Trường THPT Lục Ngạn số 5 đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục

Cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập, trong những năm qua, Trường THPT Lục Ngạn số 5 không ngừng đổi mới phương pháp dạy và học, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.

  Quang cảnh trường THPT Lục Ngạn số 5 khang trang, sạch đẹp

 

Về Trường THPT Lục Ngạn số 5 hôm nay có thể dễ dàng nhận thấy sự đổi thay mạnh mẽ với cảnh quan khuôn viên khang trang, xanh, sạch, đẹp, các dãy phòng học cao tầng kiên cố có đầy đủ các phòng học bộ môn, phòng chức năng và nhà hiệu bộ. Năm học 2020-2021, Trường THPT Lục Ngạn số 5 có tổng số 570 học sinh, được tổ chức ở 14 lớp học. Trong đó, khối lớp 10 có 215 học sinh. Với mục tiêu tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, Ban Giám hiệu nhà trường đã đầu tư sửa chữa, mua sắm 60 bộ bàn ghế; bộ tăng âm, loa đài, 10 chiếc tivi có kết nối internet phát huy tối đa trong công tác giảng dạy và học tập, trị giá trên 100 triệu đồng. Bên cạnh đó, tu sửa, cải tạo lại khuôn viên sân trường, lớp học, tạo cảnh quan khang trang sạch đẹp. Trong năm qua, các phong trào thi đua ở Trường THPT Lục Ngạn số 5 được quan tâm đẩy mạnh. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã quán triệt tinh thần chỉ đạo và hướng dẫn của ngành về xây dựng kế hoạch, thực hiện quy chế chuyên môn, đoàn kết nhất trí, không ngừng tự học, tự rèn luyện để nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn trong đội ngũ cán bộ, giáo viên. Đồng thời, tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể và phụ huynh học sinh trong việc quản lý, giáo dục đạo đức, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh... Ban giám hiệu cùng với mỗi giáo viên trong nhà trường đều là những tư vấn tích cực cho các em học sinh cả về tư tưởng, đạo đức cũng như trong học tập, tạo động lực, khơi dậy sự say mê, hăng hái thi đua học tập trong các em học sinh. Em Nguyễn Thị Thảo Ngọc, Học sinh lớp 12A1, Trường THPT Lục Ngạn số 5 cho biết: “em thấy rất vui và tự hào khi được học tập và tu dưỡng tại ngôi trường này, các thầy cô giảng dạy rất tận tình, luôn chỉ bảo cho chúng em trong học tập cũng như từ những điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống. Thầy cô cũng luôn sát cánh với chúng em trong việc định hướng tương lai, em sẽ luôn cố gắng học tập tốt để không phụ sự kỳ vọng của thầy cô và gia đình”.

  Một tiết học của thày, trò lớp 12A1, Trường THPT Lục Ngạn số 5

 

Cùng đó, Ban giám hiệu nhà trường đã coi trọng và phát huy vai trò của giáo viên, các tổ chuyên môn trong việc đổi mới phương pháp, đổi mới sinh hoạt chuyên môn, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhà trường đã tổ chức tốt các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” trong giáo viên và học sinh, các cuộc vận động và phong trào thi đua của ngành giáo dục như “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Xác định rõ phương pháp giảng dạy của giáo viên có tác động trực tiếp đến hiệu quả học tập của học sinh, chất lượng giáo dục của nhà trường, vì vậy, ban giám hiệu nhà trường luôn quan tâm đến vấn đề này… Cô Lê Thị Hà, Hiệu trưởng trường THPT Lục Ngạn số 5 cho biết: “Để nâng cao chất lượng về mọi mặt, Ban giám hiệu nhà trường cũng đã có những giải pháp động viên cán bộ giáo viên và học sinh khắc phục mọi khó khăn vươn lên dạy tốt, học tốt. Đặc biệt là công tác thực hiện đầy đủ chế độ chính sách, tạo điều kiện cho giáo viên tham gia BHXH; quan tâm xây dựng chương trình giảng dạy ứng dụng công nghệ thông tin. Đồng thời nhà trường cũng xây dựng kế hoạch giáo dục ngay từ đầu năm: tăng cường kỷ cương, nền nếp cho cán bộ, giáo viên, học sinh; quan tâm phổ biến quy chế, rèn kỹ năng sống, giáo dục văn hóa ứng xử cho học sinh từ khi lớp 10, chủ động nắm bắt tư tưởng từng em học sinh, để có những phương pháp dạy dỗ, định hướng tương lai vững chắc cho các em học sinh, góp phần xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, tích cực, lành mạnh”.

Buổi ngoại khóa nghiên cứu chuyên đề Học tập và theo Bác tại trường THPT Lục Ngạn số 5

Nhờ cách làm này mà chất lượng giáo dục của nhà trường trong năm học 2019-2020 vừa qua được nâng cao rõ rệt. Kết thúc năm học 2019-2020 tỷ lệ học sinh tốt nghiệp đạt 92,3%, tăng 6,3 % so với năm học trước. Tỷ lệ học sinh đỗ các trường Cao Đẳng - Đại học tăng. Tỷ lệ học sinh yếu kém giảm, đặc biệt, có 1 em học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019-2020, có 14 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp cơ sở, chi bộ Nhà trường nhiều năm liền đạt Trong sạch vững mạnh và danh hiệu tập thể lao động tiên tiến. Năm học 2020-2021, nhà trường tiếp tục đề ra mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; tăng cường các biện pháp quản lý giáo dục, giữ vững kỷ cương, nền nếp, coi trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho học sinh.

Cô Lê Thị Hà, Hiệu trưởng trường THPT Lục Ngạn số 5 đánh trống khai giảng năm học mới

Một năm học mới đã bắt đầu, tin rằng, với sự nỗ lực không ngừng của tập thể Ban giám hiệu, cán bộ giáo viên nhà trường sẽ tạo tiền đề vững chắc để năm học này, trường THPT Lục Ngạn số 5 thực hiện tốt mục tiêu, nhiệm vụ năm học; Hiện tại, thầy và trò nhà trường đang chủ động, nỗ lực hết mình để vừa bảo đảm chất lượng dạy và học, vừa thực hiện tốt yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 của ngành chức năng và chính quyền địa phương./.

Hoàng Phượng

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.