Tuổi trẻ Lục Ngạn xung kích phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, Huyện đoàn Lục Ngạn đã tích cực triển khai thực hiện kế hoạch phòng, chống dịch bệnh đến các cơ sở đoàn trực thuộc. Đồng thời tổ chức nhiều hoạt động phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong việc tham gia tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn các kiến thức về phòng, chống dịch bệnh đến đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và các tầng lớp nhân dân.

 

 Đoàn thanh niên huyện tặng khẩu trang miễn phí cho nhân dân tại lễ giao nhận quân năm 2020

 

Anh La Duy Thanh, Bí thư Huyện đoàn cho biết: Hiện toàn huyện có gần 9,5 nghìn đoàn viên, sinh hoạt trong tổ chức tại 48 cơ sở đoàn trực thuộc; tỷ lệ tập hợp đạt 45%. Dưới sự lãnh, chỉ đạo của Tỉnh đoàn Bắc Giang và Huyện ủy, UBND, BCĐ phòng, chống dịch bệnh covid-19 của huyện, Huyện đoàn đã ban hành các văn bản chỉ đạo tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đến các cơ sở đoàn; định hướng nội dung sinh hoạt chi đoàn và nắm bắt tư tưởng dư luận trong ĐVTN, cũng như tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo đó các cơ sở đoàn đã đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng, vận động đến đông đảo ĐVTN, học sinh và nhân dân về diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng chống tại cộng đồng. Tăng cường sử dụng các phương tiện tuyên truyền tại đơn vị để thường xuyên cập nhật, chia sẻ kịp thời và chính xác thông tin về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống như: Nâng cao sức khỏe, chủ động vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi, đeo khẩu trang đúng cách, tránh tiếp xúc với động vật hoang dã; khuyến cáo đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân hạn chế đến các nơi tụ tập đông người; vận động nhân dân không nên đến các khu vực đang có dịch bệnh khi không cần thiết…

Tuyên truyền ĐVTN, học sinh không thực hiện đăng tải, chia sẻ, cung cấp các thông tin không chính thống gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân. Các thông tin về dịch bệnh, biện pháp phòng chống bệnh phải sử dụng thông tin từ Chính phủ, Bộ Y tế, UBND tỉnh, Tỉnh đoàn và các cơ quan, ngành chức năng có thẩm quyền.

Việc sinh hoạt chi đoàn phải bảo đảm theo các khuyến cáo của cơ quan y tế, quy định của Đảng, Nhà nước về phòng chống dịch bệnh Covid-9; khuyến khích các đơn vị thực hiện sinh hoạt chi đoàn theo hình thức online qua các tài khoản mạng xã hội. Trong đó, nội dung sinh hoạt chi đoàn và hoạt động của các chi đoàn cần bám sát chủ đề công tác tháng như: Tập trung tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thanh niên, tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh Covid-19…; định hướng, nắm bắt thông tin dư luận trong ĐVTN.

Cùng với đó, Huyện đoàn chỉ đạo các đoàn cơ sở tiếp tục phối hợp với công an, các ban ngành đoàn thể rà soát, nắm chắc tình hình, địa chỉ của các công dân có hoạt động đi lại, lao động, học tập, lấy chồng/vợ tại Trung Quốc, cũng như các trường hợp thường xuyên tiếp xúc, qua lại biên giới; đặc biệt cần kiểm soát chặt chẽ sự trở về của các trường hợp này để chủ động thông tin đến cơ quan chức năng chính xác nơi làm việc, sinh sống tại Trung Quốc; thông báo ngay sau khi họ quay trở về địa phương để kịp thời kiểm tra, cách ly… theo quy định.

Hình thức tuyên truyền được thực hiện rất phong phú và hiệu quả, nhất là việc thông tin tuyên truyền trực quan sinh động qua mạng xã hội. Đặc biệt, các cơ sở đoàn đều xây dựng tài khoản mạng xã hội facebook, trong đó thường xuyên đăng tải các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo… của các cấp chính quyền, cơ quan chức năng về phòng, chống dịch bệnh; những thông tin cập nhật về tình hình diễn biến dịch bệnh trong nước và trên thế giới; hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả v.v.. 

Cùng với đó, các cấp bộ đoàn trong huyện đã phát hơn 1,5 nghìn tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho ĐVTN và nhân dân. Trong quá trình phát tờ rơi tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí, ĐVTN đã lồng ghép thông tin về nguy cơ, hậu quả của dịch bệnh và những phương pháp, cách thức phòng chống để người dân chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, Huyện đoàn Lục Ngạn và các cơ sở đoàn cũng phối hợp với MTTQ và các đoàn thể các cấp phát miễn phí hơn 11 nghìn khẩu trang cho ĐVTN và nhân dân trên địa bàn. Chị Thân Thị Thanh Huyền, Bí thư đoàn thanh niên xã Phượng Sơn thông tin: Thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, đơn vị đã phối hợp với Trạm y tế xã phun thuốc khử khuẩn tại trụ sở, trường học, trạm y tế, các ngã ba, nhà văn hóa, khu đông dân cư; đồng thời, phối hợp với Đài truyền thanh xã tuyên truyền phòng chống dịch bệnh hàng ngày trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở.

Có thể nói rằng, cùng với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, cơ quan chức năng, các xã thị trấn, tuổi trẻ huyện Lục Ngạn đã và đang phát huy tinh thần xung kích, tích cực tổ chức, tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần bảo vệ sức  khỏe, phòng chống lây nhiễm cho bản thân, gia đình và cộng đồng./.

 

Quang Huấn

 

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.