Tiếp sức các em học sinh nghèo bước tiếp trên chặng đường học tập, nuôi dưỡng ước mơ tương lai.

Một năm học mới lại đến, bên cạnh niềm hân hoan của các em học sinh trên địa bàn toàn huyện, thì khoản chi phí về quần áo, giày dép, sách vở, đồ dùng cần thiết, học phí... cho con em đến trường là nỗi lo chung, nặng lòng của nhiều phụ huynh nghèo.  Nhằm chia sẻ, động viên các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học tập tốt, các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, trong đó phải kể đến các cơ sở Đoàn Thanh niên trên địa bàn huyện luôn đồng hành, phối hợp huy động nguồn lực hỗ trợ, tiếp sức các em bước tiếp trên chặng đường học tập, nuôi dưỡng ước mơ tương lai.

Đến thời điểm này, trong khi nhiều gia đình khá giả đã chuẩn bị đầy đủ quần áo, sách vở, dụng cụ học tập cho con em mình, thì các gia đình nghèo khó vẫn còn đang tất bật chạy vạy tiền để lo các khoản chi phí đầu năm học mới.

Nằm trong diện hộ nghèo của xã Tân Quang, cả gia đình 4 mẹ con em Lâm Thị Hoa học sinh lớp 12A3, trường THPT Lục Ngạn số 2 hiện đang sống trong căn nhà tường trình cũ nát, bố mất, để lại gánh nặng lên đôi vai gầy yếu của người mẹ, mẹ em phải đi làm thuê qua ngày, chắt chiu từng bữa ăn, để trang trải các khoản phí học hành cho 3 chị em Hoa. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công việc làm thuê của mẹ em cũng bị ảnh hưởng nhiều, vào những ngày được nghỉ học, em Hoa phải phụ giúp mẹ kiếm tiền nuôi gia đình. Nằm trong hoạt đồng thường niên, Ban chấp hành Đoàn Trường THPT Lục Ngạn số 2 đã đến thăm gia đình em Hoa nắm bắt tư tưởng, chia sẻ, động viên em, với phần quà nhỏ gồm các dụng cụ học tập và quần áo, nhưng mang cả những tấm lòng của các bạn Đoàn viên thanh niên trong toàn trường mong muốn bạn Hoa nỗ lực vượt khó, vươn lên học tập thật tốt. Em Lâm Thị Hoa chia sẻ: “em rất là cảm kích trước phần quà được nhận, và hứa sẽ nỗ lực hết mình học tập thật tốt để phát huy sức trẻ, cống hiến cho quê hương, đất nước ngày càng văn minh, giàu đẹp, xóa bỏ đói nghèo và có một tương lai tươi sáng”.

Đoàn thanh niên Trường THPT Lục Ngạn số 2 trao quà cho em Lâm Thị Hoa, học sinh lớp 12A3

Mồ côi cha mẹ từ sớm, Em Dương Thị Ánh Quyên, trú tại thôn Đồng Man, xã Biển Động, hiện đang là học sinh trường Tiểu học Biển Động, sống với ông bà nội tuổi cao, sức yếu không có nguồn thu nhập ổn định, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, ông bà phải chạy vạy khắp nơi mới có được vài trăm ngàn lo cho em đến trường. Hay hoàn cảnh của em Ngô Quốc Phi, trú tại thôn Biển Dưới, xã Biển Động, năm học mới này em Phi bắt đầu đến tuổi vào lớp mẫu giáo 3 tuổi, bố em Phi cũng đã mất sớm và hiện em sống với mẹ đang bị bệnh hiểm nghèo. Hai em cũng vừa được BCH Đoàn thanh niên xã Biển Động hỗ trợ xe đạp, đồ dùng và quần áo mới đón chào năm học mới.

Đoàn Thanh niên xã Biển Động trao xe đạp cho em Dương Thị Ánh Quyên,học sinh trường Tiểu học Biển Động

Đây là 3 em trong số các trường hợp học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện được trao quà hỗ trợ trước thềm năm học mới. Với mục tiêu không để học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn bị thất học, mỗi khi năm học mới bắt đầu cũng là lúc Hội Khuyến học các cấp trên địa bàn huyện Lục Ngạn đồng hành, phối hợp với các tổ chức, đoàn thể, các nhà hảo tâm huy động nguồn lực hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường. Mỗi năm, hàng trăm suất quà gồm quần áo, sách vở, đồ dùng học tập, xe đạp…và hàng trăm suất học bổng đã được trao tận tay các em học sinh nghèo vượt khó, các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, Các cấp đoàn, đội tiêu biểu như các Đoàn thanh niên trường THPT Lục Ngạn số 1, THPT Lục Ngạn số 2, THPT Lục Ngạn số 5, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên Lục Ngạn; các cơ sở Đoàn thanh niên xã Biển Động, Sơn Hải, Tân Mộc, Thanh hải, Phong Minh; Đội thiếu niên tiền phong Tiểu học Nghĩa Hồ, Hồng Giang, Quý Sơn, Trù Hựu… cũng đã huy động hỗ trợ trao 17 suất học bổng cho các em học sinh nghèo có thành tích học tập tốt, 136 suất quà, 100 đôi dép quai hậu, mũ bảo hiểm, và 30 bộ đồ dùng học tập với tổng trị giá gần 78 triệu đồng. Mỗi phần quà trao cho các em học sinh nghèo tuy giá trị không lớn, nhưng với hoàn cảnh khó khăn như gia đình các em thì phần quà đó đã mang đến niềm tin giúp các em có thêm điều kiện, động lực để vững bước trên con đường đến lớp.

Đồng chí Trần Thị Minh Sử, Trưởng Phòng GD&ĐT trao học bổng cho học sinh vùng cao từ chương trình "Vì em hiếu học"

Việc hỗ trợ, giúp đỡ học sinh nghèo dịp đầu năm học mới đã trở thành hoạt động nhân văn, nhân ái của các tổ chức đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Điều này đã góp phần giáo dục học sinh về truyền thống “lá lành đùm lá rách” tốt đẹp của dân tộc ta. giúp các em học sinh nghèo có thêm điều kiện đến trường, nuôi dưỡng ước mơ tương lai để trở thành người có ích cho xã hội. Tuy nhiên, để có nguồn kinh phí thực hiện tốt hơn nữa những hoạt động khuyến học nói chung, khuyến khích các em học sinh nghèo vượt khó nói riêng vươn lên học tập tốt, cần sự chung tay của cả các cấp chính quyền, đoàn thể, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện./.

Hoàng Phượng

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.