Thanh Bình xây dựng mô hình tự quản phòng, chống dịch

Nhằm bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng, đặc biệt là bảo vệ vùng vải thiều an toàn dịch bệnh. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Ngạn, BCĐ các xã, thị trấn đã tiển khai thành lập “chốt kiểm soát tự quản” tại các thôn, tổ dân phố. Mô hình nhằm nâng cao ý thức tự giác của nhân dân trong việc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch. Ghi nhận về công tác này tại thôn Thanh Bình, xã Thanh Hải (Lục Ngạn).

Lực lượng chức năng kiểm tra việc chấp hành cách ly của hộ dân thôn Thanh Bình.

Chúng tôi cùng các đồng chí trong BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện đến thăm, động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát tự quản thôn Thanh Bình. Tiếp chúng tôi, ông Vũ Xuân Ngọc, Phó Chi hội trưởng Hội Cựu Chiến binh- Tổ trưởng tổ chốt thôn Thanh Bình cho hay: Những ngày qua, thôn Thanh Bình vốn đã thanh bình nay lại bình yên đến lạ. Dịch Covid-19 đã “ùa đến” nơi khiến cho tất cả đều ngỡ ngàng. Nhận thấy nguy cơ của dịch bệnh, người dân tự giác ở nhà, khoá cổng, thực hiện khuyến cáo 5K.

          Bí thư Chi bộ thôn Thanh Bình Nguyễn Văn Cương cho hay, sau khi bàn bạc thống nhất và được sự nhất trí của BCĐ phòng, chống dịch xã Thanh Hải, thôn triển khai ngay 2 chốt kiểm soát tự quản tại tuyến đường vào thôn. Phân công lực lượng gồm: Cựu Chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu quân nhân, Hội Phụ nữ thôn tham gia trực chốt. Theo đó, với tổng số 16 thành viên được chia đều cho 2 tổ, các tổ bố trí từ 2 đến 3 người trực từ 11 giờ trưa hôm trước, đến 11 giờ trưa hôm sau.

          Tại các điểm chốt, chỉ những người có việc thực sự cần thiết mới được đi qua và phải khai báo y tế, khai lịch trình di chuyển… Đặc biệt, thôn đã thành lập 4 tổ Covid-19 cộng đồng, hàng ngày “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” để thực hiện tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch theo quy định tại từng hộ gia đình như: Đeo khẩu trang; rửa tay bằng xà phòng; giữ khoảng cách; hạn chế tiếp xúc; ở tại nhà, không đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết và khai báo y tế. Yêu cầu và hướng dẫn người dân tự theo dõi sức khỏe, tự đo thân nhiệt hàng ngày cho các thành viên trong hộ gia đình (nếu gia đình có nhiệt kế). Cung cấp số điện thoại và yêu cầu người dân chủ động khai báo y tế ngay khi bản thân hoặc người trong gia đình có biểu hiện sốt, ho, ốm hoặc các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh.

Đường vào thôn Thanh Bình vắng người qua lại.

Hỏi, giám sát, phát hiện và báo cho chính quyền địa phương và y tế tuyến xã những trường hợp nghi mắc Covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình như: Sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt, viêm đường hô hấp… để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. 

Điều đáng mừng, mặc dù trên địa bàn xã Thanh Hải có tới 7 trường hợp F0 nhưng thôn Thanh Bình chưa ghi nhận ca nào. Qua rà soát thôn chỉ có 2 F1 đã được đưa đi cách ly tập trung; 18 F2 và các F3 được xã ban hành quyết định cách ly tại nhà.

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả, đồng thời đáp ứng được các nhu cầu về nhu yếu phẩm sinh hoạt hàng ngày của 99 hộ dân, với hơn 420 nhân khẩu trong thôn, Hội Phụ nữ thôn nhận nhiệm vụ đứng ra làm công tác hậu cần.

Đồng chí Chu Văn Trọng, Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thành viên BCĐ phòng, chống dịch huyện động viên, tặng quà tổ chốt tự quản thôn Thanh Bình.

 

Chị Phạm Thị Chung, Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn Thanh Bình cho biết: Sau khi được tuyên truyền, chị em rất hào hứng tham gia, qua đó đã có 20 chị đăng ký thực hiện nhiệm vụ cung cấp lương thực, thực phẩm được phân công làm 2 tổ. Theo đó, hằng ngày, người dân trong thôn nếu ai có nhu cầu mua thực phẩm chỉ cần nhắn tin vào số điện thoại của thành viên các tổ chốt, sau đó tổ sẽ cử người đi mua và gửi đến trước cửa nhà của các gia đình trong thôn.

Đồng chí Nguyễn Văn Khuân, Phó Bí thư Thường trực Đảng uỷ xã Thanh Hải cho biết: Thực hiện chỉ đạo của BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lục Ngạn, xã Thanh Hải chỉ đạo thành lập 50 chốt kiểm soát ở các thôn, 4 chốt kiểm soát cấp xã. Trong đó các chốt tại thôn do nhân dân thành lập, quản lý và điều hành. Duy trì 77 tổ Covid-19 cộng đồng, với 388 thành viên hoạt động hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khoẻ bản thân, gia đình, cộng đồng, đặc biệt là bảo vệ vùng vải thiều an toàn dịch bệnh.

 

Quang Huấn

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.