Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến bàn giải pháp cấp bách phòng, chống dịch covid-19

Sáng 29/5, Tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư và các quận, huyện, thị xã có khu công nghiệp (KCN), khu chế xuất, khu kinh tế.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Lục Ngạn.

Tại tỉnh Bắc Giang, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái cho biết để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, tỉnh đã lấy mẫu ở những nơi có nguy cơ cao như chợ, bến xe… đến nay chưa phát hiện ổ dịch mới. Hiện Bắc Giang đã thực hiện xét nghiệm 750.000 mẫu với sự hỗ trợ của Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan. Tỉnh đã bố trí 282 khu vực cách ly, công suất 24.000 người. Hiện nay đã sử dụng 174 khu cách ly, còn 108 khu với công suất 9.000 người; Đang triển khai phương án xây dựng thêm khu cách ly với 6.000 giường, đồng thời đang xây dựng mô hình công nhân an toàn, giao thông an toàn, doanh nghiệp an toàn và sản xuất an toàn; Thành lập 35 tổ công tác đánh giá điều kiện hoạt động doanh nghiệp, qua đó phát hiện 6 doanh nghiệp có nguy cơ cao.

Đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Bí thư Huyện ủy ủng hộ phòng chống dịch do Ủy ban MTTQ huyện phát động

Bên cạnh đó, tỉnh đã hướng dẫn doanh nghiệp đảm bảo an toàn khi đi vào hoạt động. Ngày 27-5, khi tiếp nhận 30.000 liều văc xin, tỉnh ưu tiên cho các tuyến đầu chống dịch, các công nhân và các công ty sắp đi vào hoạt động. Trong hôm qua 28-5, tỉnh đã tiêm được 2.000 liều. Ngoài ra, tỉnh đã làm sạch các ổ dịch, rà soát xét nghiệm lần 3, 4 đối với các khu có nguy cơ cao, đặc biệt là khu phong tỏa. Tập trung các biện pháp lấy mẫu ở khu cộng đồng dân cư, kiên quyết không để dịch lây lan, với tinh thần hỗ trợ để các doanh nghiệp sớm trở lại hoạt động.

Các đồng chí lãnh đạo UBND huyện thực hiện ủng hộ phòng, chống dịch do MTTQ phát động.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá, về tổng thể đang kiểm soát được tình hình nhưng cục bộ có một số địa phương đang khó khăn, diễn biến dịch ngày càng phức tạp.

Nguyên nhân theo Thủ tướng có cả khách quan lẫn chủ quan. Tuy nhiên có việc một số địa phương, cơ quan, đơn vị khi chưa có dịch đã lơ là, chủ quan. Một số địa phương không nắm chắc, đánh giá đúng tình hình để đưa ra giải pháp phù hợp giải quyết ngăn chặn dịch ngay từ đầu. Cùng với đó, một bộ phận người dân lơ là, thiếu cảnh giác, không chấp hành nghiêm việc phòng chống dịch.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh tinh thần chống dịch như chống giặc. Theo đó, lúc này phải tổng tiến công toàn diện, toàn lực, thần tốc, mạnh mẽ và hiệu quả hơn để dập dịch. Không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhưng cũng không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh, thiếu kiên trì, bản lĩnh khi có dịch...Thủ tướng đề nghị các địa phương phải bám sát tình hình, nhanh chóng, kịp thời đưa ra phương hướng, giải pháp cụ thể và chịu trách nhiệm trước quyết định của mình.

Cũng tại hội nghị, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện đã tiến hành ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, với số tiền ủng hộ được 20 triệu đồng./.

Phương Thảo

 

 

 

Các tin khác

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.