Trung tá Lê Thành Văn- Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân

Có lối sống giản dị, khiêm tốn và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, đam mê với công việc, gần gũi, thân thiện với đồng nghiệp, tận tụy với nhân dân, Trung tá Lê Thành Văn, Phó Trưởng Công an huyện Lục Ngạn đã trở thành tấm gương sáng điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của đơn vị.

Sinh năm 1981 tại xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng, suốt những năm học THCS, THPT, anh Lê Thành Văn đều là học sinh chuyên văn của trường năng khiếu Yên Dũng và trường THPT chuyên Bắc Giang. Năm 1999, anh đoạt giải Nhì Quốc gia môn Lịch Sử, được tuyển thẳng vào Học viện An ninh Nhân dân. Ra trường năm 2004, Lê Thành Văn được nhận công tác tại Công an tỉnh. Trong thực hiện nhiệm vụ được giao, anh luôn tâm niệm rằng, để học tập và làm theo gương Bác dù ở vị trí công tác nào thì mỗi cán bộ, chiến sỹ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện hiệu quả nhất và luôn thấm nhuần lời dạy “cái gì có lợi cho dân thì hết sức làm, cái gì có hại cho dân thì hết sức tránh”. Và làm việc theo phương châm: Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân.

 Đồng chí Lê Thành Văn gặp gỡ người dân sau khi dự án tuyến đường Đèo Cạn- Cai Lé xã Kiên Thành hoàn thành

 

16 năm làm việc trong lực lượng, Trung tá Lê Thành Văn không ngừng nỗ lực và được giao đảm trách nhiều vị trí quan trọng: Bí thư chi đoàn khối xây dựng lực lượng, Bí thư đoàn thanh niên Công an tỉnh. Năm 2015 anh được bổ nhiệm làm Phó trưởng Phòng Tham mưu- Công an tỉnh. Tháng 1 năm 2019, anh nhận nhiệm vụ Phó trưởng Công an huyện Lục Ngạn.

Huyện Lục Ngạn là địa bàn rộng, với 29 xã, thị trấn, trong đó có 12 xã vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50%. Tuy huyện đang phát triển nhanh về kinh tế từ trồng cây ăn quả, nhưng đời sống của một bộ phận người dân còn nhiều khó khăn, nhiều lao động không có việc làm, đã kéo theo hệ lụy xuất cảnh trái phép, làm thuê, cờ bạc... Trước tình hình đó, ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, Trung tá Văn đã cùng tập thể lãnh đạo Công an huyện bắt tay vào việc tham mưu cho Huyện ủy- UBND huyện tổ chức, thực hiện hiệu quả các nội dung, kế hoạch, chương trình về bảo đảm an ninh trật tự. Đây là tiền đề quan trọng, để gần đây tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện có sự chuyển biến tích cực.

Đơn cử như dự án nhà máy xử lý rác thải triển khai tại thôn Cai Lé xã Kiên Thành, ban đầu hầu hết nhân dân đều phản đối, một số gia đình biểu hiện thái độ kiên quyết không đồng ý trong các cuộc họp dân, đồng thời gửi đơn vượt cấp. Trước tình hình đó, Trung tá Văn đã cùng với cán bộ, chiến sỹ vào xã Kiên Thành và Sơn Hải, đến từng hộ dân để kiên trì phân tích và thuyết phục. Đặc biệt, anh đã trực tiếp gặp và vận động tới từng trường hợp người đứng đơn. Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm và tính thuyết phục cao, lần lượt từng người đã đồng thuận rút đơn, nhận tiền đền bù, ủng hộ việc triển khai dự án.

Hay như dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư bờ hồ cấp 3 thị trấn Chũ. Quá trình vận động còn duy nhất hộ cụ Lê Đức nhất quyết không đồng ý. Trước tình hình đó, anh đã kiên trì tìm hiểu, biết chủ hộ nguyên là giáo viên rất am hiểu thư pháp, chữ hán nôm. Vì thế, Trung tá Văn thường xuyên đến thăm hỏi, chuyện trò và viết thư pháp cùng cụ. Chính tình cảm tự nhiên được bắt nguồn từ 2 phía đã là chìa khóa hóa giải những vướng mắc, để cuối cùng cụ Đức đồng ý nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng.

Hiện tại Trung tá Lê Thành Văn được giao phụ trách Đội An ninh, Đội Phong trào và Lực lượng Công an xã. Nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình, anh đã không ngừng học tập và rèn luyện, nâng cao trình độ, bản lĩnh của một người chỉ huy. Bản thân anh đã hoàn thành tấm Bằng Thạc sỹ năm 2015, và từ năm 2016 đến nay, anh đang làm nghiên cứu sinh tại Học viện An ninh Nhân dân.

Trong quá trình công tác, khi có vụ việc xảy ra, không kể giờ giấc, không ngại khó khăn, anh luôn sát cánh cùng đồng đội có mặt tại hiện trường, nắm tình hình. Nhờ vậy, năm 2019, huyện triển khai 9 dự án trong điểm nhưng hầu như không phải cưỡng chế. Các dự án đều được lực lượng Công an tham gia tuyên truyền, vận động, thuyết phục và được nhân dân tin tưởng, đồng thuận.

Những chiến công thầm lặng của lực lượng Công an huyện Lục Ngạn thời gian qua có sự đóng góp không nhỏ của Trung tá Lê Thành Văn. Từng trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau, nhưng dù ở vị trí nào, bản thân anh cũng luôn học tập và làm theo Bác từ những việc làm cụ thể đến cuộc sống đời thường. Với những nỗ lực đó, anh được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen về công tác chuyên môn và công tác đoàn. Năm 2019, anh đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi cấp tỉnh và giải 3 khu vực phía Bắc, giải Nhì toàn quốc với chủ đề “xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cùng đó anh còn được nhận 5 Bằng khen, Giấy khen và được đề nghị danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở. Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, Trung tá Lê Thành Văn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng 2 Bằng khen, Giám đốc Công an tỉnh tặng 2 Giấy khen./.

 

Quang Huấn

 

 

 

Chuyên mục: 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.