Trình diễn công nghệ phun thuốc BVTV trên cây vải bằng máy bay không người lái

Chiều 5/5, UBND huyện Lục Ngạn phối hợp với Công ty cổ phần Vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Giang tổ chức trình diễn công nghệ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh bằng máy bay không người lái tại thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn.

Các đại biểu chứng kiến trình diễn phun thuốc BVTV bằng công nghệ máy bay không người lái.

Tại đây, dưới sự chứng kiến của đại diện các cơ quan chuyên môn huyện cùng hàng trăm người dân địa phương, Công ty cổ phần Đại Thành (TP Bắc Ninh) giới thiệu về máy bay nông nghiệp không người lái PGxp. Đây là phương tiện tự động, người sử dụng chỉ cần cài đặt lượng thuốc, bản đồ khu vực cần phun trên điện thoại thông minh, máy sẽ tự tìm đến khu vực cần phun rồi tự quay về khu vực xuất phát sau khi hoàn thành phun thuốc.

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV trên cây vải thiều tại thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn.

Qua theo dõi trình diễn công nghệ phun thuốc phòng trừ sâu bệnh đối với gần 2 ha vải thiều bằng máy bay không người lái tại thôn Giành Cũ, xã Quý Sơn, các đại biểu đánh giá, đây là công nghệ mới, cho phép định vị toạ độ bay, phun hiệu quả cho nhiều loại cây trồng ở các loại địa hình khác nhau. Với công nghệ phun li tâm, máy sẽ làm cho các hạt dung dịch phát tán đều, thấm toàn bộ vào thân, lá, không làm ảnh hưởng đến chất đất nên hiệu quả cao hơn rất nhiều so với phun thông thường.

Công nghệ này giúp phun được trên diện rộng, giảm chi phí lao động, hạn chế ô nhiễm môi trường; tăng hiệu quả phòng trừ sâu bệnh và phù hợp với sản xuất tập trung quy mô lớn. Nếu phun thông thường, người dân chi phí từ 1,2 đến 2 triệu đồng/ha (trong đó 50% công phun) thì việc sử dụng công nghệ máy bay không người lái giảm 90% lượng nước, 20- 30% lượng thuốc, nhân công. Hiệu lực phòng trừ đạt hơn 90%, dập dịch nhanh, giảm nguy cơ ngộ độc do người không phải tiếp xúc trực tiếp thuốc.

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện kiểm tra hiệu quả tròng trừ sâu bệnh trên cây vải thiều sau khi phun thuốc BVTV.  

 

          Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, năm nay UBND huyện sẽ hỗ trợ phun thuốc BVTV bằng công nghệ máy bay không người lái cho khoảng 10 ha vải thiều trên địa bàn các xã Quý Sơn và Giáp Sơn. Huyện hỗ trợ 100% tiền công phun và 50% tiền thuốc BVTV/1 lần phun. Qua đây để đánh giá hiệu quả việc áp dụng công nghệ 4.0 vào trong sản xuất nông nghiệp, nhất là đối với cây vải thiều trong giai đoạn kinh doanh; hạn chế tiếp xúc giữa con người với thuốc BVTV.

 

Quang Huấn

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.