệ con em xã Quý Sơn cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

Để tri ân những gia đình, những người đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do của dân tộc và cuộc sống bình yên hôm nay, những năm qua hoạt động đền ơn đáp nghĩa được địa phương triển khai bằng nhiều việc làm thiết thực như: xây dựng quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”, hỗ trợ xây dựng nhà ở, thăm hỏi dịp lễ tết; các đoàn thể hỗ trợ các gia đình chính sách neo đơn bằng ngày công lao động mỗi khi mùa vụ, coi hoạt động đền ơn đáp nghĩa là một nhiệm vụ quan trọng nhằm phát huy sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Đơn cử, chỉ tính từ năm 2017 đến nay, cùng với nguồn kinh phí cấp trên và vận động nhân dân, xã đã xây dựng và sửa chữa nhà ở cho 31 hộ gia đình thuộc hộ gia đình người có công với cách mạng với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Riêng năm 2022 xã đã dành hơn 110 triệu đồng để tu sửa nghĩa trang liệt sỹ.

Đoàn Thanh niên xã Quý Sơn thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sỹ.

 

Đến nay, đời sống của các gia đình người có công trên địa bàn xã Quý Sơn ngày càng được nâng lên. Các gia đình chính sách, gia đình cách mạng đã gương mẫu xây dựng gia đình văn hoá, xây dựng nông thôn mới. Nhiều thương binh, bệnh binh thể hiện rõ quyết tâm và nghị lực, thực hiện tốt lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Thương binh tàn nhưng không phế” phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ.

Với những kết quả thực hiện chính sách xã hội và công tác Thương binh liệt sĩ, đã góp phần xây dựng Quý Sơn không ngừng phát triển về mọi mặt. Các phong trào được giữ vững và phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên, có nhiều gia đình chính sách đã nỗ lực vươn lên, gắn kết với cộng đồng dân cư, sống tình làng nghĩa xóm.

Trong đó, tiêu biểu là hộ gia đình: Ông Bùi Văn Hanh, thôn Đoàn Kết; ông Ngô Quang Ngơn, Nguyễn Xuân Hòa, Ngô Trọng Lô, thôn Giành Cũ; Nguyễn Minh Tân, thôn Số Ba; ông Nguyễn Quốc Sự, thôn Thượng Vũ và rất nhiều gia đình các ông, bà là Thương bệnh binh, thân nhân các liệt sĩ, người có công đã nỗ lực vượt qua khó khăn, xây dựng gia đình văn hoá và trở thành gia đình chính sách tiêu biểu.

Những năm qua, xã đã tập trung chỉ đạo, phát động các phong trào nhằm thực hiện tốt chế độ chính sách người có công trên địa bàn. Trong đó tập trung vận động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", trung bình mỗi năm huy động được gần 50 triệu đồng, trong đó khoảng 50% số tiền ủng hộ để lại ở thôn sử dụng cho công tác đền ơn đáp nghĩa. Việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công luôn được Đảng ủy, UBND xã thực hiện đầy đủ, các chế độ trợ cấp thường xuyên, trợ cấp một lần được chi trả kịp thời.

Với những kết quả đạt được, nhân dân và cán bộ xã Quý Sơn đã nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của các cấp đối với các phòng trào của địa phương, trong đó có phong trào đền ơn đáp nghĩa. Điển hình, năm 2021 xã Quý Sơn đã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao và vinh dự được Chính phủ tặng cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua”. Năm 2022 tiếp tục được nhận Bằng khen của UBND tỉnh công nhận nhân dân và cán bộ xã Quý Sơn có thành tích xuất sắc trong phong trào đền ơn, đáp nghĩa.

 “Việc chăm lo giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sỹ và người có công là việc làm thường xuyên của địa phương nhiều năm qua. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã ngày càng được cải thiện. Đến nay, hầu hết các gia đình chính sách, người có công trên địa bàn xã đều có mức sống bảo đảm, ổn định”- ông Hỷ Văn Năm, Phó Chủ tịch UBND xã Quý Sơn chia sẻ.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.