Thường trực Huyện ủy, UBND huyện đối thoại với DN, HTX về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

Ngày 13/9, Thường trực Huyện ủy, UBND huyện Lục Ngạn tổ chức buổi đối thoại với doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX) hoạt động trên địa bàn huyện về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và cải cách thủ tục hành chính (TTHC) năm 2022. Đồng chủ trì có các đồng chí Nguyễn Việt Oanh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Cao Văn Hoàn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí La Văn Nam, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện. Dự hội nghị có đồng chí Lê Xuân Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã, thị trấn cùng hơn 100 DN, HTX.

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Thi, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo đề dẫn về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện và cải cách TTHC trên địa bàn huyện 8 tháng đầu năm; phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2022.

Khẳng định, những năm qua, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện luôn quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển DN, HTX trong huyện. Nhiều chủ trương, cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển được ban hành, tạo điều kiện thuận lợi giúp các DN triển khai các hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, năm 2022, huyện Lục Ngạn đã có 28 HTX du lịch được thành lập và đi vào hoạt động ngay trong vụ vải thiều, đóng góp lớn vào việc quảng bá, giới thiệu hình ảnh, chất lượng sản phẩm vải thiều với khách du lịch trong nước vào quốc tế.

Đồng chí Nguyễn Việt Oanh phát biểu tại hội nghị.

Các cấp, ngành, địa phương đều nhận thức rõ về vai trò, vị trí và tầm quan trọng của DN, HTX đối với sự phát triển chung; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, đạt nhiều kết quả tích cực. Nhiều thủ tục hành chính đã được đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết; tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ của cán bộ, công chức đối với DN, HTX chuyển biến rõ nét; những khó khăn, hạn chế về cơ chế, điều kiện cơ sở hạ tầng, vấn đề tiếp cận mặt bằng, bảo đảm an ninh trật tự,… được tập trung tháo gỡ đáp ứng và phục vụ tốt hơn cho hoạt động của các DN, HTX.

Huyện đã thiết lập các kênh thông tin, đường dây nóng trực tiếp tiếp nhận và chỉ đạo xử lý kịp thời nhiều kiến nghị, đề xuất, vướng mắc của DN. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện (PCI) đứng đầu trong 10 huyện, thành phố trong tỉnh.

Đại diện DN, HTX nêu ý kiến.

Các DN, HTX đã tận dụng tốt cơ hội, nỗ lực vươn lên, bắt nhịp với xu thế phát triển. Số lượng các DN, HTX liên tục tăng nhanh, tạo việc làm, bảo đảm thu nhập cho hàng nghìn lao động; đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, tăng thu ngân sách. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, nhiều chủ DN, HTX thành đạt, trở thành hạt nhân quan trọng, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của huyện.

Tuy nhiên, các DN, HTX trên địa bàn huyện quy mô chủ yếu là vừa, nhỏ và siêu nhỏ; tiềm lực tài chính, năng lực sản xuất kinh doanh còn hạn chế; trình độ quản trị, khả năng hội nhập, liên kết với DN FDI để mở rộng thị trường, tham gia chuỗi giá trị sản xuất còn nhiều khó khăn. Một số DN, HTX còn tư tưởng lợi dụng chính sách, không chấp hành nghiêm túc quy đinh pháp luật, nghĩa vụ đối với nhà nước, đối với người lao động; thậm chí còn có doanh nghiệp vi phạm quy định pháp luật về nợ đọng BHXH cho công nhân, người lao động. Nhiều DN nhỏ trong tình trạng khó khăn vì nhiều lý do, nhất là vấn đề thiếu vốn để duy trì hoạt động...

Tại hội nghị, các DN, HTX đã có nhiều ý kiến đối thoại với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, xây dựng, góp phần tăng cường củng cố mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền các cấp với người dân, DN. Một số DN, HTX đề nghị nhà nước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm, cây hàng năm sang đất sản xuất kinh doanh; đề nghị được huyện quan tâm tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, nâng mức cho vay, tăng thời hạn vay để phục hồi và phát triển sản xuất sau dịch Covid-19; có cơ chế hỗ trợ các HTX đã có sản phẩm đạt OCOP từ 3 sao trở lên. Đẩy mạnh cải cách TTHC tạo thuận lợi cho hoạt động của các DN, đồng thời tăng cường thu hút đầu tư vào địa bàn.

Trong lĩnh vực du lịch, nhiều DN, HTX đề nghị được hỗ trợ về hạ tầng giao thông, điện, viễn thông; bảo đảm an ninh trật tự, ATGT trong hoạt động… Sau khi nghe các ý kiến của các DN, HTX, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của huyện đã trực tiếp trả lời, giải đáp những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Việt Oanh ghi nhận, đánh giá cao những ý kiến phát biểu, chia sẻ thẳng thắn của các đại biểu, nhấn mạnh những kết quả mà địa phương đạt được có sự đóng góp tích cực của các DN, HTX trên địa bàn.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

 

Để hiện thực hóa chiến lược phát triển, đồng chí cho rằng các DN, HTX phải luôn có niềm tin và giữ vững niềm tin; năng động, quyết đoán; tăng cường liên kết, hợp tác giữa DN, HTX với nhau thông qua Hội Doanh nghiệp huyện; tích cực tiếp cận, cập nhật, đổi mới nâng cao năng lực quản trị; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tận dụng tối đa thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4, chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất, bảo đảm khả năng cạnh tranh trên thị trường. Cùng với đó, phải quan tâm xây dựng thương hiệu sản phẩm, thương hiệu DN vì sự phát triển ổn định, bền vững. Chấp hành và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật, đặc biệt là thực hiện trách nhiệm đối với người lao động và nghĩa vụ đối với nhà nước.

Tiếp tục tạo dựng, bồi đắp, phát triển, nâng tầm các giá trị cốt lõi của DN. Trong đó, phải luôn quan tâm, đề cao triết lý sản xuất kinh doanh, đạo đức kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp; lấy sự hài lòng, tín nhiệm của khách hàng và uy tín của DN là mục tiêu phấn đấu; tích cực tham gia cùng nhà nước giải quyết các vấn đề xã hội, vấn đề môi trường, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, hướng đến sự phát triển ổn định, bền vững.

Về phía cấp ủy, chính quyền huyện sẽ kịp thời chỉ đạo tháo gỡ những khó khăn vướng mắc cho DN, chia sẻ cùng DN, kiến tạo môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư…

 

Quang Huấn

 

 

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.