Trợ giúp người lao động và sử dụng lao động trong mùa thu hoạch vải thiều

Nhằm giúp người lao động tìm kiếm được việc làm trong môi trường văn minh, an toàn, UBND huyện Lục Ngạn chỉ đạo Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Huyện đoàn, Công an huyện và một số cơ quan, doanh nghiệp có liên quan khác tổ chức thực hiện việc đón tiếp, tư vấn, trợ giúp người lao động và sử dụng lao động trong mùa thu hoạch vải thiều miễn phí.

          Mấy ngày nay tại khu vực Quảng trường trung tâm huyện, tổ tư vấn hỗ trợ người lao động tìm kiếm việc làm trong vụ thu hoạch vải thiều có mặt buổi sáng bắt đầu từ 8 giờ đến 11 giờ 30 phút, buổi chiều từ 13 giờ 30 phút đến 17 giờ.

Tổ tư vấn, trợ giúp người lao động và sử dụng lao động tại khu vực Quảng trường trung tâm huyện.

Tại đây, lao động từ các huyện trong tỉnh và ngoài tỉnh được bố trí ghế ngồi, nước uống, bản đồ hành chính của huyện, phiếu đăng ký tìm việc làm, tìm người lao động. Vụ vải này là năm đầu tiên chị Ma Thị Kim, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Cạn cùng một số bạn bè đến Lục Ngạn tìm việc. “Được tổ tư vấn hỗ trợ, tôi cảm thấy rất yên tâm và mong sẽ sớm tìm được việc làm để có thu nhập”- chị Kim nói.

Thời điểm mùa vụ, nhu cầu tìm kiếm lao động phục vụ thu thu hoạch, chế biến và tiêu thụ vải thiều tăng cao. Do đó việc duy trì hoạt động của tổ đón tiếp, tư vấn giúp người lao động dễ ràng tìm kiếm được việc làm, người sử dụng lao động tìm được người làm thuê ưng ý.

Anh Trịnh Văn Thuận, thôn Thủ Dương, xã Nam Dương năm nay sẽ thu hoạch khoảng 4 tấn vải. Bên cạnh đó, anh còn xây dựng lò sấy để thu mua vải thiều cho bà con trong thôn. Do đó, anh cần thuê khoảng 5 lao động. Nhờ có liên hệ trước với tổ tư vấn nên anh đã nhanh chóng đón được số lao động theo nhu cầu.

Hiện nay vụ vải thiều Lục Ngạn đang ở giai đoạn chính vụ, toàn huyện có hàng trăm điểm cân lớn nhỏ. Đối với những điểm cân lớn và các cơ sở sản xuất đá cây thường xuyên sử dụng từ 20 đến 30 lao động hàng ngày mới đáp ứng được nhu cầu tuyển lựa, đóng gói và bốc xếp hàng. Phần lớn lao động là người dân ở một số huyện trong tỉnh và ở các tỉnh như Lạng Sơn, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương… Ngoài ra còn có số ít lao động là người địa phương ở một số xã vùng cao có vải chín muộn.

Người lao động làm việc tại điểm thu mua vải thiều xã Hồng Giang. 

 

Không những vậy, do thị trường lao động vụ vải thiều hấp dẫn nên nhiều lao động có sức khỏe ở những xã lân cận cũng gác lại việc gia đình để đi làm thêm để có thu nhập. Thời điểm này, ước tính mỗi ngày có hàng trăm lao động đã tìm được việc làm tại huyện Lục Ngạn. Những công việc họ được thuê làm là thu hái vải thiều, tuyển lựa, đóng gói, bốc xếp hàng hoặc sấy vải. Tuỳ theo công việc khác nhau mà người lao động được trả thù lao với các mức giá tương xứng. Để tạo mọi điều kiện cho tiểu thương và người lao động đến làm ăn tại địa phương, chính quyền các xã, thị trấn và ngành chức năng huyện Lục Ngạn đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Được thành lập và duy trì hoạt động từ năm 2017, mỗi năm tổ tư vấn, hỗ trợ, giới thiệu việc làm cho gần 1 nghìn lao động.

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Trưởng Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội huyện, thông qua tổ tư vấn, người lao động và người sử dụng lao động được giao dịch, thỏa thuận trong môi trường văn hóa, bảo đảm an ninh, an toàn.

Thời điểm này, lượng lao động thủ công từ khắp nơi tiếp tục đổ về Lục Ngạn ngày một đông, với sự tạo điều kiện thuận lợi nhất của chính quyền địa phương và sức hút của “vựa vải” thiều Lục Ngạn thì người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, tăng thu nhập.  

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.