Việc nhỏ, ý nghĩa lớn

Nhận thấy tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong thời gian gần đây, cùng với đó câu chuyện thông tin giả, không chính thống ở Việt Nam đang làm ảnh hưởng tới việc tiếp nhận thông tin của người dân. Một nhóm các bạn trẻ trường THPT Lục Ngạn số 1 đã quyết định lập 1 fanpage mang tên “Covid-19 Update Information for Forergners in Vietnam” nhằm cập nhật và cung cấp thông tin về tình hình Covid-19 cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam bằng Tiếng Anh.

 

Giao diện trang fanpage “Covid-19 Update Information for Forergners in Vietnam

 

Em Giáp Bùi Việt Anh - nữ sinh lớp 12 của trường THPT Lục Ngạn số 1 chia sẻ: Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, các thông tin được cập nhật liên tục hàng ngày, hằng giờ trên tivi, báo chí và intenet. Tuy nhiên hầu hết các bạn người nước ngoài đều có xu hướng tiếp cận các tin tức thông qua các trang mạng xã hội như facebook.

“Để tránh các thông tin sai lệch, em cảm thấy mình cần làm một điều gì đó thực tế và cụ thể hơn để giúp cho họ nắm bắt thông tin từ đó có ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Thay vì kỳ thị họ, tại sao chúng ta không giúp những người ngoại quốc nhanh chóng nắm bắt tình hình dịch bệnh tại nước mình?”

Chính vì vậy, Việt Anh đã cũng với những người bạn của mình đã quyết định thành lập fanpage trên facebook có tên là “Covid-19 Update Information for Forergners in Vietnam”. Nội dung các bài viết được dịch lại từ tiếng Việt sang tiếng Anh, từ các nguồn tin chính thống, cụ thể là trên fanpage của Đài Truyền hình Việt Nam.

Để fanpage phát huy hiệu quả tốt nhất, Việt Anh đã kêu gọi thêm “đồng đội” là bạn Trần Châu Anh - học sinh lớp 12 THPT Chuyên Đại học Vinh, Võ Ngọc Thảo Nhi – Chuyên Nguyễn Quang Diêu Đồng Tháp, 2 thành viên khác từ Học viện Ngoại giao và 2 người nước ngoài làm cố vấn tiếng Anh. Mỗi ngày, nhóm của Việt Anh đăng tải từ 5 – 7 bài viết hình ảnh, video bằng tiếng Anh lên fanpage của mình. Các bài viết có nội dụng liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. Sau 15 ngày thành lập, fanpage đã đạt mức 5.600 lượt theo dõi, 5.000 lượt thích và gần 150.000 lượt tiếp cận.  

Không chỉ mang đến lợi ích cho cộng đồng, đặc biệt là những người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, cùng đó nhóm của bạn cũng đã học được rất nhiều từ mới, cách diễn đạt mới khi làm việc cùng người bản xứ và dịch hàng loạt các bài báo từ Tiếng Việt sang tiếng Anh.

Việt Anh chia sẻ: “Từ nay cho đến khi dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam và trên thế giời được dập tắt, bên cạnh việc học tập và ôn thi cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới, nhóm sẽ tranh thủ những thời gian rảnh để duy trì việc cập nhật tin tức hằng ngày cho cộng đồng người nước ngoài tại Việt Nam”

Nguyễn Hoàng

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.