Triển khai tháng cao điểm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Chiều 27/4, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Lục Ngạn tổ chức hội nghị trực tuyến với các xã, thị trấn để triển khai tháng cao điểm vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thu Hường, Phó Chủ tịch HĐND huyện. Đồng chí Trương Văn Năm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo huyện chủ trì.

Ngày 4/6/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 861 về việc “Phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025”, huyện Lục Ngạn có 14 xã với hơn 46 nghìn người chịu tác động của quyết định này, làm giảm tỷ lệ bao phủ BHYT từ 99,52% xuống còn gần 80% dân số.

Quang cảnh hội nghị.

 

Trước thực trạng đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 02/7/2021 về việc đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh; Ban Thường vụ Huyện ủy Lục Ngạn ban hành Chỉ thị số 05-CT/HU ngày 02/8/2021 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phát triển người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện.

Ngay sau khi các Chỉ thị có hiệu lực, Ban Chỉ đạo huyện đã có sáng kiến tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện từ 10/8/2021 đến 30/9/2022. Sau gần 2 tháng triển khai, tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện đã được phục hồi tương đương thời điểm trước khi có Quyết định 861/QĐ-TTg. Bên cạnh đó, kết thúc đợt cao điểm đã vận động được 489 người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Tính đến 31/12/2021 toàn huyện có 3.703 người dân tham gia BHXH tự nguyện, đạt 101,31% kế hoạch UBND tỉnh giao, Lục Ngạn là điểm sáng trong phát triển BHXH tự nguyện của tỉnh Bắc Giang và cả nước. Phát huy thành quả đó, từ đầu năm đến nay toàn huyện có thêm 63 người dân tham gia BHXH tự nguyện, đạt 76,1% kế hoạch năm.

          Tháng cao điểm với chủ đề “Bảo hiểm xã hội tự nguyện- Điểm tựa an sinh khi về già”, thời gian từ 1/5 đến 31/5, huyện Lục Ngạn phấn đấu vận động 335 người dân tham gia BHXH, để đến hết năm 2022 trên địa bàn huyện có 4.898 người tham gia BHXH tự nguyện. Đến hết năm 2025, toàn huyện có hơn 7% lực lượng lao động trong độ tuổi là nông dân và lao động trong khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện.

Đồng chí Trương Văn Năm phát biểu kết luận hội nghị.

 

          Phát biểu kết luận, đồng chí Trương Văn Năm chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn lại Ban Chỉ đạo, trong đó đồng chí Bí thư Đảng ủy là Trưởng ban, bổ sung cán bộ Bưu điện văn hóa xã là thành viên; phân công rõ người, rõ việc, rõ địa bàn. Đồng thời mỗi xã, thị trấn chọn ít nhất 1 thôn, tổ dân phố để làm điểm vận động. Tập trung tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của BHYT, BHXH, trước hết là đối với người thân của cán bộ, công chức.

          BHXH huyện tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy ban hành văn bản chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc; kiện toàn, củng cố, nâng cao hệ thống đại lý; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để tuyên truyền về lợi ích của BHXH, BHYT; kịp thời xác nhận cấp sổ cho những người đã tham gia BHXH; cập nhật danh sách về các đại lý để đôn đốc đóng tiếp nối đối với những trường hợp đã đến hạn.

          Thành viên Ban Chỉ đạo tích cực xuống cơ sở để đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện. Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục phối hợp tuyên truyền, chỉ đạo đoàn viên, hội viên, gia đình và các đối tượng khác tham gia BHXH.

Nhân viên đại lý quan tâm, chủ động nắm địa bàn để khai thác đối tượng có tiềm năng; nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân, phát huy là cánh tay nối dài của BHXH, thiết thực đưa chủ trương đường lối của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đến với nhân dân.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.