Trù Hựu đẩy mạnh sản xuất VIETGAP trên cây ăn quả có múi

Những năm qua, bên cạnh việc sản xuất, thâm canh Vải thiều theo tiêu chuẩn VIETGAP, GlobalGAP, chính quyền xã Trù Hựu (Lục Ngạn) đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất VIETGAP trên cây có múi, nhờ đó giá trị kinh tế mà cây có múi được tăng cao rõ rệt.

Cán bộ khuyến nông cơ sở tích cực hướng dẫn người dân chăm sóc cây có múi

Vào thời điểm này, gia đình ÔngLý Văn Năm, ở thôn Mịn Con, xã Trù Hựu đang tích cực áp dụng quy trình chăm sóc vườn cam theo tiêu chuẩn VIETGAP. Với 2 mẫu đất vườn, ôngNăm quy hoạch trồng Cam ngọt và Cam lòng vàng. Năm 2018, vườn cam của gia đình được ngành chuyên môn của huyện cấp chứng nhận sản xuất theo quy trình VIETGAP.Việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật để chăm sóc cây cam hoàn toàn có nguồn gốc hữu cơ, do đó cây không bị nhiễm sâu bệnh, hạn chế hiện tượng trai đất khi khai thác quá sức. Không chỉ vậy, nguồn nước tưới cho cây đều được đảm bảo sạch, hợp vệ sinh, như vậy cây cam luôn được bảo vệ khỏe mạnh và sạch bệnh. Sau khi áp dụng quy trình này vào sản xuất, sản lượng và chất lượng cam của gia đình ôngNăm tăng lên rõ rệt. Bình quân mỗi năm ông thu về khoảng 400 triệu đồng tiền lãi.Vụ cam năm ngoái ông không bắt quả để dưỡng cây nên vụ này vườn cam cho sản lượng cao hơn so với năm 2018; với sản lượng đạt gần 30 tấn quả; trong đó khoảng 25 tấn cam ngọt và gần 5 tấn cam ngọt.

Ông Lý Văn Năm chia sẻ: Mặc dù năm nay thời tiết có nhiều bất lợi, nhưng nhờ tuân thủ nghiêm quy trình sản xuất VIETGAP nên vườn cam của gia đình vẫn cho sản lượng cao. Thời điểm này, gia đình đang tập trung chăm sóc để nâng cao chất lượng sản phẩm, thường xuyên sử dụng các loại phân vi sinh, thuốc BVTV có nguồn gốc sinh học để làm gia sản phẩm sạch bệnh, an toàn. Đặc biệt để chào đón Hội chợ cam bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn năm 2020, gia đình đang tích cực vệ sinh vườn, chào đón du khách đến tham quan.

Nhờ áp dụng quy trình VIETGAP nên vườn cam ngọt của gia đình anh Lý Văn Năm thôn Mịn Con luôn sai trĩu quả

Ông Nguyễn Văn Trọng, cán bộ khuyến nông cơ sở xã Trù Hựu cho biết: Để mở rộng diện tích sản xuất cây ăn quả có múi theo tiêu chuẩn VIETGAP, hướng đến nền sản xuất bền vững, hàng năm, UBND xã Trù Hựu đã coi trọng phối hợp với ngành chuyên môn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tích cực hướng dẫn bà con nông dân chú trọng áp dụng quy trình VIETGAP vào sản xuất, thâm canh cây ăn quả có múi, từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm. Hàng năm, xã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức hàng chục lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất quy trình VIETGAP cho nông dân, từ đó áp dụng hiệu quả trên cây có múi. Nhờ đó, giá trị thu từ cây ăn quả có múi hàng năm của địa phương này đạt từ 60 đến trên 64 tỷ đồng.

Với cách làm như vậy, đến nay, với hơn 350 ha cây ăn quả có múi, toàn xã Trù Hựu đã có trên 203ha của hơn 1 nghìn hộ dân được cấp chứng nhận áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VIETGAP. Đặc biệt có những hộ trồng cam với diện tích lớn đã áp dụng nghiêm ngặt quy trình này. Do vậy, chất lượng và giá trị sản phẩm cây ăn quả có múi của địa phương này tăng lên rõ rệt, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Ông Hà Minh Khương, Phó chủ tịch UBND xã Trù Hựu cho biết: Để chuẩn bị cho Hội chợ cam bưởi và các sản phẩm đặc trưng Lục Ngạn năm 2020, xã Trù Hựu đã xây dựng Kế hoạch, thành lập các tiểu ban, phân công nhiệm vụ các thành viên, đồng thời giao cán bộ chuyên môn phối hợp các ngành khảo sát vườn cây ăn quả đẹp, lựa chọn sản phẩm tham gia thi chất lượng trái cây và vườn cây đẹp. Đồng thời tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực áp dụng các biện pháp chăm sóc, nâng cao chất lượng sản phẩm, vệ sinh vườn sẵn sang đón du khách đến thăm quan, trải nghiệm.

 

Vũ Đoàn- Quang Huấn

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.