Thanh niên Lục Ngạn sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Đến thời điểm này, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Lục Ngạn cũng đã hoàn tất công tác tuyển quân với chỉ tiêu chất lượng cao, sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2020. 100% các tân binh đều hồ hởi, phấn khởi trước giờ lên đường nhập ngũ, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Sau những ngày nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý, chúng tôi về xã vùng cao Sơn Hải. Bên cạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT-XH ngay từ những ngày đầu năm, Đảng ủy, UBND và Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đang bận rộn chuẩn bị tốt cho công tác giao, nhận quân năm 2020. Ông Vi Văn Sáo - Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Sơn Hải chia sẻ: Đến thời điểm này, mọi công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của địa phương đã đảm bảo đúng kế hoạch và chỉ tiêu huyện giao. 100% thanh niên trúng tuyển yên tâm sẵn sàng nhận lệnh lên đường làm nghĩa vụ quân sự; trong đó có 3 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Để động viên các tân binh lên đường nhập ngũ, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã đã thành lập các đoàn Đảng ủy, UBND và các ban ngành đoàn thể đến thăm hỏi, tặng quà động viên các tân binh và gia đình, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trước ngày lên đường.

 

 Đại diện BCH Quân sự Huyện và Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã Sơn Hải gặp gỡ, động viên tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ.

Đến gia đình anh Lý Văn Dòn, thôn Tam Chẽ, xã Sơn Hải. Năm nay gia đình anh rất phấn khởi vì có con trai là Lý Văn Vững, sinh năm 1999 viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Giót ấm trà nóng mời khách, anh Dòn tâm sự: Gia đình tôi còn nhiều khó khăn, mẹ cháu mất sớm, cháu Vững lại là lao động chính trong gia đình, nhưng khi cháu viết đơn tình nguyện, bản thân tôi rất phấn khởi, vì cháu đã nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Gia đình luôn động viên cháu yên tâm, cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.

Em Lý Văn Vững chia sẻ “Em cảm thấy rất vui và vinh dự được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc. Khi viết đơn tình nguyện, gia đình luôn động viên và cảm thấy tự hào khi con trai tham gia nghĩa vụ quân sự, thực hiện ước mơ trở thành người chiến sỹ quân đội nhân dân Việt Nam...”

Cũng như Vững, tân binh Hoa Cảnh Nghĩa, sinh năm 2001, quê xã Quý Sơn cũng đã viết đơn nhập ngũ đợt này. Được biết, bố mẹ em đều là nông dân, nhà có hai anh em trai, người anh đang công tác trong quân đội. Khi được hỏi về lý do viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Nghĩa kể: “Nhiều người thân bất ngờ khi em viết đơn tình nguyện nhập ngũ, vì nghĩ rằng nhà có anh trai phục vụ quân đội là “đủ” rồi. Nhưng em thấy, từ khi nhập ngũ, anh trai trưởng thành, chững chạc hơn rất nhiều, khiến bố mẹ rất phấn khởi, tự hào. Chính vì vậy, em cũng muốn vào môi trường quân đội để được rèn luyện, học thêm những kiến thức, kỹ năng bổ ích, đồng thời hoàn thành nghĩa vụ của người công dân, sau này khi ra ngoài đời có thêm bản lĩnh, kinh nghiệm để phát triển, giúp ích cho gia đình, xã hội. Biết nguyện vọng của em, cả bố mẹ và anh trai đều rất ủng hộ”.

Thực hiện Kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2020, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự huyện Lục Ngạn đã chỉ đạo các xã, thị trấn làm tốt các bước xây dựng kế hoạch, rà soát, thâm nhập thực tế, sơ tuyển và khám sức khỏe. Để quản lý nguồn và nắm chắc số công dân trong độ tuổi nhập ngũ, Ban CHQS các cấp đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ với phương châm “tuyển chọn người nào chắc người đó”. Nhiều địa phương cũng đã có cách làm mới, chặt chẽ trong các bước tuyển, chọn gọi công dân nhập ngũ ngay từ dưới cơ sở. Trong đó, yêu cầu từng thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã bám, nắm địa bàn, quản lý chắc số thanh niên trong đội tuổi; chủ động phúc tra, nắm nguồn, phân loại những trường hợp trong diện tạm hoãn, tạm miễn và đối tượng đủ điều kiện gọi nhập ngũ. Đồng thời chủ động lựa chọn những giải pháp “đột phá” phù hợp với đặc thù để thực hiện các bước tuyển quân theo đúng Luật.

Đến thời điểm này, Lục Ngạn đã hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân được giao, với chất lượng được nâng lên rõ rệt. BCH Quân sự huyện đã hiệp đồng, chốt quân số với các đơn vị nhận nguồn theo chỉ tiêu trên giao và phát lệnh gọi nhập ngũ cho trên 372 tân binh, được giao về các đầu mối đơn vị: Sư đoàn bộ binh 325 (Quân đoàn 2); Trường bắn Quốc gia khu vực I - Quân khu I; Sư đoàn bộ binh 3 (Quân khu 1); Sư đoàn 361 (Quân chủng phòng không không quân) và Đoàn Nghi lễ 285 Bộ tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó, thanh niên có sức khỏe loại 1, loại 2 đạt 86%. Năm nay, thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ tăng cao so với trước, đạt gần 14%. Chính vì vậy, Ban CHQS huyện đã tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện tổ chức buổi gặp mặt động viên, tặng quà các đoàn viên, thanh niên tình nguyện viết đơn nhập ngũ.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, sự động viên của các gia đình, cùng ý thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện Nghĩa vụ quân sự của mỗi thanh niên, sự quan tâm của chính quyền địa phương các cấp sẽ góp phần cho ngày hội giao nhận quân năm 2020 ở huyện Lục Ngạn đạt chất lượng, đảm bảo mục đích, yêu cầu đề ra.

 

Vũ Đoàn

 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.