Thông báo ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch Covid-19

(BGĐT) - Ngày 5/9, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 tổ chức hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Hội nghị. 

Trên cơ sở nội dung Hội nghị, kết luận của đồng chí Thủ tướng và tình hình thực tiễn tại địa bàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo một số nội dung sau: 

1. Thời gian qua, với sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực của Trung ương và cả nước; cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, căng sức, gồng mình chống dịch; sau gần 2 tháng chúng ta đã chiến thắng, đẩy lùi dịch bệnh để trở về trạng thái bình thường mới, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho nhân dân và tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trong nước còn diễn biến hết sức phức tạp; trên địa bàn tỉnh mặc dù đã trở lại trạng thái bình thường mới nhưng vừa qua tiếp tục phát sinh một số ca F0, chưa xác định rõ nguồn lây, cho thấy nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát trở lại là rất cao. 

Vì vậy, yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương cần quán triệt sâu sắc quan điểm bằng mọi biện pháp ngăn chặn không để dịch bệnh bùng phát trở lại, quyết tâm giữ vững thành quả mà toàn tỉnh đã phải rất khó khăn, vất vả mới đạt được trong thời gian qua. Mục tiêu trên hết và trước hết là phải đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của nhân dân; đồng thời, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Kết luận số 105-KL/TU ngày 15/6/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh.

2. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm trực tiếp và toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác hoặc bằng lòng, thỏa mãn với kết quả đạt được; kiên quyết xử lý nghiêm trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp nếu để dịch bệnh phát sinh, diễn biến phức tạp trên địa bàn do nguyên nhân chủ quan.

3. Phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, khối đại đoàn kết toàn dân trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ. Các cấp, các ngành, địa phương phải tập trung cao nhất cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó xác định phòng dịch là giải pháp cơ bản, chiến lược, lâu dài. Quan tâm thực hiện tốt các nội dung sau:

- Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Xây dựng thế trận “phòng dịch từ lòng dân” để mọi người dân luôn đề cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ bản thân, gia đình, chung tay bảo vệ cộng đồng, tích cực nắm tình hình cơ sở, chủ động thông tin tới cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ lây nhiễm.

- Thực hiện nghiêm túc phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ; mỗi phường, xã, thị trấn, mỗi thôn, bản, tổ dân phố là một pháo đài phòng, chống dịch”. Xác định công tác phòng, chống dịch là yêu cầu nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân, trong đó cấp xã, cấp thôn giữ vai trò đặc biệt quan trọng.

- Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, Tổ an toàn Covid tại các doanh nghiệp (một số nơi làm khá tốt nhưng có nơi hoạt động còn hình thức); phải kiểm soát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ; yêu cầu tất cả những người từ nơi khác về địa phương, các trường hợp sốt, ho, khó thở,… phải được thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

- Tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống, dịch (kể cả hình sự); Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch của các cơ quan, đơn vị cấp dưới để kịp thời chấn chỉnh, xử lý những nơi thực hiện chưa tốt.

- Tập trung kiểm soát và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại những địa bàn đông dân cư, như: Khu vực thành phố, thị trấn, thị tứ, khu vực các khu, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp và các nhóm đối tượng có phạm vi hoạt động, tiếp xúc rộng (như: Lái xe, shipper, nhân viên làm việc nhà hàng, cửa hàng kinh doanh dịch vụ,…). Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, Tổ an toàn Covid trong doanh nghiệp chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

- Chuẩn bị tốt các phương án, điều kiện để triển khai tiêm vắc xin ngay khi được phân bổ đảm bảo an toàn và theo đúng nhóm đối tượng ưu tiên.

4. Khi phát sinh F0 trên địa bàn, các địa phương phải chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt, thần tốc các biện pháp xét nghiệm, điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, phong tỏa để ngăn chặn, dập dịch trong thời gian nhanh nhất. Trong đó, phải thực hiện triệt để, nghiêm túc các quy định cách ly, phong tỏa, tuyệt đối không để tình trạng “chặt ngoài, lỏng trong”.

5. Các cấp, các ngành, địa phương tiếp tục quan tâm thực hiện tốt các biện pháp, chính sách hỗ trợ nhân dân ổn định đời sống, hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, nhanh chóng khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh; tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết đại hội Đảng các cấp, quyết tâm phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 đã đề ra, tạo tiền đề phát triển cho những năm tiếp theo.

Tập trung các biện pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. UBND cấp huyện, cấp xã phải xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với các công trình, dự án lớn, trọng điểm trên địa bàn; đồng chí bí thư, chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã chịu trách nhiệm về tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn, kiên quyết không để vướng mặt bằng làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Đồng thời, tiếp tục quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, nhân dân phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản...

 

Chuyên mục: 

Zircon - This is a contributing Drupal Theme
Design by WeebPal.