Tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em bảo đảm an toàn

Những ngày này huyện Lục Ngạn đang triển khai tiêm vắc- xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Huyện đặt ra mục tiêu phấn đấu có hơn 95% trẻ trong nhóm tuổi này đủ điều kiện được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19, bảo đảm độ bao phủ vắc-xin sớm nhất và an toàn tiêm chủng.

Trường Tiểu học thị trấn Chũ số 1 là đơn vị Tiểu học đầu tiên trên địa bàn huyện được lựa chọn tiêm chủng cho học sinh. Cô giáo Trần Thị Quyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Chũ số 1 nói: Để bảo đảm công tác tiêm chủng, nhà trưởng huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia hỗ trợ ở các khâu: Phân luồng, hướng dẫn học sinh di chuyển đến khu vực khám sàng lọc, tiêm; theo dõi sau tiêm 30 phút, nhập dữ liệu trên phần mềm, viết phiếu xác nhận hoàn thành tiêm chủng. Sau hơn 2 giờ, nhân viên y tế đã tiêm cho gần 200 em từ lớp 1 đến lớp 5. Sức khỏe học sinh đều ổn định. 

Nhân viên y tế tiêm phòng Covid-19 cho học sinh Trường Tiểu học thị trấn Chũ số 1.

 

Theo Bác sỹ Vi Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện, trong tiêm chủng, công tác bảo đảm an toàn được đặt lên hàng đầu. Theo đó, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng phương án chi tiết với đầy đủ nhân lực, trang thiết bị y tế; tuân thủ đúng quy trình tiêm. Việc tiêm chủng đối với trẻ chỉ thực hiện khi có sự đồng thuận, ký phiếu đồng ý tham gia tiêm vắc- xin của gia đình, người giám hộ. 

Điểm tiêm được bố trí theo nguyên tắc một chiều với số lượng từ 2 đến 5 bàn tiêm, phù hợp với số lượng trẻ được tiêm, bảo đảm tiến độ, an toàn tiêm chủng và phòng dịch Covid-19. Đặc biệt Trung tâm Y tế chỉ đạo nhân viên y tế khám sàng lọc kỹ trước khi tiêm cho trẻ, hướng dẫn theo dõi sát sao sức khỏe trẻ sau tiêm. Bố trí lực lượng, chuẩn bị đầy đủ bình ô xy, thuốc chống sốc và các phương tiện cấp cứu ban đầu để nhanh chóng xử trí những trường hợp phản ứng sau tiêm.

Để khắc phục tâm lý do dự của phụ huynh và chất lượng cũng như sự an toàn, tính hiệu quả của việc tiêm chủng, ngành y tế đã phối hợp với các ngành, địa phương tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm chủng, từ đó tạo sự đồng thuận của cha mẹ và người giám hộ.

Chị Giáp Thị Huế, Tổ dân phố Lê Hồng Phong, thị trấn Chũ là phụ huynh học sinh Nguyễn Thảo Nguyên, lớp 2A6, Trường Tiểu học thị trấn Chũ số 1 cho biết: “Tôi được biết Coid-19 rất nguy hiểm nếu không phòng tránh đúng cách, nhất là đối với trẻ nhỏ. Với mong muốn con mình được khỏe mạnh, an toàn tôi đã đưa cháu đến điểm tiêm chủng. Trước khi tiêm tôi đã ghi đầy đủ, chính xác thông tin trên phiếu đăng ký tiêm chủng về tình trạng sức khỏe của con, đồng thời cho con ăn no trước khi tiêm. Sau khi tiêm tôi được hướng dẫn theo dõi sức khỏe của con...”.

Trong đợt đầu, huyện Lục Ngạn có hơn 3,2 nghìn trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm phòng. Tiêm chủng là giải pháp phòng dịch chủ động, “lá chắn” bảo vệ sức khỏe nhân dân trước dịch bệnh, trong đó bao gồm cả trẻ em. Do đó với sự chủ động của ngành y tế, chính quyền các địa phương, sự đồng thuận của người dân, chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn huyện Lục Ngạn sẽ đạt nhiều kết quả. Trên cơ sở đó, huyện sẽ hoàn thành việc tiêm cho trẻ em trong quý II, để đến cuối quý III/2022 trẻ em đến trường vào năm học mới tập trung, an toàn và hiệu quả.

 

Quang Huấn- Vũ Đoàn

 

 

Chuyên mục: 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.